QUẢNG TRỊ

Huyện Đakrông: Phát triển bền vững từ ba trụ cột

08:25:33 | 14/12/2021

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, huyện Đakrông tập trung phát triển ba trụ cột chính: nông lâm nghiệp, thương mại - dịch vụ và công nghiệp.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, Đakrông đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp. Tập trung xây dựng mô hình có tính liên doanh liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng chăn nuôi theo hướng trang trại và gia trại 100 con trở lên. Áp dụng các biện pháp thâm canh tăng năng suất; tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đồng thời đẩy mạnh việc quảng bá cho các nông sản đã được đăng ký nhãn hiệu địa phương.

Huyện có nhiều tiềm năng phát triển thương mại - dịch vụ. Hiện Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay nằm trên địa bàn huyện đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Khi hoàn thành, cùng với những chính sách ưu đãi về thuế quan, tiền thuê đất…, nơi đây sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch. Huyện mong muốn Trung ương và tỉnh sớm đầu tư tuyến đường 15D kéo dài để nối CKQT La Lay với khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và cảng biển Mỹ Thủy, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế đối ngoại, tăng tính liên kết vùng, thương mại mậu biên và thúc đẩy phát triển khu vực La Lay - Tà Rụt. Đakrông còn giàu tiềm năng du lịch với 31 di tích lịch sử, trong đó có 2 khu di tích cấp quốc gia là chiến khu Ba Lòng và đường Hồ Chí Minh; 10 hang động lớn nhỏ và hệ thống cảnh quan thiên nhiên đặc sắc: núi, rừng, sông, suối, đỉnh đèo, vách đá... Hệ thống sinh thái rừng đặc trưng có giá trị cao, Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông là kho tàng động, thực vật phong phú, đa dạng và quý hiếm tạo điều kiện cho các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch khám phá.

Trên địa bàn huyện có nhiều gió và hệ thống sông ngòi, khe suối với trữ lượng nước lớn, là lợi thế để phát triển các nhà máy thủy điện, điện gió. Trên địa bàn huyện còn có nhiều mỏ đá với trữ lượng khá lớn, có tiềm năng khai thác, chế biến vật liệu xây dựng. Huyện cũng đã được phê duyệt xây dựng hai cụm công nghiệp (CCN) là CCN Krông Klang và CCN Tà Rụt. CCN Krông Klang đang được triển khai thi công hạ tầng cơ sở. CCN Krông Klang có nhiều lợi thế như: Nằm cạnh QL 9 là trục đường xuyên Á; kết nối thuận lợi tới CKQT Lao Bảo và CKQT La Lay; nguồn lao động dồi dào, chi phí thấp… CCN còn được hưởng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương, của tỉnh và địa phương như: tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư. Dự án kỳ vọng sẽ tạo sức bật phát triển của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, hạn chế sản xuất công nghiệp nhỏ lẻ và ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Vietnam Business Forum