GIA LAI

Huyện Ia Grai: Dồn sức, dồn lực, tự tin về đích

15:28:55 | 14/10/2022

Là một huyện miền núi biên giới nằm ở phía Tây tỉnh Gia Lai, Việt Nam - Ia Grai luôn nỗ lực phát huy lợi thế đang có, từng bước có những đà tăng tốc phát triển đáng kỳ vọng. Đặc biệt, năm 2022 được xem là năm bản lề khi nhiều hoạt động được hồi phục sau đại dịch, địa phương càng tự tin hướng đến mục tiêu xây dựng hình ảnh một Ia Grai năng động và đầy sức hút trong mắt các nhà đầu tư.


Một góc Trung tâm huyện Ia Grai

Những lợi thế "trời ban"

Như ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND Huyện Ia Grai nhấn mạnh "Chúng tôi luôn đặt ra nhiều mục tiêu về CCHC, tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ khó khăn và tạo ra môi trường tốt cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng, thế mạnh của huyện. Để từ đó xây dựng hình ảnh tốt nhằm thu hút đầu tư từ nguồn vốn của các nhà đầu tư, huy động tối đa nguồn lực ngoài ngân sách cho phát triển KT-XH. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặc biệt chú trọng đến các chương trình mục tiêu quốc gia và có những chỉ đạo, định hướng kịp thời, quyết liệt, đồng bộ trên cơ sở đặc thù của địa phương và điều kiện sẵn có cộng thêm những nguồn lực khác"

Mặc dù là huyện miền núi biên giới, nhưng khi nhắc đến Ia Grai mọi người sẽ nghĩ ngay đến vùng đất của những lợi thế "trời ban". Khi địa phương có các tuyến đường quan trọng đi qua gồm tỉnh lộ 664 chạy theo hướng nối huyện với thành phố Pleiku và quốc lộ 14C chạy theo hướng Bắc Nam dọc biên giới đang được nâng cấp thông tuyến. Trong tương lai, với sự hợp tác phát triển kinh tế, dịch vụ và du lịch khu vực biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia phát triển; các cửa khẩu Đức Cơ (Gia Lai với Campuchia); Bờ Y (Kon Tum với Lào) được mở mang và tuyến QL14C dọc biên giới nối liền các cửa khẩu được nâng cấp, hòa nhập với các tuyến QL19, QL24, QL25 và QL22 nối các cửa khẩu trên với các cảng biển: Vân Phong, Quy Nhơn, Dung Quất và Đà Nẵng – sẽ là một trong những điều kiện đặc biệt thuận lợi để huyện phát triển nhanh KT-XH theo hướng CNH-HĐH, để sớm trở thành một trong những hạt nhân về phát triển KT-XH của tỉnh. Không chỉ vậy, Ia Grai còn được "mẹ" thiên nhiên ban tặng những cảnh đẹp không nơi đâu có được như Thác Mơ như một "nàng công chúa ngủ quên trong rừng"; thác Chín Tầng, bến đò A Sanh… hay nhiều vườn cây ăn trái với diện tích được mở rộng nhanh trong những năm qua cộng với văn hóa cồng chiêng đặc sắc, lễ cúng rừng, lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô… là những lợi thế lớn về phát triển du lịch, giúp tạo nên các vùng dân cư trù phú. Không chỉ vậy, khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây còn phù hợp để phát triển đa dạng các loại cây trồng vật nuôi và tạo nên những sản phẩm nông lâm nghiệp có thương hiệu như Chôm Chôm Ia Tô, Điều la Khai, cà phê... Cùng lực lượng lao động tương đối dồi dào, là vùng được quan tâm đầu tư với nhiều chế độ, chính sách, chương trình phát triển kinh tế trong tỉnh.

"Đối với huyện Ia Grai, từ trước phát triển về nông nghiệp là chính (chủ yếu phát triển về các cây công nghiệp dài ngày); tuy nhiên những năm gần đây tình hình sản lượng thấp và giá cả không ổn định, chi phí đầu vào cao nên để phát triển KT-XH được toàn diện cũng như thực hiện mục tiêu của Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Ia Grai lần thứ XVIII đề ra; huyện đã quyết tâm xây dựng chuyển dịch cơ cấu kinh tế tăng dần từ nông lâm ngư nghiệp sang thương mại và dịch vụ, công nghiệp – xây dựng. Đặc biệt trong 2 năm qua, tuy có nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo và sự đoàn kết thống nhất của nhân dân, huyện nhà đã có 23/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra" – Ông Lê Ngọc Quý chia sẻ thêm. Nổi bật là năm 2021, tổng giá trị sản xuất đạt gần 11.429,9 tỷ đồng, đạt 101,23% kế hoạch, tăng 10,73% so với năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43,52 triệu đồng, tăng 8% so với năm trước; tổng vốn đầu tư phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đều vượt kế hoạch. Thu ngân sách được 121,1 tỷ đồng, đạt 191% kế hoạch tỉnh giao, đạt 145% Nghị quyết HĐND huyện giao... Riêng lĩnh vực CCHC đứng thứ 1 trong 17 huyện, thị xã, thành phố; chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) tăng cao hơn so với năm trước; 12/12 cơ quan và các xã xây dựng kế hoạch NTM và kế hoạch đạt chuẩn làng NTM (tổng số tiêu chí đạt được là 196 tiêu chí, bình quân tiêu chí 16,4 tiêu chí/xã).


Thác Mơ - một thắng cảnh nổi tiếng ở H.Ia Grai

"Coi việc của nhà đầu tư như việc của huyện Ia Grai"

Năm 2022, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025 mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đề ra; dự báo tình hình có những cơ hội thuận lợi và khó khăn, thách thức nhiều hơn. Dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài, do đó huyện sẽ chủ động triển khai các biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn; nỗ lực và phấn đấu duy trì tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần ngành Công nghiệp – Xây dựng, Thương mại – Dịch vụ. Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch; tập trung phát triển du lịch thông minh dựa trên nền tảng số. Triển khai chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch với thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn hấp dẫn"...

Trong bối cảnh nguồn lực chưa đủ mạnh thì kêu gọi đầu tư là một trong giải pháp quan trọng, có tính đột phá trong phát triển KT-XH. Do vậy, việc kêu gọi đầu tư là khâu đột phá được huyện Ia Grai đề ra trong mục tiêu phát triển KT-XH 5 năm 2020 - 2025. Chính vì vậy, dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện phải dồn lực thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ, song Ia Grai vẫn đề cao tiêu chí "Coi việc của nhà đầu tư như việc của Huyện Ia Grai", "đã nói phải làm", thực chất, không hình thức, lấy sản phẩm, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của các cơ quan làm thước đo. Cũng nhờ cách làm linh hoạt, bám sát thực tiễn, Ia Grai có những bước tiến mới trong xây dựng môi trường đầu tư và kinh doanh, tiếp tục góp phần quan trọng hoàn thành “mục tiêu kép" trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Đến nay, trên địa bàn huyện có 10 dự án có trong danh mục kêu gọi đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt danh mục đầu tư. "Chúng tôi xác định công tác cán bộ, công chức là khâu then chốt và bố trí đầy đủ con người thực hiện công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; đảm bảo trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị, người dân, cầu thị để đẩy mạnh CCHC. Việc đẩy mạnh CCHC không chỉ để hoàn thiện nền hành chính của huyện mà còn nhằm thích ứng với kinh tế thị trường, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử hiện đại. Với tinh thần chủ động, linh hoạt, dồn sức, dồn lực hiệu quả như hiện nay, tin chắc huyện Ia Grai sẽ còn tạo nên nhiều tiếng vang lớn về một vùng đất đầy tiềm năng tại tỉnh cũng như các địa phương lân cận trong thời gian gần nhất" – Ông Lê Ngọc Quý kỳ vọng.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới