HÀ NAM

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Kim Bảng: Thực hiện tốt công tác giáo dục văn hóa và đào tạo trung cấp nghề

15:07:17 | 9/3/2023

Với việc chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, đa dạng các hình thức đào tạo, linh hoạt, gắn với nhu cầu thực tiễn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Kim Bảng đã trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy, uy tín của người dân địa phương. Qua đó, đóng góp tích cực cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của huyện nói riêng và của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) tỉnh Hà Nam nói chung.

Trung tâm GDNN- GDTX huyện Kim Bảng được thành lập chính thức từ tháng 3/2016, trên cơ sở sáp nhập giữa Trung tâm GDTX với Trung tâm dạy nghề. Trung tâm hiện có tổng số 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 3 tổ chuyên môn gồm: Tổ giáo dục thường xuyên, tổ hành chính – tổng hợp và tổ đào tạo nghề - hướng nghiệp. Trong đó có 02 người là cán bộ lãnh đạo, quản lý, 16 giáo viên giảng dạy văn hóa, còn lại là nhân viên, hướng dẫn viên dạy nghề.

Ông Trần Huy Cường – Giám đốc Trung tâm GDNN- GDTX huyện Kim Bảng cho biết: Để thu hút học sinh, Trung tâm đã có nhiều đổi mới trong cả việc dạy và học; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tuyển sinh. Cùng với đó, gắn kết giữa giảng dạy văn hóa với công tác đào tạo nghề, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, quản lý, vì vậy, số lượng học sinh, học viên đăng ký tham gia học tập tại Trung tâm tăng dần qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước.

Năm 2022, Trung tâm đã đào tạo được 456 lao động, đạt 101,3% kế hoạch, trong đó lớp may công nghiệp 60 lao động; lớp chế biến nấu ăn 80 lao động; lớp mây tre đan 40 lao động; tổ chức dạy và thi nghề phổ thông cho 276 học viên. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, số học viên đỗ tốt nghiệp 168/169 em, đạt 99,41% (đứng thứ 2 trong khối GDTX của tỉnh). Tuyển sinh vào 10 được 269/270 học viên, đạt tỷ lệ 99,6% so với kế hoạch.

Đặc biệt, liên kết đào tạo là một trong những điểm sáng trong hoạt động của Trung tâm. Đơn vị đã liên kết với 5 trường cao đẳng, trung cấp có uy tín như: Cao đẳng Thủy lợi Bắc bộ, Cao đẳng nghề Hà Nam; Trung cấp Cộng đồng Hà Nội; Trung cấp Quốc tế Hà Nội; Trung cấp công nghệ Hà Nam mở các lớp đào tạo trung cấp nghề như: Công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện dân dụng, cơ điện tử, nấu ăn, làm bánh, pha chế đồ uống, tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, quản lý và kinh doanh bán hàng siêu thị,… đào tạo miễn phí cho các em học sinh.

Sau đào tạo, Trung tâm có định hướng cho các em học viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Rumani hoặc liên hệ giới thiệu việc làm tại một số doanh nghiệp như Công ty Gold Trường An, Công ty A nam; xưởng cơ khí – Khu công nghiệp Châu Sơn, Khu công nghiệp Đồng Văn III,…

Để thực hiện tốt công tác giáo dục văn hóa và đào tạo nghề, thời gian tới, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Kim Bảng sẽ tiếp tục đầu tư toàn diện để nâng cao chất lượng đào tạo, đa dạng hóa các loại hình học tập. Trong đó, chú trọng chương trình giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm, tiếp tục liên kết với các đơn vị tổ chức đào tạo theo hướng đa dạng hóa các loại hình, ngành nghề, trình độ. Từ đó góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa của huyện Kim Bảng nói riêng và của tỉnh Hà Nam nói chung.

Bên cạnh đó, hiện tại quy mô học viên của Trung tâm đã tăng cao (lên tới 630 học viên trên 14 lớp học văn hóa) trong khi nguồn nhân lực còn hạn chế (biên chế 19 người), phải thuê thêm hợp đồng lao động bên ngoài. Do vậy, để hoạt động của Trung tâm ngày một tốt hơn, Ban lãnh đạo Trung tâm cũng mong muốn được quan tâm và đầu tư hơn nữa về xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng đa dạng hóa về nội dung cũng như hình thức tổ chức đào tạo, đồng thời tăng thêm biên chế giáo viên đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

Lê Nam (Vietnam Business Forum)