NINH BÌNH

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình: Góp phần đảm bảo an sinh xã hội địa phương

09:30:15 | 16/7/2023

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Ninh Bình đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động thông qua các hoạt động như: Tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, chuyên đề, online, lưu động,… Không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu lao động của doanh nghiệp, là “điểm tựa” vững chắc cho người lao động, Trung tâm còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương.


Ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Ninh Bình

Trung tâm DVVL tỉnh Ninh Bình là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh. Phát huy vai trò cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm đã tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ người lao động, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Trung tâm đã tổ chức thu thập thông tin về chỗ làm trống, người tìm việc và các chương trình việc làm ngoài nước và đưa số liệu này lên trang web:vlninhbinh.vieclamvietnam.gov.vn và vieclamninhbinh.gov.vn để có thể chia sẻ thông tin trên phạm vi toàn quốc. Trung tâm còn cử cán bộ đi xuống trực tiếp 68 doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng từ 200 lao động trở lên, khai thác 11.448 vị trí việc làm trống. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức định kỳ nhiều phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của UBND các huyện, xã, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân. Thông qua các hình thức như: Phiên giao dịch việc làm lưu động, hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm,... đã tạo kênh kết nối hiệu quả giữa người lao động - doanh nghiệp.

Kết quả, năm 2022, Trung tâm đã tư vấn được 34.579 lượt người, đạt 138.3% so với kế hoạch năm đề ra (34.579/25.000). Trong năm có 739 lượt doanh nghiệp đăng ký chỉ tiêu tuyển dụng tại Sàn với 16.561 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Đơn vị cũng tổ chức thành công 12 phiên giao dịch việc làm hàng tháng, 05 phiên giao dịch việc làm chuyên đề, 03 phiên giao dịch việc làm lưu động và 05 phiên giao dịch việc làm online.

Không chỉ làm tốt hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, Trung tâm DVVL tỉnh còn chủ động phối hợp triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống. Năm 2022, Trung tâm đã tiếp nhận 5.866 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BHTN, đã thẩm định hồ sơ trình lãnh đạo Sở ra quyết định cho 5.621 người. Tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là: 92.335.716.820 đồng. Các thủ tục hưởng chính sách BHTN được xử lý bằng công cụ phần mềm chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người lao động.

Ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Ninh Bình cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, về cơ bản chính sách BHTN đã hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu triển khai, mang lại lợi ích thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Người lao động, ngoài trợ cấp thất nghiệp, còn được tư vấn hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm. Nhiều trường hợp có việc làm mới, thu nhập cao hơn.

Năm 2023, Trung tâm đặt mục tiêu tư vấn cho 25.000 lượt người; cung ứng và giới thiệu việc làm được 3.000 người. Để hoàn thành mục tiêu này, thời gian tới, Trung tâm DVVL tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các phiên giao dịch việc làm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động DVVL nhằm kết nối cung - cầu lao động giữa người lao động với doanh nghiệp tích cực, hiệu quả.

“Ngoài các sàn giao dịch việc làm định kỳ tại đơn vị 3 - 4 lần/tháng, Trung tâm sẽ tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, online tại các huyện giúp người tìm việc tại địa phương không phải mất thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là người lao động ở các huyện vùng sâu, vùng xa”, ông Lã Thanh Tùng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, tổ chức và đa dạng hóa các hình thức hoạt động thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chính sách BHTN đảm bảo cho người lao động đủ điều kiện đều được tham gia. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp giải quyết chế độ BHTN ngày càng dễ dàng, hiệu quả.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới