NINH BÌNH

Tích cực hỗ trợ người nộp thuế, tăng nguồn thu cho ngân sách

10:46:58 | 14/7/2023

Với phương châm lấy người nộp thuế (NNT) làm trung tâm phục vụ, cùng với cả nước, ngành Thuế tỉnh Ninh Bình đã và đang đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện hiệu quả chuyển đổi số. Những nỗ lực trên không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng nguồn thu cho ngân sách, xây dựng nền tài chính địa phương vững mạnh.


Những năm qua, ngành Thuế Ninh Bình luôn tăng cường cải cách hành chính

Ông Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm 2023 là năm khó khăn đối với tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đa số đều gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và kết quả thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là áp lực cũng như thách thức không nhỏ với ngành Thuế.

Trước tình hình trên, để hỗ trợ tối đa cho NNT, Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp, người lao động,... đều được triển khai kịp thời. Đơn vị cũng đã hoàn thành sớm việc thực hiện các chính sách xóa nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp cho các tổ chức, cá nhân đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh CCHC theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, Cục đã công khai 100% thủ tục hành chính (TTHC) thuế và quy trình giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa tại cơ quan thuế và trên trang thông tin điện tử của Cục. Các phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS), ứng dụng phân tích rủi ro, quản lý, trình duyệt, xử lý và phát hành văn bản, thiết lập hồ sơ công việc; ứng dụng để NNT khai thác thông tin,… mang lại hiệu quả thiết thực cho cả cơ quan thuế và NNT.

Ngoài ra, việc kết nối mạng internet và mạng nội bộ được vận hành hiệu quả. Hiện cơ bản các TTHC thuế của NNT đã được thực hiện qua phương thức điện tử. Hàng năm, Cục đều có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng giao tiếp ứng xử và đạo đức nghề nghiệp cán bộ thuế nhằm xây dựng đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, văn hóa ứng xử và có tinh thần phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, xác định vai trò quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra đối với nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng, chi cục thuế khu vực rà soát các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro, ngành nghề kinh doanh mới,… để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quy chế phối hợp đấu tranh chống các hành vi trốn thuế, gian lận thuế,…

Năm 2023, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ thu NSNN là 17.053 tỷ đồng. Trong đó thu nội địa trừ tiền sử dụng đất là 15.053 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất là 2.000 tỷ đồng.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bên cạnh đẩy mạnh CCHC, Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng nộp thuế, chuẩn hóa, “làm sạch” cơ sở dữ liệu về NNT. Rà soát những lĩnh vực, địa bàn có khả năng thu hoặc mở rộng nguồn thu để khai thác tăng thu, bù đắp các khoản hụt thu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ thuế. Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ NNT, tạo môi trường pháp lý và điều kiện thuận lợi để NNT thực hiện tốt pháp luật thuế.

Tính đến hết ngày 31/5/2023, tổng số thu nội địa (trừ tiền sử dụng đất) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt 34,5% dự toán HĐND tỉnh giao (và bằng 90% so với cùng kỳ).

Toàn ngành đặt mục tiêu phấn đấu tổng số nợ thuế đến ngày 31/12/2023 dưới 5% trên tổng thu ngân sách theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

“Trên tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cơ quan Thuế các cấp đã và đang nỗ lực không ngừng để tạo điều kiện cho NNT thực hiện tốt nhất nghĩa vụ của mình, góp phần cùng địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, có thêm nguồn tài chính vững mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội”, ông Đinh Nam Thắng nhấn mạnh.

Phương Lan (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.