BẮC GIANG

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang: Nỗ lực vì môi trường kinh doanh cởi mở

07:39:46 | 4/9/2023

Những năm qua, Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực tham gia cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Xung quanh những nỗ lực này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Cường - Phó Chủ tịch Thường trực HHDN tỉnh Bắc Giang.

Trước đà suy giảm tăng trưởng kinh tế, dòng vốn FDI và biến động phức tạp của thị trường quốc tế;… khiến cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều thách thức. HHDN tỉnh đã nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá hoạt động nhằm phát huy vai trò ra sao?

HHDN tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các hoạt động sau:

Vận động hội viên và các DN thực hiện tốt các chủ trương, đường lối; nâng cao trách nhiệm xã hội và đạo đức, văn hóa kinh doanh. Hàng năm, HHDN cùng các Hội DN ở các huyện, thành phố tổ chức gặp mặt đại diện các DN và đề nghị các cấp tôn vinh, khen thưởng cho các DN, doanh nhân nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và nâng cao trình độ quản trị DN, pháp luật cho hội viên. Từ năm 2020 đến nay, đã tổ chức 32 lớp đào tạo, tập huấn với nhiều nội dung, như: Quản trị DN, phương thức bán hàng online, phòng vệ thương mại, chuyển đổi số, marketing onlie và quản trị tài chính, tập huấn Digital marketing cho DN,… với gần 3.000 lượt người tham gia và được các hội viên đánh giá cao.

Thường xuyên góp ý, đề xuất với các cơ quan lãnh đạo của tỉnh, cơ quan quản lý về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ DN trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Một trong những hoạt động nội bật của HHDN là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên. HHDN đã tích cực, chủ động nắm bắt các khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất của hội viên để phản ánh đến các cấp, các ngành thông qua các Chương trình Cafe doanh nhân, hội nghị đối thoại với Tỉnh uỷ - UBND tỉnh,... Từ năm 2020 đến nay, đã tham mưu tổ chức 5 hội nghị, tập hợp phản ánh hơn 300 ý kiến của DN tới các cấp, các ngành, trong đó có 95% kiến nghị, đề xuất được giải quyết. Nhiều khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời, giúp DN vượt qua khó khăn và phát triển trong điều kiện bình thường mới.

Tham gia và giúp các DN đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Hàng năm, HHDN phối hợp với các sở, ngành tổ chức trưng bày và giới thiệu sản phẩm của DN. Đồng thời, phát huy vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ DN. Thường xuyên tư vấn, hỗ trợ, giúp các DN chuyển đổi số, quản trị, điều hành và truyền thông, kết nối tiêu thụ sản phẩm trên nền tảng Youtube, Fanpage,…

Trong năm 2022, HHDN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang (DDCI) trên nền tảng online. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo môi trường thuận lợi cho DN.

Việc chủ trì khảo sát, đánh giá DDCI là hoạt động nổi bật, thể hiện “tiếng nói” của DN và khẳng định vai trò quan trọng của HHDN tỉnh. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ này, Hiệp hội sẽ tập trung vào các vấn đề nào?

Việc thực hiện khảo sát DDCI bằng phương pháp online đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao, thể hiện quyết tâm đẩy nhanh chuyển đổi số, đưa kết quả khảo sát DDCI ngày càng khách quan, minh bạch, khoa học và chính xác hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao PCI của tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc khảo sát đánh giá DDCI, HHDN tỉnh sẽ tập trung vào một số nội dung sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền để các sở, ngành, huyện, thành phố nắm được ý nghĩa và kết quả của khảo sát DDCI. Đây là kênh thông tin quan trọng để DN tham gia đóng góp ý kiến đối với chính quyền và các sở, ngành trong việc nâng cao chất lượng điều hành và cải thiện môi trường kinh doanh. Từ đó, giúp sớm xây dựng các giải pháp để phát huy các chỉ số thành phần có điểm số tốt; khắc phục, cải thiện các chỉ số thành phần thấp điểm để nâng cao thứ hạng.

Tiếp tục động viên, vận động DN tích cực tham gia khảo sát, đánh giá DDCI với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan và mang tính xây dựng. Với phương châm: Suy nghĩ thật, nói thật, hành động thật, có kết quả thật, thì DN mới được thụ hưởng thật. Từ đó giúp lãnh đạo tỉnh giám sát và chỉ đạo cải thiện chất lượng điều hành đối với các sở, ngành, huyện, thành phố; góp phần nâng cao chỉ số PCI.

Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi bổ sung bộ câu hỏi sát thực hơn. Đồng thời, hỗ trợ lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố nắm được các ý kiến nhận xét, đánh giá từ DN về tình hình hoạt động của cơ quan, địa phương mình.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cấp các tính năng phần mềm đánh giá DDCI, tạo sự minh bạch, khách quan, chính xác. Qua đó có bức tranh DDCI toàn cảnh, chi tiết, đồng thời cũng giúp cho công tác giám sát được dễ dàng hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum