HẢI DƯƠNG

Tập trung khai thác tốt nguồn thu và hỗ trợ tối đa người nộp thuế

19:17:45 | 7/10/2023

Cùng với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường công tác quản lý thuế, khai thác tốt nguồn thu, ngành Thuế tỉnh Hải Dương còn đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ,… Những nỗ lực này không chỉ đảm bảo công tác thu thuế đạt kế hoạch đề ra mà còn giảm thời gian, chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN), góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Công Tiến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hải Dương.

Một vài chia sẻ của ông về những kết quả nổi bật trong hoạt động của ngành Thuế 6 tháng đầu năm 2023?

Năm 2023 tỉnh Hải Dương được Bộ Tài chính giao dự toán thu nội địa là 15.155 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan cũng như chính quyền địa phương để triển khai các giải pháp phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

Về kết quả, tổng thu nội địa 6 tháng trên địa bàn tỉnh theo số liệu báo cáo đến hết ngày 30/6/2023 đạt 56% so với dự toán năm, bằng 94% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu trừ tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết, lợi nhuận cổ tức được chia thực hiện đạt 64% so với dự toán năm, bằng 117% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 02 khoản thu hoàn thành và vượt dự toán (thu từ lợi nhuận, cổ tức được chia và thu từ khu vực DN nhà nước địa phương) và 08 khoản thu đạt khá so với tiến độ dự toán (trên 50% dự toán năm).

Thời gian qua, Cục Thuế Hải Dương đã chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền, tăng cường cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm hỗ trợ tối đa cho DN và người nộp thuế (NNT). Ông có thể chia sẻ sâu hơn về những nỗ lực này?

Xác định DN và người nộp thuế (NNT) là trung tâm phục vụ, thời gian qua cải cách TTHC thuế trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã đi vào chiều sâu, trọng điểm, mang lại sự hài lòng cho người dân và DN.

Theo đó, Cục thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung và đề xuất nhiều giải pháp về cải cách TTHC thuế. Công khai minh bạch đầy đủ 100% quy trình, quy chế về quản lý thuế để NNT biết, theo dõi và giám sát thực hiện.

Để tạo thuận lợi cho NNT, Cục đã thực hiện tiếp nhận TTHC thông qua các hình thức: Hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (eTaxServices) (http://thuedientu.gdt.gov.vn); Cổng dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/); qua hệ thống bưu chính. Đồng thời, đổi mới công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT với nhiều hình thức như: Website, zalo, facebook, Youtube,… Qua đó, không chỉ giúp NNT tiếp cận chính sách thuế mà còn giảm tải khối lượng công việc cho cơ quan thuế trong điều kiện nguồn nhân lực còn hạn chế.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng hỗ trợ tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả TTHC bằng phương thức điện tử. NNT có thể gửi hồ sơ, theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC qua internet mọi lúc, mọi nơi, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và ngăn ngừa hiện tượng tiêu cực.

Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi kết nối thông tin giữa cơ quan Thuế - Kho bạc - Hải quan - Tài chính, kịp thời xử lý các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chỉ đạo điều hành thu - chi ngân sách.

Đặc biệt, đẩy mạnh hỗ trợ DN, Cục đã tăng cường cán bộ, công chức cho công tác hoàn thuế để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ. Ưu tiên thanh, kiểm tra thuế tại bàn. Linh hoạt trong việc áp dụng các chính sách hỗ trợ NNT, nếu có dấu hiệu sai phạm do khách quan thì cơ quan thuế vẫn sẽ hỗ trợ để hoàn thành nghĩa vụ, không bị phạt hay ảnh hưởng tới uy tín của DN.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) được ngành quan tâm triển khai ra sao, thưa ông?

Bám sát Chương trình chuyển đổi số quốc gia cũng như chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hải Dương đã đẩy mạnh chuyển đổi số với những bước đi chắc chắn. Việc ứng dụng các phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS), ứng dụng phân tích rủi ro, quản lý, trình duyệt, xử lý và phát hành văn bản, thiết lập hồ sơ công việc; ứng dụng để NNT khai thác thông tin,… đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cả cơ quan thuế và NNT.

Đặc biệt, để triển khai HĐĐT theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, Cục đã chủ động rà soát các nhà cung cấp giải pháp HĐĐT (T-VAN) để nắm bắt được số lượng, năng lực và thị phần, qua đó phân loại và có định hướng hỗ trợ NNT.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có gần 100 đơn vị T-VAN cung cấp dịch vụ cho trên 7.300 DN, tổ chức sử dụng HĐĐT theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC. Cục Thuế đã lựa chọn 07 đơn vị T-VAN có số lượng cung cấp HĐĐT nhiều trên địa bàn, có đủ điều kiện và đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đẩy mạnh triển khai thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế tỉnh được giao là đơn vị chủ trì, đầu mối triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đến các tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2023, thời gian tới ngành sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023, góp phần hoàn thành mục tiêu tài chính - ngân sách cả giai đoạn 2021 - 2025, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tập trung vào các giải pháp:

Tiếp tục theo dõi tiến độ thu ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, đánh giá, phân tích cụ thể từng khu vực kinh tế, sắc thuế, từng địa bàn, tổng hợp báo cáo các cấp lãnh đạo. Bố trí tăng cường cán bộ công chức để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho DN.

Thường xuyên thực hiện kiểm soát HĐĐT, ngăn chặn tình trạng DN xuất hóa đơn khống thông qua ứng dụng HĐĐT.

Đẩy mạnh cải cách TTHC thuế, quản lý thuế để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về chính sách miễn, giảm, gia hạn về thuế, tiền thuê đất trong Chương trình tài khóa, tiền tệ; các TTHC thuế, chính sách thuế mới, nội dung sửa đổi, bổ sung,... trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân dễ dàng tiếp cận.

Cùng với đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ và thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngô San (Vietnam Business Forum)