ĐÀ NẴNG

Thu hút đầu tư công nghệ cao - Động lực đột phá của Thành phố bên sông Hàn

10:21:03 | 11/10/2023

Được xác định là trung tâm cấp quốc gia, là đầu tàu, động lực dẫn dắt sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thời gian qua, TP.Đà Nẵng đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như thu hút đầu tư, trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Trong thành công này có sự đóng góp không nhỏ của Khu công nghệ cao (KCNC), Khu công nghệ thông tin tập trung (KCNTTTT) và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Thành phố.


TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho phép điều chỉnh mở rộng KCNC Đà Nẵng lên 1.868ha để tạo nguồn quỹ đất đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư

Lũy kế đến ngày 30/5/2023, trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã thu hút được 516 dự án đầu tư vào KCNC, KCNTTTT và 6 KCN hiện hữu, trong đó có: 391 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 31.614,8 tỷ đồng; 125 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 1.889 triệu USD. Hoạt động của các KCN, KCNC và KCNTTTT đã tạo đòn bẩy thúc đẩy ngành công nghiệp TP.Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế Thành phố theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho Thành phố bên sông Hàn trong hành trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng phấn đấu trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á. Từ định hướng này, Thành phố tập trung phát triển 03 trụ cột kinh tế gồm: Du lịch, kinh tế biển và công nghiệp công nghệ cao; trong đó chú trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KCNC Đà Nẵng, xem đây là động lực và là hạt nhân để tạo ra đột phá, góp phần then chốt vào sự phát triển của kinh tế Thành phố sau đại dịch. Phấn đấu giai đoạn 2025 - 2030, tỷ lệ đóng góp của KCNC cho tăng trưởng GRDP của Thành phố đạt tối thiểu 10% - 15%.


Ông Vũ Quang Hùng, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng và Đoàn công tác thăm, làm việc tại Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, TP.Đà Nẵng đã ban hành Đề án tổng thể phát triển KCNC và đang nghiên cứu phê duyệt, ban hành Đề án nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn đầu tư vào các KCN mới. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào KCNC theo quy định của Trung ương như: Các doanh nghiệp đầu tư vào KCNC đều được miễn thuế 4 năm đầu tiên và được giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo; hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; được miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu máy móc, hàng hóa, thiết bị tạo tài sản cố định,... TP.Đà Nẵng cũng chuẩn bị hạ tầng xã hội cấp đô thị cho các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Thành phố đầu tư vào KCNC; đồng thời đảm bảo đáp ứng ở mức cao nhất các yêu cầu về nguồn nhân lực, quỹ đất, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư, hạ tầng phục vụ sinh hoạt của người lao động và đội ngũ chuyên gia.

Trưởng Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng - ông Vũ Quang Hùng cho biết, để có sự đánh giá chính xác, khi nhận hồ sơ dự án của doanh nghiệp, Ban Quản lý sẽ làm đầu mối gửi đến các sở, ngành, chuyên gia để thẩm định hồ sơ, trong đó Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá về công nghệ cao và sản phẩm. Đối với dự án quan trọng có vốn đầu tư lớn sẽ thành lập Tổ công tác để giúp nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc. Ngoài ra, Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng còn bố trí nhân sự các phòng chuyên môn nghiệp vụ để giúp đỡ nhà đầu tư từ giai đoạn tiếp xúc gặp gỡ cho đến lúc nộp hồ sơ. "Khi doanh nghiệp đến làm thủ tục đầu tư, chúng tôi luôn chủ động đồng hành cùng họ, đi từng khâu, từng bộ phận để giải quyết tất cả các vướng mắc, đảm bảo cho hồ sơ cấp chứng nhận đầu tư triển khai được nhanh chóng nhất" - ông Hùng nhấn mạnh.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng và Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn RSM Việt Nam

Nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào KCNC, trong thời gian tới, từng bước đưa KCNC trở thành hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP.Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động ươm tạo công nghệ cao; lựa chọn, theo dõi và đánh giá hiệu quả dự án ươm tạo; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; hoàn thiện, nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCNC, chú trọng xây dựng môi trường đầu tư thân thiện với các chính sách ưu đãi hấp dẫn. Tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc thông qua tổ chức các diễn đàn, hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến với các thị trường trọng điểm, các quốc gia đang có chính sách chuyển dịch dòng vốn đầu tư; gắn thu hút đầu tư với đảm bảo quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường.

Song song đó, Thành phố tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho phép điều chỉnh mở rộng KCNC Đà Nẵng lên 1.868ha (tăng 740ha so với diện tích hiện tại) để tạo nguồn quỹ đất đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Tập trung thu hút đầu tư từ các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất; ưu tiên thu hút những dự án có quy mô lớn và công nghệ vượt trội, tiên tiến nhằm tạo đột phá, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. "TP.Đà Nẵng sẽ nỗ lực tạo dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, công bằng, thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển ổn định. Thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là thành công của Thành phố" – ông Hùng cam kết.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.