VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc : Điểm đến an toàn, hấp dẫn của nhà đầu tư Nhật Bản

10:40:36 | 11/10/2023

Với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đặc biệt luôn đi đầu trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.


Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Lê Duy Thành chứng kiến các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác 

Nhật Bản hiện là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư tại Vĩnh Phúc (sau Hàn Quốc) với gần 60 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,6 tỷ USD; đứng đầu về tỷ lệ vốn thực hiện và hiệu quả sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Các nhà đầu tư Nhật Bản tại Vĩnh Phúc đầu tư tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Công nghiệp cơ khí, ô tô, xe máy, thiết bị điện tử, hạ tầng khu công nghiệp (KCN), đóng góp tích cực cho ngân sách của tỉnh, chiếm 88% tổng giá trị nộp ngân sách của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh. Trong số các nhà đầu tư Nhật Bản hiện diện tại Vĩnh Phúc, có rất nhiều các tập đoàn đa quốc gia như Honda, Toyota, Sumitomo,… và gần đây nhất, Vĩnh Phúc đã thu hút thêm Tập đoàn Sojitz với dự án “Chăn nuôi, chế biến thịt bò tại huyện Tam Đảo” liên doanh với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam.

Bến đỗ thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản

Có mặt tại Vĩnh Phúc ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh là Công ty Honda Việt Nam và Công ty Toyota Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Sau gần 30 năm đầu tư tại Vĩnh Phúc, hai doanh nghiệp trên thường xuyên lọt Top đầu những doanh nghiệp FDI có kết quả sản xuất kinh doanh hiệu quả và nộp thuế hàng đầu Việt Nam. Hiệu ứng đầu tư kinh doanh thành công của hai doanh nghiệp này đã tạo lực hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư FDI nói chung.

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc, đại diện Honda Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này đã lựa chọn Vĩnh Phúc là nơi đặt trụ sở chính và nhà máy sản xuất quy mô hơn 70ha (với 2 nhà máy sản xuất lắp ráp xe máy, 1 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và 1 trung tâm đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất Việt Nam). Trải qua chặng đường gần 30 năm, nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ phía chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, Honda Việt Nam luôn cảm thấy an toàn và yên tâm khi đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Bên cạnh công nghiệp chế biến, chế tạo, Vĩnh Phúc cũng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng, điển hình là Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản. Nhận thấy tiềm năng lợi thế trong thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2015, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã quyết định đầu tư KCN Thăng Long III tại Vĩnh Phúc để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản. KCN Thăng Long III có tổng diện tích hơn 213ha, với tổng vốn đầu tư trên 135 triệu USD. Mục tiêu của KCN là thu hút các lĩnh vực công nghiệp không gây ô nhiễm, ưu tiên dự án công nghệ cao như: Sản xuất động cơ; công nghiệp phụ trợ; sản xuất phụ tùng, linh kiện cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy; phụ kiện điện tử và sản phẩm cơ khí chính xác.

Đại diện Sumitomo cũng đưa ra 3 lý do lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư. Thứ nhất, Vĩnh Phúc là địa phương có điều kiện tự nhiên phong phú, có nhiều cây xanh, làm cho nhà đầu tư Nhật Bản khi đến đây luôn cảm thấy dễ chịu và gợi nhớ về quê hương Nhật Bản. Thứ hai, vị trí địa lý của Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi, hệ thống giao thông phát triển giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông lớn của Việt Nam. Thứ ba, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng là yếu tố quan trọng khiến doanh nghiệp quyết định lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Mới đây, tại Vĩnh Phúc, Tổ hợp chăn nuôi và Chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo - dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản về nông nghiệp công nghệ cao - chăn nuôi và chế biến bò thịt đã được khởi công. Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, dự án Vinabeef Tam Đảo là dự án nông nghiệp công nghệ cao có vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến nay và được đầu tư xây dựng bởi các tập đoàn hàng đầu của hai nước Việt Nam, Nhật Bản. Với tiềm lực sẵn có, Vĩnh Phúc sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi, hợp pháp để giúp các doanh nghiệp triển khai hiệu quả các dự án tại địa phương. Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam - Nhật Bản mà còn là nỗ lực, quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất - chế biến thực phẩm.


Lễ khởi công dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo

Hiện thực hóa mục tiêu thu hút đầu tư

Để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn nỗ lực nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp. Lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị, đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu đầu tư cũng như quá trình triển khai dự án, trong đó chú trọng công tác cải cách hành chính. Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, Vĩnh Phúc mong muốn có nhiều tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược quan tâm tìm hiểu và đầu tư vào các lĩnh vực: Công nghiệp máy tính, điện thoại và điện tử; công nghiệp bán dẫn; công nghiệp ô tô, xe máy điện, công nghiệp dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, du lịch.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, nhất là các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược đang quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt 6 nội dung. Cụ thể như sau: Thứ nhất, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh và sẽ tiếp tục xây dựng các bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, tăng khả năng tiếp cận hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị sẵn quỹ đất cũng như quyết liệt trong chỉ đạo giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư.

Thứ ba, hỗ trợ giải quyết những vấn đề về lao động cho doanh nghiệp như đào tạo, tuyển dụng lao động.

Thứ tư, đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, khu du lịch và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ năm, thực hiện giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo quy định của pháp luật; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Thứ sáu, tiếp tục quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp, tập trung các nguồn lực và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.

Có thể nói, với hệ thống cơ sở hạ tầng liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế cùng những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng, chắc chắn Vĩnh Phúc sẽ là điểm đến lý tưởng, an toàn, tin cậy, hiệu quả cho các nhà đầu tư nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)