BẮC NINH

Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư

15:27:35 | 6/11/2023

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các địa phương và khu vực, Bắc Ninh xác định đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) là bước đột phá quan trọng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư và tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

XTĐT có trọng tâm, trọng điểm

Cùng với huy động các nguồn lực để đẩy nhanh phát triển hạ tầng và cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh,... tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực, chủ động trong đổi mới công tác XTĐT. Tỉnh đặt quyết tâm vừa tổ chức tốt công tác XTĐT bằng hình thức trực tiếp thông qua các hội nghị, vừa tham gia có hiệu quả các hội nghị, hội thảo, chương trình XTĐT do các bộ, ngành Trung ương tổ chức tại các tỉnh, thành phố trong cả nước để quảng bá hình ảnh, giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng thu hút đầu tư, các cơ hội đầu tư vào địa phương.

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các địa phương, đơn vị thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Bắc Ninh và Thủ đô Hà Nội về việc trao đổi hợp tác kết nối giao thông và không gian đô thị; Chương trình hợp tác phát triển giữa hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh; ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Bắc Ninh và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tập đoàn Viettel,…

Song song với đó, tỉnh cũng chú trọng tổ chức các đoàn công tác XTĐT, kết nối thương mại, du lịch, ngoại giao tại nước ngoài; tăng cường xây dựng mối quan hệ thường xuyên với các tổ chức quốc tế, văn phòng đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài,... Bắc Ninh đã thành lập 10 Đoàn công tác của tỉnh tìm hiểu cơ hội hợp tác và xúc tiến đầu tư tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông,…

Điểm nhấn trong hoạt động XTĐT của Bắc Ninh những tháng đầu năm nay phải kể đến việc tỉnh tổ chức thành công Chương trình gặp gỡ Hàn Quốc khu vực Bắc Bộ năm 2023 với chủ đề “Mở rộng đầu tư, đẩy mạnh hợp tác chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất” và “Xuất khẩu sang Hàn Quốc - cơ hội và thách thức”; Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước và hợp tác xã, hộ kinh doanh; tổ chức 02 hội nghị xúc tiến đầu tư với gần 100 doanh nghiệp và các hiệp hội, nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử đến từ Trung Quốc và Đài Loan. Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Chủ tịch các Tập đoàn, Quỹ toàn cầu… đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Thông qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, tỉnh đã chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đồng thời luôn hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với địa phương.

Chú trọng XTĐT tại chỗ

Không chỉ chú trọng đổi mới về hình thức, đa dạng về nội dung XTĐT, tỉnh còn tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Địa phương duy trì định kỳ tổ chức các buổi gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, cafe doanh nhân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, nhà đầu tư; đồng hành, tìm giải pháp hỗ trợ, nhất là về các khung pháp lý, huy động nguồn vốn, đảm bảo tính khả thi đối với các dự án thu hút đầu tư.

Tỉnh cũng đã thành lập “Tổ công tác đặc biệt” và 5 tổ chuyên gia giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời tập trung triển khai hiệu quả các Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị, Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2023.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt trong công tác XTĐT, Bắc Ninh ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Những tên tuổi lớn có nhà máy ở Bắc Ninh như Samsung, Foxconn, Canon, PepsiCo, Amkor, GoerTek, VSIP,...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, Bắc Ninh cấp mới và cấp điều chỉnh cho 384 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.306 triệu USD. Lũy kế đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 2.040 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 24,618 tỷ USD. Sự có mặt của các dự án FDI đã đóng vai trò chủ đạo trong tăng trưởng công nghiệp đưa Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp.

Ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Xác định đây là thời điểm tốt nhất để thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là dự án FDI, Bắc Ninh đang tập trung đổi mới công tác XTĐT, thay đổi cách tiếp cận, nâng cao tính chuyên nghiệp theo hướng xúc tiến có trọng tâm, trọng điểm. Ngoài các đối tác truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore…, Bắc Ninh còn mở rộng quy mô, tập trung vào các thị trường Việt Nam có quan hệ hợp tác để mời gọi doanh nghiệp đến tìm hiểu và đầu tư vào địa phương.

“Thời gian tới, Bắc Ninh sẽ mở rộng quy mô XTĐT cả ở cấp tỉnh và cấp huyện. Trong đó, tập trung nâng cao kỹ năng XTĐT không chỉ cho cán bộ chuyên môn mà còn cả lãnh đạo các doanh nghiệp, đặc biệt là lãnh đạo các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế trong tỉnh để tìm ra lộ trình, giải pháp thu hút đầu tư hiệu quả nhất” - ông Đào Quang Khải cho biết thêm.

Quá trình XTĐT, Bắc Ninh luôn nhất quán quan điểm thực hiện nghiêm túc chủ trương, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường; ưu tiên các lĩnh vực như phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố thông minh; công nghiệp công nghệ cao, thực phẩm sạch…

Hà Linh (Vietnam Business Forum)