BẠC LIÊU

Bảo hiểm xã hội Bạc Liêu: Đưa chính sách vào cuộc sống

10:19:00 | 18/12/2023

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bạc Liêu luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của tỉnh, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, đưa chính sách BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT) vào cuộc sống.

Tính đến tháng 12/2022, toàn tỉnh có 774.047 người tham gia BHXH, BHYT, đạt 100% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 83.869 người so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ người tham gia BHYT là  84,23%. Tổng số thu 1.267.418 triệu đồng, đạt 100,3% so với kế hoạch BHXH giao, tăng 64.915 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Nợ BHXH, BHYT, BHTN là 40.272 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 3,08% so với số phải thu.


Ông Lê Danh Đấu, Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu

Công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN kịp thời, đầy đủ và đúng quy định. Trong năm đã thực hiện xét duyệt, giải quyết cho 21.933 lượt người hưởng chế độ BHXH, BHTN. Tổng số người hưởng BHXH thường xuyên đến ngày 31/12/2022 là 6.923 người; Về công tác khám, chữa bệnh BHYT: Tiếp nhận 1.902.517 lượt khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán BHYT. Tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT là 659.963 triệu đồng. Tỷ lệ thực hiện so với dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao (tại Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 13/5/2022) là 81,83%.

Công tác cải cách hành chính được triển khai thực hiện hiệu quả. Thủ tục hành chính được rà soát, cắt giảm đáng kể, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân trong kê khai thủ tục tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHTN. Toàn tỉnh tỷ lệ các đơn vị thực hiện giao dịch điện tử đạt 85,21%, mức độ thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đạt 100%.

Để phục vụ tốt cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHXH tỉnh đã nỗ lực đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể: Số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua ATM đạt 54,84% (BHXH giao 52%); số người hưởng trợ cấp BHXH một lần qua ATM đạt 74,68% (BHXH giao 60%); số người hưởng trợ cấp thất nghiệp qua ATM là 93,48% (BHXH giao 90%).

Hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối 100% cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến xã đến tuyến tỉnh, góp phần quản lý, giám sát việc thực hiện các dịch vụ y tế, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, cũng như ngăn chặn việc lợi dụng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Về công tác truyền thông luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT với nhiều hình thức, đa dạng. Ngoài ra BHXH tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT qua các kênh: Zalo, fanpage và website của BHXH tỉnh, thường xuyên đưa các điển hình, chủ đề truyền thông như các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã làm công tác thiện nguyện tặng sổ BHXH, thẻ BHYT,…

Ông Lê Danh Đấu, Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian tới để đạt tỷ lệ bao phủ BHXH và BHYT đề ra, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam và tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn nhằm hướng tới toàn xã hội chung tay thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Tiếp tục phối hợp với các ngành tham mưu đưa chỉ tiêu bao phủ BHYT là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh; UBND tỉnh giao chỉ tiêu người tham gia BHXH, BHTN và tỷ lệ bảo phủ BHYT hàng năm cho các huyện, thị xã, thành phố. Chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện các giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả chỉ tiêu bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025 và các giải pháp phát triển người tham gia BHXH hàng năm.

Song song đó, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành như Sở kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế khai thác, sử dụng có hiệu quả dữ liệu người chưa tham gia trên địa bàn phục vụ cho công tác khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa chỉ tiêu tham gia BHYT đạt 100%. Phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT từ 03 tháng trở lên, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định. Phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu xây dựng trình HĐND các phương án hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH tự nguyện phù hợp với khả năng kinh tế của địa phương, kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí cho các nhóm đối tượng là người dân.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Bạc Liêu thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt phù hợp với từng nhóm đối tượng, bảo đảm người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Đặc biệt, với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả giải quyết công việc hành chính”, trong nhiều năm qua, BHXH tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ nhằm giảm thủ tục, thời gian, tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi nhất cho các đơn vị, cá nhân đến giao dịch với cơ quan BHXH./.

Quốc Hưng (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.