HÀ NỘI

Viettel Hà Nội: Hành trình kiến tạo giá trị, khẳng định vị thế dẫn đầu

13:44:40 | 25/3/2024

Viettel Hà Nội là một trong 2 chi nhánh thành lập đầu tiên khi Viettel chính thức kinh doanh dịch vụ viễn thông. Sau hơn 23 năm xây dựng và phát triển, Viettel Hà Nội ngày càng lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Viễn thông - Công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn Thủ đô, là doanh nghiệp có quy mô tổ chức, doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước dẫn đầu 63 đơn vị trên toàn quốc.


Viettel Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh

Ngày 15/10/2000, Viettel Hà Nội được thành lập. Chỉ trong thời gian ngắn, dịch vụ điện thoại đường dài của Viettel ra đời, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả cho người sử dụng, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Hiện Viettel Hà Nội có hơn 8 triệu khách hàng thuê bao di động, vận hành khai thác gần 6.000 trạm viễn thông; là nhà mạng có thị phần di động lớn nhất trên địa bàn Thủ đô. Đơn vị cũng là nhà mạng tiên phong phá thế độc quyền và đưa viễn thông từ “xa xỉ” trở thành phổ cập, giúp người dân có thể tiếp cận sử dụng dịch vụ viễn thông (di động, cáp quang internet). Đặc biệt, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (ngày 15/10/2020), Viettel Hà Nội đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận sự đóng góp của Viettel Hà Nội.

Những năm gần đây, mặc dù chịu sự tác động của dịch Covid-19 nhưng Viettel Hà Nội vẫn hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó chủ công là dịch vụ Viễn thông – CNTT và chuyển đổi số (CĐS). Năm 2022, Viettel Hà Nội trở thành chi nhánh đầu tiên của Tập đoàn hoàn thành mục tiêu khát vọng “Doanh thu dịch vụ vượt 10.000 tỷ đồng”, bỏ xa đơn vị xếp thứ hai gần 2.000 tỷ đồng. Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng doanh thu của Viettel Hà Nội vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng.


Lãnh đạo UBND huyện Mê Linh và Viettel tại Hà Nội ký thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Viettel Hà Nội, kết quả trên có được là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tập đoàn và Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Thực hiện sứ mệnh “Sáng tạo vì con người”, Viettel Hà Nội luôn phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và coi đây là kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Sự sáng tạo ấy được Viettel Hà Nội thể hiện rõ nét trong triết lý kinh doanh, phương châm hành động nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng nói riêng và mọi người dân nói chung.

Theo đó, đứng trước xu hướng bão hòa của kinh doanh dịch vụ di động, sự phát triển của công nghệ, sự chuyển dịch của hành vi khách hàng giảm số lượng cuộc gọi và tin nhắn thông thường chuyển sang sử dụng các dịch vụ data như Zalo, facebook, tiktok,... Viettel Hà Nội đã chủ động chuyển hướng, tập trung phát triển băng rộng cố định, đẩy mạnh phát triển các dịch vụ số, trong đó có tài chính số,… Đồng thời, đầu tư phát triển hạ tầng, tập trung bán hàng đối với các khách hàng du lịch, học sinh, sinh viên.

“Về hướng phát triển trong thời gian tới, Viettel Hà Nội đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp viễn thông đa dịch vụ số 1 ở Hà Nội về cung cấp giải pháp CNTT, dịch vụ số, trải nghiệm khách hàng và dẫn đầu toàn quốc về tỷ trọng thuê bao data (4G, 5G),... Tiếp tục khẳng định vị thế là đơn vị chủ lực, có thị phần di động lớn nhất tại Thủ đô”, ông Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Viettel Hà Nội cho biết.


Toàn cảnh sự kiện công bố TV360 sở hữu bản quyền EURO 2024

Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số

Với phương châm:“Đoàn kết - Sáng tạo - Tự tin - Bứt phá”, Viettel Hà Nội đã thực hiện thành công chuyển dịch từ di động sang di động băng rộng; từ cố định băng rộng sang cố định siêu băng rộng với chất lượng vùng phủ và chất lượng data tốt nhất Hà Nội; tạo nên hạ tầng kết nối đưa dịch vụ viễn thông - CNTT vào mọi ngõ ngách cuộc sống. Đây là nền tảng quan trọng cho phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; góp phần quan trọng vào thực hiện thành công chiến lược CĐS của quốc gia nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Hòa mình vào thời kỳ bùng nổ của “kỷ nguyên số”, song song với việc phát triển hạ tầng số, Viettel Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái ứng dụng 4.0 với các sản phẩm, dịch vụ như: Phần mềm quản lý cho ngành giáo dục, ViettelMoney, chữ ký điện tử, hợp đồng điện tử,... Viettel Hà Nội đang cung cấp dịch vụ chữ ký số chiếm khoảng 51% thị phần các doanh nghiệp mới thành lập.


Lãnh đạo Sở Công Thương và quận Ba Đình trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt tại một chợ trên địa bàn quận

Không chỉ vậy, Viettel nói chung và Viettel Hà Nội nói riêng đã góp phần phổ cập thanh toán không tiền mặt tới hàng triệu khách hàng thông qua hệ sinh thái tài chính số Viettel Money. Phục vụ lĩnh vực giải trí, trải nghiệm người dùng liên tục được tối ưu bằng công nghệ AI, Big Data trên ứng dụng truyền hình TV360,... Các hệ thống quản lý nhà trường, học tập trực tuyến, Sổ sức khỏe điện tử, hệ thống quản lý chương trình an sinh xã hội,… cũng được tích hợp trên nền tảng dữ liệu quốc gia, giúp nâng cao chất lượng và sự thuận tiện cho người dân khi tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân sống và làm việc an toàn hơn trên không gian số, Viettel là đơn vị dẫn đầu về dịch vụ an toàn thông tin tại Việt Nam. Cụ thể, Viettel cung cấp hệ sinh thái giải pháp bảo mật thế hệ mới, hỗ trợ phát hiện sớm các nguy cơ, dấu hiệu lừa đảo cho các tổ chức, doanh nghiệp; truyền thông, cảnh báo các chiến dịch tấn công lừa đảo có chủ đích, các hình thức giả mạo phổ biến tới cộng đồng.

Viettel Hà Nội có vùng phủ, thị phần thuê bao và doanh thu dịch vụ di động chiếm tỷ trọng tuyệt đối so với các doanh nghiệp cùng ngành trên địa bàn Thủ đô (gấp trên 3 lần so với nhà mạng đứng thứ hai). Không chỉ dịch vụ di động, những năm qua, Viettel Hà Nội luôn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực giải pháp số, góp phần tích cực vào lộ trình CĐS của TP.Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, thương mại điện tử,...

Không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, với triết lý “Kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội”, Viettel Hà Nội còn tích cực triển khai nhiều chương trình hướng đến cộng đồng mang ý nghĩa sâu sắc như: Nhận phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Quốc Oai và Đông Anh; Hỗ trợ học phí cho 18 cháu là con thương binh - liệt sĩ trong vụ máy rơi 2014 tại Hòa Lạc; cung cấp đường truyền internet miễn phí cho gần 2.000 trường học, trao hàng trăm suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Vì em hiếu học” và “Trái tim cho em”;…


Viettel Hà Nội luôn quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện tại Hà Nội và cả nước

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Thủ đô, ông Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Viettel Hà Nội cho biết: Chính quyền Thành phố luôn ủng hộ cho sự phát triển của các doanh nghiệp nói chung và Viettel Hà Nội nói riêng. Điều này được thể hiện rõ qua các cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng như thúc đẩy CĐS đối với các doanh nghiệp. Thời gian tới, Thành phố cần có thêm các chính sách để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn dễ dàng hơn; tiếp tục đầu tư, tạo cơ chế, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp viễn thông phát triển hạ tầng số. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt để thúc đẩy CĐS tại các quận, huyện, đảm bảo CĐS được thực hiện một cách tổng thể, xuyên suốt, toàn diện, bao trùm, liên thông và có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng hành cùng quá trình CĐS của Thủ đô, Viettel Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Bên cạnh đó, tiên phong cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm: Thanh toán số; nội dung số, chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên,… Từ đó, hiện thực hóa mục tiêu tiếp tục hành trình kiến tạo xã hội số vì sự phát triển bền vững và cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân, vì sự phát triển giàu đẹp, văn minh của Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Duy Anh (Vietnam Business Forum)