HỒ CHÍ MINH

Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – Một năm nhìn lại

13:59:28 | 26/4/2010

Cùng với khai thác, phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, mối liên kết vùng; phát huy sức mạnh nội lực; chủ động kiến tạo môi trường thông thoáng đón đầu dòng chảy đầu tư…, Tp.HCM đã kết thúc năm 2009 bằng những bức phá ngoạn mục, giữ vững vai trò động lực phát triển kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Khủng hoảng kinh tế thế giới đã biến năm 2009 trở thành một năm đầy thách thức đối với Tp.HCM, doanh nghiệp điêu đứng, xuất khẩu giảm mạnh, lạm phát gia tăng, đời sống người lao động thêm chật vật…Thế nhưng giữa bối cảnh khó khăn đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền thành phố đã cùng chung tay góp sức đề ra các giải pháp để cùng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thách thức. Cụ thể ngay trong thời điểm khốn khó, Tp.HCM đã tập trung triển khai thực hiện các kết luận của trung ương, Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, chủ động phòng ngừa lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. Ngoài ra thành phố cũng năng động, sáng tạo ban hành nhiều giải pháp, biện pháp xử lý quyết liệt, kịp thời, quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tận dụng thời cơ để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bên cạnh đó, sự tích cực trong công tác cải cách hành chính của các cấp đã góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư vực dậy sản xuất. Lãnh đạo thành phố còn liên tục tổ chức các buổi gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nhờ đó nhiều nút thắt đã được khai thông, doanh nghiệp như được tiếp thêm sức mạnh càng quyết tâm duy trì hoạt động, kiên trì bám trụ và đã vững vàng vượt qua khủng hoảng.

Cùng với nỗ lực của chính quyền; sự năng động, bền bỉ vượt khó của doanh nghiệp và quyết tâm của toàn thể nhân dân, thành phố đã góp phần cùng cả nước ngăn chặn được đà suy giảm kinh tế. Các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế dần được phục hồi, thị trường nội địa tiếp tục mở rộng; việc triển khai thực hiện tốt chủ trương kích cầu của Chính phủ và chương trình kích cầu đầu tư của thành phố đã hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, mở rộng thị trường, đổi mới công nghệ. Đồng thời các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định giá cả thị trường trên địa bàn đã mang lại hiệu quả tích cực.

Kết quả năm 2009, GDP Tp.HCM đạt 7,8%, dù chưa đạt so với chỉ tiêu đặt ra (trên 10%) nhưng con số này vẫn cao hơn 1,5 lần so với bình quân GDP chung của cả nước. Gồng mình vượt qua cơn khủng hoảng, thành phố đã gần như cơ bản đạt được các chỉ tiêu đề ra cho năm 2009 (đạt 18/20 chỉ tiêu), trong đó đáng kể nhất là các chỉ tiêu tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, thu chi ngân sách, giải quyết việc làm, tạo việc làm mới và giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới. Riêng đối với vốn đầu tư toàn xã hội đã đạt 143.504 tỷ đồng, có mức tăng là 23,1%. Vốn đầu tư phát triển tăng mạnh đã góp phần tăng GDP trong ngành xây dựng, đồng thời tác động tích cực sang các ngành sản xuất khác, có ý nghĩa cả trước mắt và lâu dài và đặc biệt sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010. Ngoài ra, GDP bình quân đầu người năm 2009 tại thành phố đã đạt 46.328.000 đồng/người, tăng 4,4% so với năm trước. Đây là những thành quả rất đáng trân trọng thể hiện sự đồng lòng nhất trí từ trung ương đến thành phố; của các ngành, các cấp trong chỉ đạo điều hành và quan trọng hơn cả là sự quyết tâm, chung sức vượt khó của người dân; đồng thời chính là những nhân tố kích thích tăng trưởng, là động lực để thành phố tự tin bước vào năm mới 2010 với nhiều vận hội mới.

Năm 2010 là năm bản lề hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm 2006 – 2010, theo đó các chỉ tiêu đề ra cho năm nay là: GDP tăng từ 10% trở lên, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 12,7%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dự kiến 172.000 tỷ đồng, bằng 41,8 GDP; thu ngân sách trên địa bàn 144.200 tỷ đồng, tăng 17,88%; chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 7%, số lao động được giải quyết việc làm 270.000 người, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5,1%, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới (thu nhập 12 triệu đồng/ người/ năm) còn 7,2%... Để đạt và vượt những chỉ tiêu đã đề ra, thành phố sẽ tích cực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, bình đẳng; tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định, thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. Huy động tối đa các nguồn vốn cho đầu tư phát triển; tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp chính sách nhằm cải thiện môi trường, tạo thêm điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và sản xuất kinh doanh phát triển; đồng thời khắc phục những yếu kém, tạo chuyển biến về chất lượng tăng trưởng, hiệu quả đầu tư và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Khép lại năm 2009, năm 2010 mở ra với rất nhiều thách thức từ ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm tích lũy và bài học rút ra từ việc đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009, Tp.HCM sẽ tiếp tục chủ động, sáng tạo hơn để cùng các địa phương khác trong cả nước mạnh mẽ vượt mọi thách thức, tạo thế và lực mới làm tiền đề phát triển trong những năm tiếp sau.

Bảo Ngọc