HỒ CHÍ MINH

Công ty CP Cao su Thái Dương: Năng động trong hội nhập

16:06:33 | 21/4/2010

Hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm cao su kỹ thuật, những năm qua Công ty CP Cao su Thái Dương đã không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ, cho ra đời những sản phẩm có chất lượng, qua đó tạo được uy tín trên thị trường.

Công ty CP Cao su Thái Dương được thành lập năm 2000 và chính thức cổ phần hóa vào năm 2006. Ngay từ ngày đầu thành lập, Hội đồng quản trị Công ty đã cam kết cung cấp sản phẩm cao su đạt chất lượng cao, thỏa mãn nhu cầu và bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng. Do vậy trong quá trình sản xuất - kinh doanh, Thái Dương luôn hướng đến mục tiêu "Tạo ra những sản phẩm khách hàng cần", giữ vững thương hiệu "Cao su Thái Dương" trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Ngoài những sản phẩm truyền thống như sản phẩm cao su trong ngành cấp thoát nước, sản phẩm cao su silicon, sản phẩm cao su dùng trong ngành điện tử, điện lạnh..., Thái Dương còn đầu tư công nghệ tiên tiến, đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu ngày càng cao của sản xuất và đời sống. Với chủ trương sản xuất ra sản phẩm mà khách hàng cần và thị trường mong đợi nên việc xác định thị trường, khách hàng, các loại sản phẩm được sử dụng cũng như những mong muốn của khách hàng trong từng thời điểm là việc làm thường xuyên, công tác quan trọng trong quá trình sản xuất - tiêu thụ sản phẩm của Công ty. Giám đốc Công ty CP Cao su Thái Dương cho biết để tạo dựng được thương hiệu cũng như uy tín của doanh nghiệp trên thị trường, điều quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp là phải làm sao cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Để đạt được những mục tiêu này, Thái Dương đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000, STANDARDSMARK LICENCE '5 TICKS’, E-co partner with Samsung Electronics and Panasonic…, nhờ vậy mà sản phẩm của Công ty luôn đảm bảo về chất lượng, được khách hàng tin dùng.

Hiện Thái Dương đang tập trung mọi tiềm lực nhắm vào những thị trường xuất khẩu chính (80%) như: Australia , Hoa Kỳ, Đức , Anh… và thị trường nội địa (20%). Ngoài ra, Công ty cũng có một khách hàng lớn tại thị trường Hoa Kỳ, đó chính là Công ty Hullec. Thời gian qua Thái Dương đã hoàn thành rất tốt vai trò đầu mối cung cấp sản phẩm roam (dùng trong ngành cấp thoát nước) cho Hullec và rất được vị khách hàng khó tính này tín nhiệm. Trên cơ sở sự hợp tác thành công này, cả Thái Dương và Hullec đang tiến tới một bước ngoặt mới là cùng bắt tay thành lập công ty liên doanh để tạo ra hiệu quả cao từ sự gắn kết giữa những sản phẩm chất lượng cao của Thái Dương với hệ thống phân phối rộng khắp của Hullec.

Trong thời gian tới, Thái Dương chủ trương sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị cũng như mở rộng liên kết với các đối tác. Ngoài sự kiện hợp tác với Hullec, Thái Dương cũng mong muốn mở rộng đối tác kinh doanh, sản xuất những sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng trong cũng như ngoài nước. Hiện Thái Dương đang nghiên cứu để cho ra đời dòng sản phẩm roam với chiều dài lên đến 1m2 cùng những đường nét chi tiết hơn loại roam thông thường. Đây được kỳ vọng là một sản phẩm sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng thất thoát nước.

Trong năm 2010, Thái Dương chú trọng đa dạng hóa sản phẩm, cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu của thị trường nội địa. Đồng thời xúc tiến dự án trồng những loại cao su nhập ngoại ngay tại Việt Nam nhằm chủ động hơn về nguồn nguyên liệu, tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao chất lượng đời sống người lao động.

Năm 2009 là năm ghi dấu nhiều thành tựu quan trọng của Thái Dương cả về hoạt động sản xuất kinh doanh lẫn công tác hoàn thiện bộ máy quản lý. Với giải pháp tinh gọn nhân sự, lực lượng lao động tại Thái Dương cắt giảm từ 180 người (năm 2008) xuống còn 130 người (2009) nhưng doanh thu lại tăng từ 52 tỷ đồng lên 55 tỷ đồng. Thời gian tới Thái Dương vẫn chú trọng rà soát lại chi phí của từng công đoạn, tinh gọn bộ máy hoạt động theo hướng gọn nhẹ nhưng đạt hiệu quả cao. Quan trọng hơn, tích cực đào tạo, nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng hiệu quả yêu cầu phát triển của Công ty trong thời gian tới.

Ngọc Hiên