ĐỒNG THÁP

Grainco: Nối dài những dự án nông nghiệp

11:04:04 | 25/5/2010

Công ty xuất nhập khẩu ngũ cốc (Grainco) hoạt động sản xuất trên nhiều lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm và rau quả xuất khẩu, kinh doanh khai thác và xây dựng kho bãi, cung ứng giống và đầu tư vùng nguyên liệu trồng dứa,… góp phần không nhỏ vào sự nghiệp nông nghiệp hóa nước nhà, đặc biệt là tỉnh Đồng Tháp.

Trong những năm gần đây, kinh tế Đồng Tháp ngày càng khẳng định được vị trí, nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế khi góp phần đưa Đồng Tháp trở thành một trong những vựa lúa lớn của vùng. Hoạt động lâu năm trong ngành nông nghiệp, Grainco nhận thấy nhu cầu về chất lượng sản phẩm lương thực của thị trường ngày càng cao nhưng việc bảo quản sau thu hoạch của người dân còn sơ khai, chưa đảm bảo chất lượng. Để tránh thất thoát cho người dân sau thu hoạch cũng như đảm bảo chất lượng gạo khi xuất khẩu. Grainco quyết định đầu tư dự án kho ngoại quan và cầu cảng diện tích khoảng 8 ha, dự án kho chứa và nhà máy chế biến lương thực, kho chứa phân bón - vật tư nông nghiệp và nhà máy sản xuất phân bón diện tích khoảng 20 ha tại khu cửa khẩu Thường Phước, huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp. Dự án đã được chính quyền địa phương hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm đi vào hoạt động. Khi dự án kho bãi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo lợi nhuận của người nông dân sau thu hoạch là 30% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bời từ trước đến nay do không có kho bãi nên sau khi thu hoạch, người nông dân buộc phải bán cho các công ty thu mua. Nhưng thực tế các công ty thu mua lúa của người nông dân phần lớn đều qua các thương lái (tư nhân) nên khi xuất được gạo thì chủ yếu lợi nhuận tập trung ở các thương lái,…

Ông Lê Hồng Thái – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty Grainco cho biết dự án mang tính cấp thiết cao bởi theo tính toán hiện sản lượng lúa của Đồng Tháp Mười là 1 triệu tấn/ năm. Theo cách tính thủ công, theo quán tính của người dân hiện nay hao hụt mỗi năm là 15%. Nếu tính theo giá bán lúa tại thời điểm này người dân mất đi số tiền là 4.000 đồng/kg x 150.000.000kg = 600 tỷ đồng. Mặt khác, do không có sân phơi kho dự trữ khiến cho phẩm cấp lúa gạo thu hồi sẽ giảm, tỷ lệ gạo 25% lớn hơn các loại gạo 5%, 10%,15%,… Bên cạnh đó, dự án hứa hẹn không chỉ phát huy được những tiềm năng, thế mạnh của địa phương mà còn tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương và các vùng lân cận, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn theo nghị quyết của Bộ Chính trị.

Dự án đi vào hoạt động sẽ là sợi dây liên kết giữa người nông dân và các nhà xuất khẩu gạo đảm bảo lợi ích của việc xuất khẩu được cao hơn, khi đó sản phẩm gạo Việt Nam có thể cạnh tranh được với các quốc gia XK gạo khác trên thế giới về cả về chất lượng cũng như giá cả XK.

Hoàng Lâm