LÂM ĐỒNG

Giao thông Lâm Đồng: Cầu nối phát triển kinh tế vùng

16:41:55 | 12/7/2010

Hiện nay, hệ thống giao thông đường bộ đã đến được với tất cả các xã và cụm dân cư. Các tuyến quốc lộ 20, 70, 28, 55 nối liền Lâm Đồng với Đông Nam bộ, thành phố Hồ chí Minh, các tỉnh thuộc vùng Tây nguyên, các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ, tạo cho Lâm Đồng có mối quan hệ kinh tế - xã hội bền chặt với các vùng, các tỉnh trong khu vực.

Là một tỉnh nằm ở Nam Tây Nguyên của Việt Nam, nằm sâu trong nội địa không có đường biên giới và không có bờ biển; có diện tích 9.772,2 km², là một tỉnh miền núi có địa hình, địa chất phức tạp, nằm trải dài trên ba Cao nguyên với độ cao trung bình so với mực nước biển là 1500m.

Với vị trí và điều kiện tự nhiên như trên hệ thống giao thông đường bộ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lưu thông hàng hoá, hành khách và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Do điều kiện đặc thù về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên nên kinh tế Lâm Đồng có thế mạnh và phát triển chủ yếu lề du lịch, nông lâm nghiệp và công nghiệp khai thác, chế biến nông, lâm khoáng sản. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của nền kinh tế của đất nước, kinh tế Lâm Đồng cũng có nhiều thay đổi và không ngừng phát triển. Trong thời gian tới, cần có sự hổ trợ, phát triển về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải để góp phần phát triển kinh tế Lâm Đồng trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Mặc dù gặp rất gặp rất nhiều khăn do điều kiện địa hình và tự nhiên mang lại, thế nhưng bằng những nổ lực và cố gắng của các cán bộ ngành giao thông vận tải, thời gian qua ngành giao thông vận tải của tỉnh đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ. Về quản lý giao thông; phá thế độc đạo từ thành phố Đà Lạt đến các vùng lân cận; QL27 nối ĐăkLắk – Lâm Đồng – Ninh Thuận, Q28 nối Đăk Nông – Lâm Đồng – Bình Thuận; Đường cao tốc Liên Khương – Prenn Đà Lạt; ĐT 723 nối Lâm Đồng với Khánh Hoà, ĐT 721 nối Lâm Đồng với Bình Phước…

Triển khai thực hiện công tác xã hội hóa bến xe, đào tạo, sát hạch lái xe, đặc biệt là xã hội hoá vận tải hành khách với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh; mở rộng các cơ sở thiết kế, cải tạo và nghiệm thu phương tiện cơ giới đường bộ. Về công tác an toàn giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm tra trật tự an toàn giao thông vận tải, kiểm tra vi phạm hành lang an toàn đường bộ, kiểm tra giám sát đầu tư cộng đồng, việc thi công trên đường bộ đang khai thác và an toàn lao động tại công trường; năm 2009, tình hình tai nạn giao thông giảm cả ba mặt, về số vụ, số người chết,số người bị thương. Hiện Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng đang đẩy nhanh việc rà soát, điều chỉnh, Quy hoạch giao thông vậnt tải toàn tỉnh và hướng dẩn cho các huyện , thành phố, bên cạnh đó tỉnh đang hoàn tất để mở đường bay Đà Lạt – Đà Nẵng, chuẩn bị các điều kiện để đàn phán mở đường bay thẳng Đà Lạt – Singabore.

Trong thời gian tới ngành giao thông vận tải tỉnh đang có định hướng nâng cấp và mở rộng các tuyến đường trên địa bàn tỉnh trong năm 2010 và các dự án hiện nay và sắp tới. Dự án đầu tư cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 27, hiện nay tuyến đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, nhằm cải thiện việc lưu thông của xe cộ trên tuyến và tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện phát triển các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội, du lịch, an ninh quốc phòng cho tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng cũng như các tỉnh trong khu vực. Dự án quốc lộ 28 đoạn tránh ngập thuỷ điện Đồng Nai 3 và 4, việc xây dựng tuyến tránh ngập lòng hồ thuỷ điện là cần thiết để thay thế đoạn tuyến đã bị ngập, đảm bảo giao thông thông suốt. Dự án đường cao tốc Liên Khương – Prenm, xây dựng đường cao tốc phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tỉnh phù hợp với quy hoạch phát triển tuyến cao tốc Dầu giây – Đà Lạt đã được chính phủ thông qua và Bộ Giao thông vận tải triển khai thực hiện.

Quyết định số 23/2009/QĐ - UBND ngày 8/6/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng quy định Sở giao thông vận tải Lâm Đồng là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng, có nhiều chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giao thông vận tải, bao gồm đường bộ, đường thuỷ nội địa, vận tải và an toàn giao thông trên địa bàn; đồng thời, chịu sự chỉ đạo, hướng dẩn, thanh tra, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Giao Thông Vận Tải.với những vai trò và nhiệm vụ đó Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng đang ngày một hoàn thiện và hoàn thành vai trò của mình một cách xuất sắc.

Văn Tá

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD