TÂY NINH

Bức tranh nông nghiệp đa dạng

16:55:26 | 2/8/2010

Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Vương Quốc Thới, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh để tìm hiểu về các mô hình, hướng phát triển hiệu quả của ngành.

Xin ông cho biết một số kết quả mà ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh đạt được trong năm 2009?

Năm 2009, theo đánh giá sơ bộ, ngành nông nghiệp tỉnh có giá trị sản xuất 5.572 tỷ đồng, đạt 98,6% KH, tăng 5,7% so năm 2008. Trong đó tỷ trọng chăn nuôi đạt 13,8%, riêng thủy sản tăng 11,8%. Để có được kết quả này trước hết là do nỗ lực của người nông dân Tây Ninh trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế thế giới cũng như của cả nước. Vượt qua nhiều trở ngại như thiếu lao động thời vụ, phân bón giả, kém chất lượng, đầu ra cho nông sản (đặc biệt là thủy sản, sữa bò tươi…) bị hạn chế hoặc không ổn định, được sự hỗ trợ từ các chính sách thông thoáng của nhà nước, của địa phương, sự quản lý, điều hành của các nhà chuyên môn có liên quan, tỉnh Tây Ninh đã có được thành tích như trên.

Đối với vấn đề phân bón giả, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những biện pháp đối phó nào, thưa ông?

Về vấn đề phân bón kém chất lượng, phân giả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, hạn chế tình trạng này như ban hành các văn bản pháp quy mới về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón (QĐ 100/2008/QĐ – BNN…)

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tây Ninh cũng đã có một số giải pháp như: Tuyên truyền cho người dân biết được các sản phẩm của công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có uy tín, thương hiệu để sử dụng, không nên ham rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng. Sở còn tiến hành công tác thanh kiểm tra phân bón, để hạn chế vấn nạn phân bón giả hoặc kém chất lượng.

Mãng cầu là một trong những cây đem lại lợi nhuận cho ngành nông nghiệp của tỉnh, xin ông cho biết về hướng phát triển loại cây này trong tương lai?

Diện tích cây mãng cầu tăng liên tục từ năm 2000 (2.115ha) đến năm 2009 (4.280ha). Người dân đã nắm được kỹ thuật cho ra hoa trái vụ, tỉa trái để cho trái to hơn, tăng giá trị cho cây mãng cầu.

Sở đang triển khai đề tài sản xuất mãng cầu theo hướng GAP (phối hợp với Trung tâm cây ăn quả miền Đông), đồng thời đó tỉnh đang xây dựng thương hiệu mãng cầu núi Bà đen Tây Ninh nhằm tạo uy tín cho mãng cầu Tây Ninh trên thị trường.

Được biết tỉnh Tây Ninh đang xây dựng mô hình mới: nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái. Xin ông cho biết rõ hơn về dự án này?

Chúng tôi chỉ mới có định hướng về lĩnh vực này nên chưa có một kế hoạch cụ thể. Nhưng ý tưởng sơ bộ của chúng tôi là phát triển các vùng sản xuất cây ăn trái dọc 2 bên bờ sông rạch, trong điều kiện đã được xây dựng đê bao kết hợp với giao thông để khơi dậy tiềm năng mà lâu nay bị bỏ quên. Các khu vườn cây ăn trái cặp theo bờ sông là địa điểm đáng lưu ý của du khách trong và ngoài tỉnh, khi cần nghỉ ngơi, thư giãn trong cái nắng nóng của thời tiết.

Xin ông cho biết định hướng và nhiệm vụ trọng tâm của ngành đến năm 2020?

Ngành sẽ tiếp tục xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao trên cơ sở ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến. Hàng năm phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 5,5 – 6 %/năm.

Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, môi trường sinh thái được bảo vệ.

Nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của dân cư nông thôn, nhất là các vùng còn khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân tham gia đóng góp và hưởng thụ nhiều hơn vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phấn đấu nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn đến 2020 trên 2,5 lần so với hiện tại.

Tiến Lợi