THANH HOÁ

Huyện Hậu lộc: Lấy kinh tế biển làm mũi nhọn phát triển

14:32:53 | 4/8/2010

Cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 25 km, huyện Hậu Lộc với điều kiện tự nhiên đa dạng, giàu tiềm năng rất phù hợp cho phát triển kinh tế . Hơn nữa, với hệ thống giao thông thuận tiện do có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10 và tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua đã tạo điều kiện cho Hậu Lộc phát triển trên lĩnh vực công nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ.

Với đường bờ biển dài 12 km, cùng 2 cửa lạch lớn (Lạch Trường và Lạch Sung), Hậu Lộc xác định, kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn, nên có sự tập trung chỉ đạo cả trong khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản và khai thác muối. Đến nay, toàn huyện có gần 950 phương tiện khai thác, với tổng công suất hơn 58.000CV; diện tích nuôi trồng là 1.218 ha, mỗi năm cho sản lượng gần 22.000 tấn, khai thác gần 13.000 tấn muối biển. Doanh thu ngành kinh tế biển đem lại gần 300 tỷ đồng/ năm, đáp ứng lao động thường xuyên gần 5.000 người.

Cùng với phát triển nông nghiệp, Hậu Lộc còn chú trọng vào phát huy lợi thế để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Đến nay, toàn huyện đã có 137 doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, với các ngành nghề chú trọng đầu tư như: rèn, xây dựng, mộc dân dụng, đóng sửa tầu thuyền, mây tre đan, chế biến thuỷ hải sản… và thu hút một số nghề mới như: khâu móc Denta, móc hộp, may công nghiệp, cói mĩ nghệ… Mỗi năm, doanh thu ước đạt gần 200 tỷ đồng và giải quyết cho hàng ngàn lao động. Về thu hút đầu tư, Hậu lộc là một trong những địa phương có được môi trường đầu tư khá tốt: Nhà máy xe tải nặng Vinaxuki - Song Lộc được xây dựng trên diện tích 13 ha trong Khu công nghiệp Hậu Lộc, với tổng vốn đầu tư 150 tỷ, mỗi năm cho giá trị sản xuất CN-TTCN là 255 tỷ đồng. Sắp tới, Vinaxuki sẽ tự đầu tư tại Khu công nghiệp Hậu Lộc ba nhà máy nữa.

Với việc xác định công tác quy hoạch nắm vai trò then chốt trong phát triển kinh tế, huyện Hậu Lộc tập trung xây dựng quy hoạch các vùng, cụm kinh tế như: Triển khai xây dựng cụm kinh tế nghề cá Hoà Lộc; cụm CN Song Lộc, Nam Lèn, làng nghề nấu rượu Cầu Lộc...

Ngoài ra, để phát triển KT-XH một cách hiệu quả và bền vững, phấn đấu kinh tế huyện tăng trưởng hằng năm tăng 16-17%, huyện Hậu Lộc chú trọng vào các khâu chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với những tiềm năng, lợi thế của mình. Đối với phát triển nông nghiệp huyện chú trọng dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hoá mang lại giá trị kinh tế cao. Đối với, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thì phát triển ngành nghề truyền thống và du nhập thêm nghề mới. Đặc biệt, Công ty chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính... tạo môi trường đầu tư hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

PV