HÀ GIANG

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

15:24:14 | 1/8/2011

Những năm qua, Hà Giang đã phát huy nội lực, khai thác hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo đà thắng lợi của mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Nối tiếp thành tựu này, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã thổi một luồng sinh khí mới với quyết tâm: Biến khó khăn thành cơ hội phát triển, phấn đấu thoát khỏi tỉnh đặc biệt khó khăn, kém phát triển. Nhiều giải pháp chiến lược đã được hoạch định nhằm biến những khát vọng thành hiện thực, trong đó Hà Giang sẽ đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang: Tạo điều kiện về đất đai và ưu đãi về thuế

Để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong giai đoạn tới, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công khai thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, tỉnh Hà Giang sẽ áp dụng và ban hành một số cơ chế, chính sách kêu gọi thu hút đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội phù hợp với đặc thù, điều kiện cụ thể của địa phương. Nội dung chủ đạo của chính sách kêu gọi đầu tư của tỉnh là tạo điều kiện về đất đai và ưu đãi về thuế. Đồng thời tỉnh cũng áp dụng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư về thị trường, vốn, cơ sở hạ tầng. Các cấp ngành phải thường xuyên lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Đình Bảy - Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang: Tỉnh cần có Ban thẩm định dự án liên ngành

Thu hút đầu tư của Hà Giang những năm qua bên cạnh những thành công thì cũng còn tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể có những nhà đầu tư chưa nghiêm túc, triển khai dự án chậm. Nguyên nhân chính là công tác thẩm định, lựa chọn chưa tốt. Do vậy tỉnh cần có Ban thẩm định dự án liên ngành để lựa chọn những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực. Trong quá trình triển khai dự án, địa phương và doanh nghiệp phải thực hiện đúng cam kết. Về vấn đề cải cách thủ tục hành chính của tỉnh những năm qua thực hiện rất tốt. Các ngành có sự phối hợp kịp thời trong việc giải quyết các thủ tục. Bộ phận một cửa hoạt động tốt, các tiêu chí về thời gian, thẩm định hồ sơ, tư vấn cho nhà đầu tư đều đáp ứng yêu cầu, nhờ đó tránh được sai sót về thủ tục, đáp ứng tiến độ giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

Ông Cao Thái Sơn - Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang: Nâng cao năng lực bộ máy hành chính

Để tạo bước đột phá cho sự phát triển, thành phố Hà Giang xác định đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Trước hết thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục và công khai các thủ tục. Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp bộ phận giao dịch một cửa điện tử, tạo thuận lợi và tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư. Nâng cao năng lực, sắp xếp lại bộ máy hành chính, xây dựng văn hoá công sở trong giao tiếp, trong lề lối làm việc nhằm nâng cao trách nhiệm của cán bộ, nhân viên.

Ông Phạm Công Nhân – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Lâm: Cần quan tâm đến các dự án thủy điện vừa và nhỏ

Những năm qua tỉnh có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên để thực sự tạo sức hấp dẫn các nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh, các cấp ngành cần quan tâm hơn nữa đến các dự án đầu tư, nhất là trong lĩnh vực thủy điện vừa và nhỏ vì đây là một trong những thế mạnh của tỉnh. Ngoài những ưu đãi chung theo quy định của Nhà nước, tỉnh nên có những chính sách ưu đãi riêng như: Miễn giảm thuế, hỗ trợ thuê đất, thuê mặt nước để thu hút đầu tư, ưu tiên được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, bảo lãnh cho các doanh nghiệp được vay vốn từ các nguồn vốn ưu đãi. Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, hướng dẫn các doanh nghiệp để các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án có hiệu quả.

Ông Dương Tiến Sơ - Giám đốc Công ty TNHH Bảo Sơn: Xây dựng phong cách làm việc năng động

Là doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh, tôi nhận thấy công tác giải quyết các thủ tục hành chính của Hà Giang rất thuận lợi, thông thoáng, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Điều tỉnh cần quan tâm hiện nay là phải xây dựng bộ máy hành chính đồng bộ, phải xây dựng phong cách làm việc năng động từ cấp tỉnh đến các ngành và địa phương. Do đặc thù của tỉnh miền núi thuận lợi thì ít, khó khăn thì nhiều, do vậy tỉnh cần phải có những đổi mới để thu hút đầu tư. Phải có những ưu đãi đầu tư hơn nữa về thuế, về cơ chế chính sách đã thông thoáng rồi cần phải thông thoáng hơn nữa. Phải tạo những đổi mới hơn so với các tỉnh khác, đồng thời phải khơi gợi được sự đồng thuận với các nhà đầu tư.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc chi nhánh Viettel Hà Giang: Phải đột phá vào vấn đề cải cách thủ tục hành chính

Để tạ0 sức bật thu hút đầu tư thì cần phải đột phá vào vấn đề cải cách thủ tục hành chính. Hiện nay cơ chế một cửa của tỉnh đã thực hiện tốt, tuy nhiên thời gian giải quyết các thủ tục hành chính phải dứt điểm. Muốn làm được điều này, Hà Giang phải xây dựng bộ máy hành chính vận hành đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt cần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở. Muốn thu hút đầu tư hiệu quả phải có sự vào cuộc của cả hệ thống. Cần phải thay đổi nhận thức của cán bộ nhân viên về thu hút đầu tư, mỗi người chỉ làm tốt hơn một chút, khẩn trương hơn một chút thì tỉnh sẽ tốt hơn.

Trọng Đạt

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.