BẮC GIANG

Huyện Lục Ngạn: Phát huy tiềm năng thế mạnh

14:29:09 | 29/8/2012

Nhắc đến Bắc Giang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Vải thiều Lục Ngạn, một loại cây đã trở thành thương hiệu của vùng, đã và đang giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu. Huyện Lục Ngạn xác định lấy cây vải làm trọng tâm trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, tuy nhiên vẫn đảm bảo phát triển toàn diện các cây, con, ngành nghề khác. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuyến, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn xung quanh việc khai thác, phát huy các thế mạnh địa phương. Ngô San thực hiện.

Xin ông chia sẻ một vài nét chính về tình hình phát triển kinh tế của huyện Lục Ngạn trong giai đoạn hiện nay?

Nền kinh tế của huyện Lục Ngạn tập trung chủ yếu vào ngành nông nghiệp với thế mạnh là trồng cây ăn quả, điển hình là vải thiều, nhãn, hồng, na...Hiện đã có nhà máy chế biến hoa quả trên địa bàn xuất khẩu rau quả tươi và đóng hộp sang các nước.

Với 28.600 ha đất nông nghiệp, trong đó đất trồng cây ăn quả là chủ đạo, thời gian qua Lục Ngạn đã đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật và các khâu từ canh tác đến thu hoạch, chế biến. Điển hình như với cây vải, chúng tôi đã áp dụng tiêu chuẩn VietGap được trên sản lượng khoảng 80.000 tấn. Giá bán của vải sạch từ 15 - 17 ngàn đồng.

Ngoài ra, trong hướng phát triển cây ăn quả, Lục Ngạn cũng tập trung phát triển các loại cây ăn quả giá trị cao như Cam Canh, Bưởi Diễn... Theo đó, huyện sẽ hỗ trợ 35% giá giống và cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật. Về mảng chăn nuôi, huyện hiện có khoảng 17.000 con trâu, gần 2000 con bò và xấp xỉ 2000 con dê. Đặc biệt, huyện có tiềm năng lớn về phát triển thủy sản với trên 200 hồ đập đang từng bước được khai thác.

Lĩnh vực công nghiệp, thủ công nghiệp cũng được chú trọng. Lục Ngạn vốn nổi tiếng với thương hiệu Mỳ Chũ, hiện chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh làm thương hiệu và phát triển sản phẩm này. Về phát triển công nghiệp, huyện đã quy hoạch xong các điểm, cụm công nghiệp, hiện đã có dự án nhà máy May Kiên Thành đầu tư tại huyện. Huyện còn có nhiều xưởng, xí nghiệp sản xuất thùng xốp, đá cây phục vụ cho việc bảo quản vải.

Từ những tiềm năng, thế mạnh và từ thực tế phát triển, Lục Ngạn đã đề ra những kế hoạch như thế nào để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới, thưa ông?

Cùng với cả nước, Lục Ngạn đang tập trung xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa và phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch trên cơ sở tận dụng những lợi thế của huyện.

Trong công tác quy hoạch, huyện tập trung hoàn thành quy hoạch thị xã trong tháng 8/2012, quy hoạch các phố Kim, Kép, Tân Sơn lên thị trấn. Trong phát triển cây vải, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc áp dụng tiêu chuẩn VietGap, bên cạnh đó phát triển thêm nghề nuôi ong lấy mật.

Về công nghiệp, huyện sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng của huyện như khai khoáng (than, đồng, vàng), sản xuất vật liệu xây dựng và công nghiệp may sử dụng nhiều lao động.

Thời gian tới Lục Ngạn sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch dựa trên thế mạnh của huyện về du lịch sinh thái hồ đập, du lịch tâm linh. Hồ Cấm Sơn và gần 200 hồ đập khác là một tiềm năng lớn nếu biết khai thác, vấn đề còn lại chỉ là cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá những tiềm năng đó để các nhà đầu tư biết đến. Về phía huyện, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với Lục Ngạn.

Về hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay, chúng tôi đánh giá vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng và còn hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển. Trong thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cam kết đồng hành cùng với doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động tốt, cũng chính là thực hiện công tác an sinh xã hội một cách bền vững nhất.