QUẢNG NAM

Trường ĐH Quảng Nam: Địa chỉ đào tạo tin cậy

09:46:34 | 14/6/2013

Với bề dày thành tích 16 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Quảng Nam ngày càng phát triển vững mạnh, từng bước nâng cao uy tín, thương hiệu là một trường trọng điểm về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Quảng Nam cũng như khu vực.

Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên

Những năm qua, Ban giám hiệu Trường ĐH Quảng Nam luôn xác định chất lượng đào tạo là mục tiêu hàng đầu, do đó đã tăng cường công tác quản lý; nâng cao chất lượng đào tạo tất cả các ngành học, bậc học; đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Niềm tự hào của Trường ĐH Quảng Nam chính là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có học vị học hàm cao cùng đội ngũ giảng viên trẻ, có năng lực. Trong vấn đề tuyển dụng, Trường rất chú ý đến việc tuyển số sinh viên tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi trở lên từ các trường đại học công lập có uy tín trong nước về tham gia giảng dạy, xem đó là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng đội ngũ. Đến tháng 5/2013, trường có 315 người, trong đó có 7 tiến sĩ, 143 thạc sĩ, 10 người đang học NCS, 33 người đang học cao học trong và ngoài nước. Song song với vấn đề đưa đi đào tạo, trong đào tạo bậc đại học, trường dành khoảng 30 % thời lượng giảng dạy để mời các GS, PGS, TS và những học giả, các nhà quản lý ở các trường đại học, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tham gia thỉnh giảng. Tổng số giảng viên thỉnh giảng của trường hiện tại là 69 người, trong đó có 5 PGS, TS được trường hợp đồng dài hạn.

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho HSSV học tập và nghiên cứu, Trường ĐH Quảng Nam đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đảm bảo phục vụ trên 6.000 HSSV học tập với hệ thống phòng thí nghiệm và thực hành dành cho các bộ môn lý, hóa, sinh, tin học, ngoại ngữ, âm nhạc, mỹ thuật…Nhà trường còn đầu tư xây dựng khu hỗ trợ học tập với gần 160.000 đầu sách các loại, cùng với hơn 500 máy vi tính nối mạng và các phương tiện nghe nhìn hiện đại. Sắp tới, trường sẽ xây dựng thêm khu Trung tâm thông tin tư liệu với kinh phí do TW đầu tư trên 50 tỷ đồng.

16 năm hình thành và phát triển, đặc biệt là từ khi nâng cấp lên đại học, Trường đã có nhiều bước chuyển lớn. Qui mô đào tạo từng bước được mở rộng theo hướng đa ngành, đa cấp, đa hệ. Năm 2007, trường có tới 35 mã ngành được Bộ GD & ĐT cho phép tuyển sinh, trong đó có 18 chuyên ngành sư phạm và 17 mã ngành ngoài sư phạm; lưu lượng HS – SV hệ chính qui năm học 2006 – 2007 hơn 2.000 người. Đến nay, Trường đã được Bộ GD & ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo chính qui 12 ngành trình độ đại học, 25 ngành trình độ cao đẳng; hệ liên thông chính qui có 4 ngành từ cao đẳng lên đại học và 2 ngành từ TCCN lên cao đẳng; hệ liên thông vừa học vừa có 4 ngành từ cao đẳng lên đại học và 4 ngành từ trung cấp lên cao đẳng. Qui mô đào tạo của trường hiện tại lên đến 5.656 HS – SV hệ chính qui và hàng ngàn HV hệ VH - VL. Trong tổng số HS – SV chính qui ở thời điểm hiện tại của trường có gần 4.500 SV đại học & cao đẳng. Năm học sắp tới, Trường sẽ tuyển 2.000 HS – SV hệ chính qui; trong đó đại học 800 chỉ tiêu, cao đẳng 800 chỉ tiêu và trung cấp 400 chỉ tiêu.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu học tập, nâng cao trình độ của cán bộ và con em trong tỉnh, trong nhiều năm qua Trường ĐH Quảng Nam đã liên kết với các trường Đại học trong khu vực đào tạo các lớp đại học hệ VLVH, nhất là ở các ngành nghề mà Quảng Nam đang có nhu cầu. Mặt khác, Trường rất chú ý đến việc đào tạo các mã ngành ngoài sư phạm như Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ, Công tác xã hội...Đặc biệt, ngành Công nghệ thông tin và Văn hoá – Du lịch nhiều năm qua đã được Nhà trường xác định là những ngành đào tạo mũi nhọn và tập trung đầu tư để hy vọng tạo nên bước đột phá trong quá trình xây dựng thương hiệu ĐH Quảng Nam.

70% sinh viên ra trường có việc làm

Tiến sĩ Lê Duy Phát - Q. Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam cho biết trên cơ sở bám sát các quan điểm, mục tiêu chủ yếu của Đề án phát triển nhân lực tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011 – 2020, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển gắn với từng giai đoạn cụ thể và liên tục được điều chỉnh, bổ sung qua từng năm học, phù hợp với điều kiện thực tế của Nhà trường cũng như của tỉnh. Theo đó, trường từng bước mở rộng qui mô, hình thức đào tạo theo hướng đa ngành, đa cấp, đa hệ.

Để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, từ năm học 2010 – 2011 đến nay, Trường ĐH Quảng Nam đã hoàn thành cơ bản việc chuyển đổi từ đào tạo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ cho sinh viên trình độ cao đẳng và đại học; xây dựng quy trình lấy ý kiến người học cho các hệ đào tạo; đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội...Tính đến nay, Nhà trường đã công bố chuẩn đầu ra của 37 ngành; trong đó có 10 ngành đại học; 3 ngành đại học liên thông chính quy; 19 ngành cao đẳng và 5 ngành trung cấp.

Để đảm bảo đầu ra cho sinh viên, Nhà trường đã phối hợp tốt với các cơ quan, doanh nghiệp, báo chí tổ chức ngày hội tư vấn việc làm cho sinh viên; tổ chức các chương trình về đào tạo kỹ năng mềm như: kỹ năng tìm việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn và xúc tiến các bước ban đầu cho việc giới thiệu sinh viên sau khi tốt nghiệp tham gia lao động ở nước ngoài. Năm 2012, nhà trường có 2 khóa sinh viên đại học tốt nghiệp ra trường. Qua điều tra của đề tài nghiên cứu cấp trường, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt trên 70%. Thành công này bước đầu đã tạo nên uy tín, sức hút của thương hiệu ĐH Quảng Nam.

Công Luận