LAI CHÂU

Huyện Than Uyên: Nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế

10:37:53 | 31/3/2015

Huyện Than Uyên nằm ở phía Nam tỉnh Lai Châu, tiếp giáp với huyện Tân Uyên và một phần của các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La. Huyện có tổng diện tích tự nhiên là 792,52 km2, với 12 đơn vị hành chính trực thuộc và 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, chủ yếu là đồng bào Thái, Kinh, Mông, Dao...


Là một thung lũng lớn khép kín giữa hai núi Phan Xi Păng và Púng Luông, thiên nhiên kiến tạo cho Than Uyên một hệ thống sông suối chằng chịt, độ dốc lớn tiêu biểu là sông Nậm Mu chảy qua huyện với chiều dài 160 km, là nguồn năng lượng vô tận thuận lợi cho việc phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ ở địa phương. Hiện nay huyện có 2 thủy điện lớn là Bản Chát (công suất 220 MW) và Huổi Quảng (công suất 560 MW). Ngoài ra, Than Uyên có diện tích đất nông nghiệp và đồng cỏ khá lớn gần 40.000 ha, nhất là cánh đồng Mường Than - một trong 4 cánh đồng màu mỡ nổi tiếng khu Tây Bắc “nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” là tiềm năng không nhỏ cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp. Thấy được ưu thế đó, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển những cây trồng mũi nhọn của địa phương như lương thực, chè và chăn nuôi gia súc.Bên cạnh đó, Than Uyên còn có rất nhiều địa danh lịch sử như Bản Lướt, Bản Nà Khoảng (xã Mường Kim), đèo Khau Co...Nhiều điểm du lịch như Hang Che Bó (xã Mường Than) là một quần thể hang động nằm sâu trong lòng núi dài gần 750 km không chỉ có suối chảy trong vắt thú vị, mùa đông thì ấm áp, hè đến thì mát rượi mà còn nhiều nhũ đá, tượng bụt kỳ ảo; dòng sông Nậm Mu trong xanh cùng với hang động Tà Gia tạo nên bức tranh “Sơn thuỷ hữu tình”. Với 10 dân tộc anh em, Than Uyên là điểm đến cho những ai muốn khám phá văn hóa đa sắc màu của bản làng người Thái cổ truyền với mái nhà sàn độc đáo, đắm mình trong các lễ hội Xên Mường người Thái, bắt cá người Kháng, cầu mưa té nước người Lự, bảo vệ hồn lúa người La Ha…Tất cả những truyền thống đó là tiềm năng ẩn chứa cho việc phát triển du lịch sinh thái và văn hoá dân gian.


Những năm qua, phát huy được những tiềm năng lợi thế của mình, huyện đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục y tế... chung tay góp sức cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nhằm ghi nhận những nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong toàn huyện, tháng 10/ 2003 huyện Than Uyên vinh dự được Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Trong thời gian tới, tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu đó, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Than Uyên sẽ cùng nhau quyết tâm xây dựng Than Uyên ngày càng giàu đẹp.