VĨNH LONG

Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long: Tích cực đồng hành cùng sự nghiệp CNH – HĐH

2:27:58 PM | 5/5/2015

Mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động năm 2011 nhưng Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long đã thực hiện tốt chức năng đầu tư tài chính và đầu tư phát triển, đồng hành vượt khó cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn và góp phần tích cực vào tăng trưởng KT-XH tỉnh Vĩnh Long. Đặc biệt, Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn toàn cầu để tiếp cận nguồn vốn của WB.

Theo chia sẻ của Giám đốc Huỳnh Ngọc Chiến, thế mạnh và đồng thời cũng là niềm tự hào của Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long nằm ở đội ngũ CBNV giàu kinh nghiệm, tận tâm với công việc, luôn nhiệt tình tư vấn cho khách hàng hướng tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý của dự án cũng như hướng dẫn khách hàng các thủ tục cần thiết, giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ vay vốn để tiếp nhận thẩm định, xét duyệt và giải ngân cho vay. Qua việc tư vấn và hỗ trợ tín dụng cho các dự án đầu tư triển khai hiệu quả, Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long đã thu hút được sự quan tâm và gắn kết với các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Những dự án lớn được Quỹ hỗ trợ tín dụng một phần hoặc toàn phần đã triển khai và hoạt động có hiệu quả; góp phần quan trọng trong phát triển KT - XH tỉnh Vĩnh Long. Đến thời điểm hiện tại, Quỹ đã ký kết cho vay 22 dự án với tổng hạn mức 214,7 tỷ đồng; đã đầu tư trực tiếp 1 dự án với tổng số vốn góp đầu tư là 45 tỷ đồng, doanh thu đạt được 108 tỷ đồng, lợi nhuận 82 tỷ đồng, nộp Ngân sách 18 tỷ đồng. Các dự án cho vay và đầu tư trực tiếp chủ yếu là những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên phát triển của địa phương như: giao thông nông thôn, bến cảng, nhà ở xã hội, sản xuất sản phẩm sạch thân thiện với môi trường và dự án tạo quỹ đất sạch nhằm phục vụ đời sống, sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân được thuận lợi hơn, góp phần cùng địa phương trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới; kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn đầu tư dự án góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh về phát triển KT - XH nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Riêng năm 2014, mặc dù tình hình kinh tế trong nước cũng như thế giới có nhiều biến động bất lợi song bằng sự chủ động, linh hoạt và sáng tạo, Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long đã vững vàng vượt qua mọi thách thức. Đầu tiên Quỹ đã xây dựng được sự đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ, quan tâm đào tạo đội ngũ lãnh đạo quản lý, nhân viên nghiệp vụ và thực hiện đầy đủ chế độ chính sách nhằm khuyến khích người lao động an tâm, tích cực đóng góp cho hoạt động của đơn vị. Tăng cường công tác tìm kiếm, khai thác khách hàng, đưa thông tin đến với khách hàng qua báo đài để khách hàng tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của tỉnh. Mặc khác Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long luôn quán triệt trong toàn thể CBNV nhận thức “tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thực hiện các dự án, phương án sản xuất kinh doanh cũng chính là tháo gỡ khó khăn cho bản thân đơn vị”. Nhờ vậy Quỹ rất chủ động trong việc thực hiện và vận dụng các chính sách cụ thể để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp như: áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn các NHTM từ 2 - 4%/năm và sẽ điều chỉnh giảm hàng năm; điều kiện về tài sản đảm bảo để vay vốn linh hoạt hơn… Ngoài ra Quỹ còn tập trung cơ cấu lại thời gian trả nợ, khoanh nợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có điều kiện phục hồi và từng bước mở rộng sản xuất; từ đó doanh nghiệp có điều kiện thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của mình, giúp Quỹ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Ông Chiến cho biết trong năm 2015, để làm tốt công tác huy động vốn, Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long đã có bước chuẩn bị đầy đủ về thủ tục, hồ sơ theo Sổ tay dự án của Bộ Tài chính hướng dẫn để đưa các dự án trọng điểm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư của tỉnh nhằm huy động vốn ưu đãi từ WB với nguồn vốn huy động dự kiến 100 tỷ đồng. Ngoài ra để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn ngày càng đa dạng của thị trường, tiếp tục góp sức vào sự nghiệp CNH - HĐH, Quỹ Đầu tư Phát triển Vĩnh Long sẽ tập trung cho vay đầu tư hoặc đầu tư trực tiếp các dự án trọng điểm thuộc danh mục các lĩnh vực kết cấu hạ tầng KT - XH ưu tiên đầu tư của tỉnh như khu, cụm, tuyến công nghiệp; nước sạch; giáo dục mầm non; chỉnh trang đô thị và giao thông nông thôn nhằm tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư, phục vụ an sinh xã hội và xây dựng Nông thôn mới.

Công Luận