BẮC GIANG

Huyện Yên Dũng: Đẩy mạnh các giải pháp thu hút đầu tư

11:06:03 | 24/8/2015

Là một trong bốn huyện, thành phố trọng điểm phát triển của tỉnh Bắc Giang trong tầm nhìn đến năm 2020, những năm qua, Yên Dũng đã phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, cùng chính quyền tỉnh đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chỉ số PCI. Để cụ thể hơn về những nội dung trên, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng. Đức Bình thực hiện.

Xin ông cho biết những điểm nhấn nổi bật trong phát triển kinh tế của huyện Yên Dũng trong 5 năm gần đây?

Trong 5 năm 2011-2015, kinh tế huyện Yên Dũng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng bình quân 18,87%/năm, tổng mức đầu tư toàn xã hội trong 5 năm là 7.511 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với nhiệm kỳ trước.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Yên Dũng đã tập trung cao chỉ đạo công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo sự thân thiện đối với nhà đầu tư. Huyện cũng vận dụng linh hoạt các chính sách, thủ tục liên quan đến thu hút đầu tư, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, nhân dân về vai trò quan trọng của công tác thu hút đầu tư, để mọi người đồng thuận ủng hộ và dành quỹ đất giải phóng mặt bằng. Nhờ vậy, 5 năm qua đã thu hút 35 dự án với sốvốn đăng ký 1.809.100 USD và 3.721.664 tỷ đồng. Các dự án thu hút đã có sự chọn lọc theo hướng ưu tiên công nghệ cao, ít nguy cơ ô nhiễm môi trường, trong đó có những dự án lớn như: sân Golf và dịch vụ Yên Dũng, nhà máy gạch Thạch Bàn, xí nghiệp may Yên Dũng…. một số dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài như: Công ty TNHH Unico Global Việt Nam, Công ty TNHH Habok, Công ty TNHH Hâm Chỉ Việt Nam.

Bên cạnh việc quan tâm thu hút đầu tư, huyện luôn quan tâm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch nhất là du lịch tâm linh, phát triển văn hóa xã hội, thực hiện tốt các chính sách xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Đâu là cơ hội của nhà đầu tư đến Yên Dũng trong thời gian tới, thưa ông?

Những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Dũng đã thành lập các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn như: KCN Song Khê - Nội Hoàng, KCN Vân Trung và các cụm công nghiệp: Thị trấn Neo, thị trấn Tân Dân, Nội Hoàng và cụm CN làng nghề Đông Thượng - Lãng Sơn, góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, huyện sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng cầu Yên Dũng và toàn tuyến Quốc lộ 17, đường tỉnh 293. Dự án cầu Đồng Việt nối đường tỉnh 398 với thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương được đầu tư xây dựng. Theo đó, UBND tỉnh chấp thuận phê duyệt Cụm công nghiệp Nham Sơn - Yên Lư với quy mô 50ha và cụm công nghiệp Xuân Phú - Hương Gián - Tân Dân với quy mô 30 - 40 ha. Công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước từ huyện đến cơ sở, công tác GPMB… cũng được huyện đẩy mạnh thực hiện.

Mặt khác, huyện sẽ tập trung khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; trong đó ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại, khả năng cạnh tranh cao, ít ô nhiễm môi trường; đầu tư phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là chế biến và tiêu thụ nông sản.