Trong năm vừa qua tuy gặp nhiều khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, một số thiên tai, thời tiết, dịch bệnh có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân song được sự lãnh đạo của Huyện uỷ, giám sát của HĐND, điều hành của UBND huyện và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân trong huyện nên kết quả KT-XH vẫn được tăng trưởng; nhiều lĩnh vực vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, khá bền vững và chuyển dịch mạnh theo hướng CNH, bình quân đạt 14%/năm, trong đó: sản xuất nông, lâm nghiệp tăng 1,2%, công nghiệp-xây dựng cơ bản tăng 16,3%, thương mại dịch vụ tăng 5,2%. Cơ cấu kinh tế (so với năm 2010-năm đầu Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVI): nông, lâm nghiệp giảm từ 9,8% xuống 6%, công nghiệp-xây dựng cơ bản tăng từ 73% lên 76,2%, thương mại dịch vụ tăng từ 17% lên 17,8%.
Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 90 triệu đồng/ha canh tác, năng suất bình quân 65,26 tạ/ha (tăng 20% so với năm 2010, 2011); Chăn nuôi, thủy sản tiếp tục phát triển theo các mô hình trang trại quy mô vừa và nhỏ tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật, giảm chi phí sản xuất, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, số lượng đàn gia súc gia cầm và diện tích nuôi trồng thủy sản được duy trì ổn định, tổng sản lượng thủy sản thu hoạch mỗi năm ước 2.300 tấn (tăng 140 tấn so với năm trước).
Công tác quản lý đầu tư công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, quản lý đô thị và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội luôn được đẩy mạnh, đạt hiệu quả. Gía trị sản xuất CN-TTCN địa phương (theo giá cố định) 3.567,9 tỷ đồng, đạt 105,87% KH, các khu công nghiệp tập trung năm 2012 có 19 dự án xin điều chỉnh đầu tư xây dựng, 01 dự án đầu tư mới với số vốn trên 60 tỷ đồng và 5 triệu USD đưa tổng số dự án đầu tư vào các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn huyện là trên 200 dự án giải quyết việc làm cho trên 17.000 với mức lương bình quân 2,3 đến 4 triệu đồng/ tháng. Cụm công nghiệp Phú Lâm và Tân Chi hiện có 17 doanh nghiệp hoạt động, giải quyết việc làm cho 1.500 lao động chủ yếu là các lao động tại địa phương. Các hoạt động thương mại-dịch vụ phát triển, tổng lưu chuyển hàng hoá bán lẻ tăng 10,8%, doanh thu ngành viễn thông tăng 31,7%, thuê bao các loại tăng 58,15% .
Đặc biệt hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư khá đồng bộ. Hệ thống giao thông phục vụ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa cũng như liên kết giữa các khu dân cư, khu cụm công nghiệp với các trục quốc lộ, tỉnh lộ được tập trung ưu tiên đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Từ năm 2011 đến nay tổng số các công trình xây dựng được thi công là 76 công trình (các xã, thị trấn làm chủ đầu tư 69; huyện làm chủ đầu tư 7) với tổng giá trị đã xây lắp ước 263 tỷ đồng.
Công tác giáo dục - đào tạo được giữ vững, nâng cao về chất lượng giảng dạy và học tập. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị được quan tâm đầu tư; mạng lưới trường, lớp tiếp tục phát triển và sắp xếp hợp lý theo quy hoạch. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được các cấp, các ngành chú trọng đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ y, bác sỹ, ngành y tế; từng bước chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, nếp sống văn minh… Các chính sách và an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện giảm từ 4,46% xuống 3,4%.
Để hội nhập trung với công cuộc đổi mới của đất nước, Ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện Tiên Du luôn chú trọng thực hiện kịp thời các chính sách khuyến khích, ưu đãi và thu hút đầu tư của tỉnh trong việc phát triển KT-XH; tiến hành cải cách thủ tục hành chính đơn giản và thuận lợi nhất là các thủ tục về đất đai, GPMB; xây dựng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và hấp dẫn, đầu tư có tính cạnh tranh cao theo quy định pháp luật; không ngừng xây dựng và quảng bá “thương hiệu” địa phương ở trong và ngoài nước với những cam kết, thông điệp rõ ràng trong lộ trình thực hiện chiến lược phát triển KT-XH của huyện với tầm nhìn dài hạn. Từ đó các nhà đầu tư có thể yên tâm trước chiến lược, lộ trình phát triển KT-XH của huyện phù hợp và thuận lợi với chiến lược của các doanh nghiệp.”
Nguyễn Bách
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI