BẮC GIANG

Trường trung cấp nghề Miền núi Yên Thế: Nâng cao nhận thức về học nghề, lập nghiệp

14:41:23 | 26/9/2012

Trường trung cấp nghề Miền núi Yên Thế tiền thân là Trung tâm dạy nghề được thành lập theo Quyết định số 77/QĐ-UB ngày 20/5/2002 của UBND tỉnh Bắc Giang, là cơ sở dạy nghề công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trực thuộc UBND huyện Yên Thế. Sau quá trình xây dựng, phát triển, Trung tâm dạy nghề được UBND tỉnh nâng cấp lên thành Trường trung cấp nghề Miền núi Yên Thế theo quyết định số 98/QĐ-UBND ngày 20/12/2007 để phù hợp với quy mô phát triển và công tác quản lý nhà nước đối với trường.

Trải qua quá trình phát triển, nhà trường đã có những đóng góp tích cực làm chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, thay đổi tư duy nhận thức của phần lớn nhân dân và cán bộ trong vùng về học nghề, lập nghiệp, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Mười năm phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục, nhà trường đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề, năng lực lao động và tuyển sinh đào tạo được 15.300 lượt người, trong đó sơ cấp nghề 4.811 học viên, trung cấp nghề 677 học sinh, dạy nghề thường xuyên 8.736 học viên, liên kết đào tạo công nhân kỹ thuật, THCN, CĐ, ĐH 1.076 học sinh, sinh viên. Những học viên ở nông thôn sau khi tốt nghiệp các khoá học (Trồng trọt và bảo vệ thực vật, thú y, máy nông nghiệp, thuỷ sản, chăn nuôi gia súc gia cầm) đã vận dụng kiến thức vào thực tế sản xuất ở gia đình, mạnh dạn đầu tư kinh phí để phát triển kinh tế. Có trên 80% các chủ trang trại, gia trại là học viên của trường (năm 2011 toàn huyện đã có 233 trang trại và gần 1000 gia trại).

Đặc biệt, nhà trường cũng là cái nôi của nhiều cán bộ cơ sở, sau khi tốt nghiệp các khoá học đã phát huy tác dụng tích cực trong công tác lãnh đạo điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở các xã - thị trấn, nhiều đồng chí đã được bổ nhiệm giữ các vị trí chủ chốt của xã, một số đồng chí phát triển thành chuyên viên, lãnh đạo các phòng ban của huyện.

Nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục - đào tạo, nhà trường đã tuyển chọn đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm thực tế, tay nghề cao ít nhất là 3 năm và thực sự có niềm đam mê, tâm huyết truyền dạy kỹ năng cho các thế hệ học sinh. Cho đến thời điểm này, trường có tổng số 36 giáo viên trực tiếp giảng dạy. Cơ sở vật chất đã được đầu tư khang trang hơn với tổng số 13 phòng học, 16 nhà xưởng thực hành đạt chuẩn, trang thiết bị hiện đại theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Theo ông Đinh Thế Lân, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Miền núi Yên Thế, nhận thức của xã hội về việc học nghề còn chưa thấu triệt. Do vậy ông cho rằng việc đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân cũng như các thầy cô giáo ở các trường cấp II, cấp III nhận thức đúng đắn về việc học nghề, đảm bảo có công việc ổn định sau khi ra trường, làm giàu từ chính nghề được học cho các thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường không phải ngày một ngày hai mà có thể thực hiện được. Bởi vậy, năm 2011 trường đã tổ chức 5 đoàn làm công tác tuyển sinh đến tất cả 209 thôn bản trong huyện, tổ chức 25 hội nghị tư vấn tuyên truyền tuyển sinh học nghề tại các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện và một số trường thuộc huyện Tân Yên, Hiệp Hòa cho 1.312 học sinh và hàng nghìn bậc phụ huynh tham dự. Tiến hành triển khai theo phương án này nhà trường cũng xác định “mưa dầm thấm lâu” và bước đầu cũng đã có những bước tiến khả quan.

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng trên các lĩnh vực, cơ cấu tổ chức, quy mô, ngành nghề, hình thức đào tạo. Sự phát triển đồng bộ đó đã khẳng định vị thế của nhà trường đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là nền tảng để nhà trường phát triển nhanh, bền vững trong tương lai với mục tiêu tổng quát: đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức, lương tâm với nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ năng quốc gia. Điều đó được thể hiện qua các thế hệ học sinh ra trường đã được các nhà đầu tư đón nhận và đánh giá cao.

Lê Sáng