BẮC GIANG

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang: Đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao

14:43:35 | 26/9/2012

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bám sát thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển chung trong thời kỳ hội nhập, những năm qua Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang luôn là điểm sáng trong ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang. Những đóng góp to lớn của nhà trường đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Huân chương độc lập Hạng I, Hạng II, Hạng III; Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội; Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương, nhiều bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý của UBND tỉnh và các ngành.

Thành lập tháng 4 năm 1966, trải qua nhiều thời kỳ với các tên gọi khác nhau, đến ngày 27-8-2009 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo nhà trường chính thức chuyển thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp với mô hình tổ chức mới. Nhiệm vụ trọng tâm của trường là tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ Cao đẳng và trình độ thấp hơn trong các lĩnh vực công nghệ, kinh tế, kỹ thuật công nghiệp cũng như nghiên cứu khoa học, tổ chức sản xuất. Ban giám hiệu nhà trường xác định mục tiêu dài hạn là không ngừng nâng cao cả về quy mô lẫn chất lượng đào tạo để sớm trở thành một trong những cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bắc Giang và cả nước.

Hiện nhà trường đào tạo trên 20 ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực, bậc học, mỗi năm nhà trường tuyển sinh từ 3000 đến 4000 học sinh, sinh viên. Ngoài ra trường cũng thường xuyên mở các lớp đào tạo ngắn hạn các ngành nghề cho các đối tượng có nhu cầu. Từ trước đến nay, nhà trường đã đào tạo cho đất nước trên 20.000 công nhân kỹ thuật bậc 3/7, trong đó nhiều học sinh, sinh viên sau khi ra trường đã trở thành những chuyên gia, thợ lành nghề và giữ nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp.

Có được kết quả trên, trước hết phải kể đến lực lượng đội ngũ cán bộ giáo viên giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề, đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng đào tạo. Hiện tổng số cán bộ, giáo viên của nhà trường là 158 người. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc, trường đã có nhiều giáo viên đạt giải cao.

Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất của trường khá hoàn thiện, bao gồm: Khu giảng đường với 60 phòng học có diện tích trên 6000m2, 9 nhà xưởng thực hành có diện tích trên 9000m2, khu nội trú đủ chỗ cho 600 sinh viên, học sinh. Nhà trường cũng luôn quan tâm đầu tư trang thiết bị thực tập tiên tiến, hiện đại của Nhật, Pháp, Italia, Đài Loan… phục vụ cho các nghề đào tạo. Hiện trường có quy mô đào tạo mỗi năm là 400 sinh viên hệ cao đẳng, 700 học sinh hệ trung cấp, 2000 học viên hệ sơ cấp và hệ dưới 3 tháng.

Trong xu thế xã hội ngày một phát triển, Ban Giám hiệu nhà trường xác định rõ hợp tác quốc tế là hoạt động không thể thiếu. Ông Đặng Thanh Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Trong thời gian tới, trường sẽ đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhằm mở rộng quan hệ và tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển của trường. Chúng tôi sẽ có những kế hoạch và chiến lược cụ thể trong việc kết nối thông tin với các đối tác; mời các chuyên gia quốc tế đến thuyết trình để cập nhật thông tin nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của giảng viên và sinh viên; tạo cơ hội hợp tác, hội nhập cho nhà trường; Tổ chức các cuộc hội thảo quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong lĩnh vực quản lý đào tạo, giảng dạy và trao đổi giáo viên, sinh viên; cùng nghiên cứu các đề tài khoa học và giao lưu văn hoá…”.

Quỳnh Ngọc