BẮC GIANG

Sơn Động: Phát triển du lịch đúng với tiềm năng và lợi thế

11:09:44 | 24/8/2015

Để tìm hiểu về tiềm năng phát triển du lịch của huyện Sơn Động, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quang Ngạn,   Chủ tịch UBND huyện Sơn Động. Minh Trang thực hiện.

Ông có thể cho biết đôi nét về vị thế, tiềm năng của du lịch của huyện Sơn Động?

Sơn Động có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn rất phong phú và hấp dẫn: Trên địa bàn huyện có nhiều đồng bào dân tộc cùng chung sống. Mỗi dân tộc mang nét văn hóa riêng. Dân tộc Tày có nghệ thuật hát Then - đàn tính; đồng bào Dao có tục cấp sắc; dân tộc Nùng có hát Soong hao; dân tộc Cao Lan hát Sình ca...

Đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi, huyện có hệ sinh thái rừng phong phú, đa dạng với điểm nhấn là Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử rộng hơn 17.000 ha với những cánh rừng nguyên sinh trùng điệp. Trong vùng lõi Khu bảo tồn có nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, vẻ đẹp độc đáo, không gian xanh trong lành hấp dẫn du khách như Đồng Cao, Đồng Thông, Khe Rỗ, Khe Đin, Khe nước Vàng, Khe Chảo, Thác Ba Tia, thác Ba Tầng,... 

Nhìn chung, du lịch Sơn Động còn mới mẻ so với các địa phương khác. Nhưng những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành du lịch Bắc Giang đã có bước khởi sắc, năm 2014 toàn huyện đã đón hơn 8.000 lượt khách du khách, các dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành bước đầu phát triển… Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Thời gian tới, đặc biệt là giai đoạn 5 năm 2015- 2020, Sơn Động sẽ có kế hoạch gì để khai thác thế mạnh du lịch?

Tại Đại hội Đại biểu huyện Sơn Động lần thứ XXV đã xác định phát triển du lịch là 1 trong những chương trình phát triển kinh tế- xã hội trọng tâm của huyện giai đoạn 2015- 2020 với quyết tâm đưa Du lịch Sơn Động trở thành ngành kinh tế phát triển vào năm 2020 và những năm tiếp theo. Trong đó liên kết phát triển du lịch là một trong những giải pháp mà chúng tôi quan tâm.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, Khu du lịch văn hóa tâm linh Tây Yên Tử sẽ được hoàn thiện với tổng vốn đầu tư gần 2 nghìn tỷ đồng. Đây sẽ là nơi trưng bày, bảo tồn các loại động, thực vật quý; giới thiệu danh lam thắng cảnh khu vực Tây Yên Tử. Cùng với đó là dịch vụ khách sạn phục vụ lưu trú, hội nghị… Đưa Tây Yên Tử trở thành điểm đến hấp dẫn, kết nối khách du lịch theo tour khép kín từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên,… đến Sơn Động.  

Sơn Động đặt ra mục tiêu phát triển du lịch Sinh thái khám phá thiên nhiên; Du lịch Văn hóa -tâm linh, du lịch cộng đồng là hướng đi bền vững, huy động sự tham gia của doanh nghiệp, của người dân (nhất là người dân bản địa), đưa du lịch huyện Sơn Động trở thành một trong nhưng mũi nhọn kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.