HÀ GIANG

Trường Cao đẳng nghề tỉnh Hà Giang: Gắn đào tạo với thực tiễn

09:09:32 | 4/11/2015

Trường Cao đẳng nghề tỉnh Hà Giang khởi đầu là Trung tâm Xúc tiến việc làm tỉnh Hà Giang, được thành lập năm 1992. Trong hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng nghề Hà Giang đã bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho hàng nghìn người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật - công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, cơ sở vật chất của Trường đã được đầu tư cơ bản như: giảng đường, xưởng thực hành, sân tập lái xe ô tô các hạng, thư viện, nhà giáo dục thể chất đa năng, ký túc xá, đáp ứng được qui mô đào tạo trên 2.000 học sinh, sinh viên, học viên/năm.

Các thiết bị dạy nghề được đầu tư cơ bản, đặc biệt đối với 3 nghề trọng điểm cấp quốc gia (kỹ thuật xây dựng, vận hành nhà máy thủy điện, gia công thiết kế sản phẩm mộc). Hiện nay, Nhà trường đã hoàn thiện đề án, thủ tục hồ sơ pháp lý, tờ trình đề nghị UBND tỉnh phê duyệt và đề nghị Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội bổ sung thêm 3 nghề trọng điểm quốc gia (công nghệ ô tô, quản trị cơ sở dữ liệu, thú y).   

Là một trong những trường đảm bảo các tiêu chí chất lượng đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo với đội ngũ cán bộ giảng viên có 12 thạc sĩ, 61 đại học, 100% giáo viên đã ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, lấy học sinh làm trung tâm, đa số giáo viên đã áp dụng bài giảng tích hợp nhằm giúp cho người học nắm vững lý thuyết và kỹ năng nghề tốt nhất. Mặt khác, nhà trường đã phối hợp với các nhà máy, cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đến thực tập, thực hành để tiếp cận với thực tiễn sản xuất và nâng cao tay nghề, đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên vừa học vừa làm để tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Song song với đó, các doanh nghiệp cũng luôn phối hợp với trường thông báo tuyển dụng lao động và tư vấn việc làm cho HSSV, gồm các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất như: Tổng Công ty lắp ráp máy Việt Nam; Tập đoàn than & Khoáng sản Việt Nam; Công ty THHH Hải Phú (ngành kỹ thuật xây dựng),… Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang, các xã thuộc Đề án 30a của Chính phủ đào tạo tiếng Hàn cho lao động xuất khẩu. Nhà trường đã tiến hành điều tra, nắm bắt nhu cầu thị trường lao động hiện nay nhằm tư vấn việc làm cho sinh viên.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Hà Giang cho biết: Với những nỗ lực không ngừng, Trường Cao đẳng nghề Hà Giang đã khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song với truyền thống đoàn kết, vượt khó, Nhà trường vẫn đang phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nghề uy tín, đáp ứng nhu cầu đào tạo chất lượng cao.

Để làm tốt điều này, Nhà trường đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, hàng năm (vào dịp tổng kết cuối năm học) tiến hành thông tin, phân luồng, định hướng cho học sinh để các em không theo học tiếp chương trình thì chuyển sang học nghề. Đề nghị tỉnh ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các sinh viên học nghề được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, trong đó quan tâm đến các đối tượng học sinh ở vùng có điều kiện khó khăn, gia đình chính sách,…

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD