HÀ GIANG

Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Giang: 15 năm xây dựng và phát triển

09:10:28 | 4/11/2015

Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Giang được thành lập ngày 04/01/2001 với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nghiệp vụ kinh tế - kỹ thuật có trình độ từ Trung cấp trở xuống và liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho các đối tượng cán bộ, học sinh vừa làm vừa học trên địa bàn tỉnh. Nhìn lại chặng đường gần 15 năm xây dựng và trưởng thành trong điều kiện của một tỉnh miền núi biên giới đầy khó khăn mới thấy được những nỗ lực và cố gắng của các thế hệ cán bộ giảng viên và học sinh, sinh viên nhà trường.

Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hoàn thiện. vườn thực nghiệm đạt chuẩn phục vụ cho việc thực hành, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, là cơ sở để Trường thực hiện công tác đào tạo. Hiện tại, Nhà trường có 5 phòng chức năng, 3 khoa chuyên môn cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên 72 người với 20 thạc sĩ. Hàng năm, trường luôn có kế hoạch nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Tính đến năm học 2014-2015, Nhà trường đã đào tạo được trên 3.000 học sinh có trình độ trung cấp nhiều chuyên ngành như: Trồng trọt, Chăn nuôi thú ý, Quản lý đất đai, Lâm sinh, Kế toán doanh nghiệp, Luật, Hành chính văn thư. Đồng thời, tham gia giảng dạy nhiều lớp bồi dưỡng các chức danh: Chủ nhiệm, Kế toán, Trưởng ban kiểm soát HTX cho các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, nhà trường đã và đang liên kết với 14 trường đại học, cao đẳng có uy tín ở khu vực phía Bắc đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, sau đại học với nhiều chuyên ngành khác nhau như: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy lợi, Địa chính, Giao thông, Xây dựng, Mỏ địa chất, Kế toán, Quản lý kinh tế, Luật … Hiện nay, Trường đã hợp tác đào tạo được trên 2.000 sinh viên, học viên hệ liên kết đã ra trường và trên 1.000 sinh viên hiện tại đang tiếp tục theo học các lớp.

Bước vào năm học mới 2015 - 2016, Nhà trường gặp không ít khó khăn trong công tác tuyển sinh, do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Ths. Vương Đình Thắng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Giang chia sẻ: Đứng trước những khó khăn, thách thức, đặc biệt là khó khăn trong công tác tuyển sinh, Nhà trường đã tập trung thực hiện tốt một số giải pháp: Phối hợp tổ chức tư vấn, gửi thư mời tuyển sinh tại hệ thống trường THPT trong tỉnh. Đối tượng được hướng đến là học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 nhưng không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Đồng thời, Nhà trường đã làm việc với UBND 4 huyện vùng cao tổ chức các lớp trung cấp, hệ vừa làm vừa học tại các huyện nhằm tạo điều kiện cho con em đồng bào có điều kiện được học tập với các ngành trồng trọt và chăn nuôi để tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Trải qua gần 15 năm xây dựng phát triển, các thế hệ cán bộ giảng viên và học sinh, sinh viên Nhà trường luôn cố gắng cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của quê hương. Các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho Nhà trường (Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ) là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của thầy và trò Nhà trường trong những năm qua.