ĐỒNG THÁP

Huyện Lấp Vò: Sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư đi đến thành công

11:07:39 | 25/2/2016

Sở hữu tiềm năng lợi thế dồi dào cho phát triển kinh tế, huyện Lấp Vò đã vạch rõ hướng đi chiến lược, chủ động phát huy tốt nội lực, tập trung khai thác hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh sẵn có, tạo tiền đề mời gọi và thu hút đầu tư. Lấp Vò mở rộng cánh cửa sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước đến cùng chung tay phát triển kinh tế huyện.

Nằm ở phía Nam của tỉnh Đồng Tháp, huyện Lấp Vò sở hữu vị trí địa thuận lợi về đường thủy, đường bộ, là đầu mối giao lưu với các thành phố lân cận (Long Xuyên, Cao Lãnh, Cần Thơ…). Đặc biệt với vị thế nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, huyện có điều kiện thuận lợi để nuôi trồng thủy sản, phát triển công nghiệp – TTCN; có kênh Sáng Lấp Vò chạy dọc suốt chiều dài của huyện. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, đồng thời là tuyến đường thủy ngắn nhất nối Kiên Giang với Tp.HCM. Về đường bộ có 2 Quốc lộ 80 và 54, 3 Tỉnh lộ nối liền Lấp Vò với các huyện, tỉnh bạn. Mặt khác Trung ương đang đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cho vùng ĐBSCL, trong đó có một số công trình nằm trên địa bàn huyện như: cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền, cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu và đường nối giữa hai cầu trên địa bàn huyện. Nhìn về tổng thể, Lấp Vò có một vị trí địa lý rất đặc biệt và đây chính là tiềm năng, lợi thế quan trọng của huyện trong phát triển KT – XH cũng như thu hút đầu tư.

Những năm qua Lấp Vò đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài. Với hướng đi đã được vạch rõ và quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, Lấp Vò đã đạt được những kết quả khả quan trong việc vận động thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương. Để có được kết quả đó, huyện chú trọng cải thiện hình ảnh địa phương nhằm kêu gọi đầu tư, tìm kiếm nguồn lực trong và ngoài tỉnh thông qua các ban ngành của tỉnh. Huyện dành nhiều sự quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn theo hướng công khai, minh bạch; luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi, thân thiện, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tránh thủ tục rườm rà gây mất thời gian và chi phí của nhà đầu tư…

Bằng những chính sách, nỗ lực đồng hành vượt khó cùng nhà đầu tư, đến nay Lấp Vò đã thu hút trên 244 doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn nhỏ trong và ngoài huyện đến đầu tư trên địa bàn ở các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, chế biến lương thực, nông thủy sản xuất khẩu. Trong đó có 3 doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gạo (Công ty Lương thực Vĩnh Hoàn 2, Công ty Tân Phát, DNTN Bá Tùng); 2 doanh nghiệp đầu tư xây dựng CCN (Công ty Đa quốc gia IDI đầu tư CCN Vàm Cống đạt tỷ lệ lấp đầy 87,84%; Công ty Khang Duy Long đầu tư CCN Định An tỷ lệ lấp đầy 4,3%). Cùng với CCN Vàm Cống và CCN Định An, trên địa bàn huyện còn có CCN Bắc Song Xáng có 11/27 lô đã xây dựng nhà máy, đã đưa vào hoạt động ổn định 9 lô, tỷ lệ lấp đầy 4,3%. Ngoài ra trong năm 2015, cơ quan chuyên môn cũng đã tham mưu UBND huyện danh mục kêu gọi đầu tư gồm 13 dự án gửi đến Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch UBND huyện ông Nguyễn Thanh Nhàn cho biết nhà đầu tư đến với Lấp Vò đã mang đến nguồn vốn góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, ủng hộ công tác an sinh xã hội địa phương; tuy nhiên chính tư duy nhạy bén về kinh tế, kiến thức, thông tin về thị trường do nhà đầu tư mang đến mới chính là giá trị lớn nhất cho địa phương. Với phương châm nhất quán “đồng hành cùng doanh nghiệp”, Lấp Vò luôn lấy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, sự tăng trưởng kinh tế, mức cải thiện thu nhập của người dân làm thước đo hiệu quả trong công tác lãnh đạo điều hành của địa phương. Chính vì vậy huyện Ủy, UBND huyện đã không ngừng nỗ lực để tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Điều đó thể hiện rõ qua những chuyến đi đến từng doanh nghiệp để chia sẻ khó khăn và tháo gỡ từng vướng mắc cụ thể mà các doanh nghiệp đang gặp phải. Đặc biệt, năm 2013 huyện đã thành lập Tổ Tư vấn đầu tư & Hỗ trợ phát triển DNNVV có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ giúp doanh nghiệp đưa dự án đi vào hoạt động nhanh và đầy đủ các thủ tục pháp lý. Huyện Ủy, UBND huyện cũng thường xuyên chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với các Sở, ngành tỉnh để nắm rõ các chính sách ưu đãi đầu tư; từ đó có phương án tiếp cận, thu hút các nhà đầu tư đến với huyện nhà.

Ông Nhàn nhấn mạnh: “Lấp Vò hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, nguồn lực phát triển kinh tế và tài nguyên thiên nhiên đa dạng, cùng với cam kết mạnh mẽ của chính quyền huyện, sự đồng thuận của người dân, thực sự là địa chỉ đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư. Chúng tôi luôn rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước và sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư đi đến thành công”.

 Hàn Lương