VĨNH LONG

KCN Bình Minh: Sự lựa chọn hoàn hảo cho nhà đầu tư

8:21:55 AM | 6/6/2019

Phát huy lợi thế vị trí đắc địa, kết cấu hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, ưu đãi đầu tư hấp dẫn, dịch vụ tiện ích đa dạng,… KCN Bình Minh nhanh chóng trở thành "địa chỉ đỏ" của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tỉ lệ lấp đầy đạt 85%. Đây là một con số đáng mơ ước của hầu hết các KCN trong bối cảnh cuộc chạy đua thu hút đầu tư diễn ra hết sức quyết liệt.

Đa lợi thế, hút đầu tư

KCN Bình Minh là cụm cảng, KCN, khu đô thị - nhà ở cho chuyên gia và công nhân viên có quy mô 165 ha, do Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân MêKông (thành viên Tập đoàn Hoàng Quân) làm chủ đầu tư; trong đó KCN - Cảng - Logictics có diện tích 135 ha; Khu đô thị - nhà ở cho chuyên gia và công nhân có diện tích 30 ha.

KCN - Cảng - Đô thị Bình Minh có ưu thế nằm giữa trung tâm vùng ĐBSCL, chỉ cách 5 km đến Cảng Cái Cui, 5 km đến Cần Thơ (1 trong 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương), 15km đến Sân bay Quốc tế Trà Nóc, 124 km đến TP.Hồ Chí Minh theo đường cao tốc Trung Lương. Hơn nữa, KCN Bình Minh nằm ngay chân cầu Cần Thơ nối liền QL 1A thuận tiện di chuyển đi các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Đặc biệt, với mạng lưới giao thông thủy - bộ -  hàng không hoàn chỉnh kết nối khu vực ĐBSCL - Vĩnh Long - TP.Hồ Chí Minh - các tỉnh miền Đông và các tỉnh thành trong cả nước, rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu; qua đó giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, nguồn nhân lực lao động dồi dào và nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có tại ĐBSCL như thủy sản, nông sản, trái cây...

Bên cạnh vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng tại KCN Bình Minh đã được xây dựng đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp với đầy đủ: Điện, đường, hệ thống cấp thoát nước, thông tin liên lạc... Đặc biệt, hệ thống thu gom và xử lý nước thải với công suất 5.000m3/ngày đêm được quy hoạch đồng bộ theo tiêu chuẩn QCVN40:2011/BTNMT, phù hợp với chức năng và quy mô của các nhà máy, xí nghiệp hoạt động trong KCN. Bên cạnh đó, KCN Bình Minh còn xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân viên làm việc, kinh doanh dịch vụ thương mại liền kề KCN với đầy đủ các tiện ích.

Ngoài khu vực cho thuê đất xây dựng nhà xưởng, KCN Bình Minh còn dành ra 12 ha để xây dựng Cảng Bình Minh - thuộc hệ thống cảng biển quốc gia. Đây là cảng phục vụ khu vực ĐBSCL với khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải từ 10.000 - 20.000 DWT, có công suất bốc dỡ đối với hàng tổng hợp là 1,7 triệu tấn/năm, hàng container 250.000 TEU/năm. Cảng Bình Minh ra đời đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng lớn của các doanh nghiệp, khơi thông dòng chảy thương mại trong khu vực.                                          

Cần chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư nhiều hơn

Ông Trương Đình Thảo, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân MêKông cho biết, KCN Bình Minh có lợi thế về vị trí địa lý là trung tâm của cả vùng ĐBSCL, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và tiện ích nội khu đa dạng đã góp phần giải quyết được hầu hết các khó khăn của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nguồn nhân lực nơi đây cũng rất dồi dào, đáp ứng hiệu quả nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp. Những lợi thế này cộng hưởng với chính sách ưu đãi hấp dẫn của tỉnh Vĩnh Long về thuế, phí; các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp luôn được giải quyết và hỗ trợ một cách tốt nhất đã góp phần đưa KCN Bình Minh trở thành "bến đỗ" của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỷ lệ lấp đầy trong KCN Bình Minh đã đạt 85% với các đối tác lớn như CJ Vina, New Hope, Green Feed, Tỷ Bách, Logitem, Ôtô Hino Trường Long,…

Từ nền tảng thành công này, trong giai đoạn tới KCN Bình Minh sẽ đẩy mạnh hợp tác và cho thuê đất, hướng tới mục tiêu lấp đầy 100% diện tích. "Để tạo thuận lợi hơn nữa cho công tác thu hút đầu tư vào KCN Bình Minh nói riêng - các KCN Vĩnh Long nói chung, rất mong Nhà nước sẽ có những cơ chế chính sách ưu đãi nhiều hơn, hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục cũng như công tác chuẩn bị cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước" - ông Thảo khẳng định.

Hoàng Lâm