QUẢNG NGÃI

Tp.Quảng Ngãi: Vươn tầm đô thị biển "năng động và thân thiện"

10:44:11 | 26/6/2019

Chặng đường 30 năm thành lập (1989 - 2019) và 14 năm lên Thành phố (2005- 2019), với sự đồng lòng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Tp.Quảng Ngãi đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên trở thành vùng kinh tế năng động. Hướng về tương lai, đô thị trẻ bên dòng sông Trà đang  tập trung hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II, ngày càng xứng tầm vị thế thành phố trung tâm tỉnh lỵ, tạo sức lan tỏa cho các đô thị lân cận.

Tháng 7/1989, tỉnh Quảng Ngãi được tái lập, từ đây Thị xã Quảng Ngãi bắt đầu một sứ mạng mới, với vai trò là trung tâm hành chính- chính trị, KT - XH, khoa học - kỹ thuật của tỉnh. Tháng 12/2002, Thị xã Quảng Ngãi được Chính phủ công nhận xếp vào hạng đô thị loại III; đến tháng 8/2005 được nâng lên thành Tp.Quảng Ngãi theo Nghị định số 112/2005/NĐ-CP của Chính phủ. Thực hiện Nghị quyết số 123/NQ-CP ngày 12/12/2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sơn Tịnh, huyện Tư Nghĩa để mở rộng địa giới hành chính Tp.Quảng Ngãi, đến ngày 1/4/2014, các hoạt động của Tp.Quảng Ngãi được tổ chức thực hiện theo đơn vị địa giới hành chính mới. Việc điều chỉnh địa giới mở rộng Thành phố là cơ hội phát triển KT - XH, đáp ứng nhu cầu về phát triển đô thị, tạo điều kiện để Tp.Quảng Ngãi phát triển toàn diện trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật ngang tầm với các đô thị trong khu vực.

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, Tp.Quảng Ngãi đã tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển KT - XH và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Thu ngân sách hàng năm luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn Thành phố đạt 1988,114 tỷ đồng, tăng gấp nhiều lần so với những năm đầu tái lập tỉnh.

Cơ cấu kinh tế Thành phố đang dần chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị, đẩy mạnh CNH - HĐH, chú trọng phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ chất lượng cao; phát triển công nghiệp theo hướng sử dụng công nghiệp sạch, kỹ thuật cao, ít gây ô nhiễm; xây dựng nền nông nghiệp ven đô hiện đại, hiệu quả cao; củng cố và tăng cường tiềm lực kinh tế tạo bước phát triển mới về chất, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Bên cạnh đó, Tp.Quảng Ngãi đã tổ chức triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH Thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời tiếp tục thực hiện việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; tích cực phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Tp.Quảng Ngãi – ông Phạm Tấn Hoàng cho biết với mục tiêu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch thành ngành kinh tế chủ đạo, xây dựng Thành phố trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ quy mô cấp vùng và là trọng điểm dịch vụ, du lịch của tỉnh; những năm qua Tp.Quảng Ngãi tập trung phát triển kinh tế theo hướng đô thị hóa, từng bước chuyến dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao tỷ trọng ngành thương mại- dịch vụ. Đến cuối năm 2018, giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) của ngành dịch vụ trên địa bàn đạt 13.654 tỷ đồng, với tốc độ tăng trưởng đạt 13,64%. Cơ cấu kinh tế tính ngành dịch vụ chiếm 51,56% trong tổng cơ cấu kinh tế. Số lượng cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, khách sạn và du lịch chiếm tỷ trọng lớn so với tổng nền kinh tế của Thành phố. Cùng với sự phát triển của các mô hình thương mại truyền thống, các kênh bán lẻ hiện đại trên địa bàn phát triển khá mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của nhân dân và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế trong thời gian qua. Hiện Thành phố có 1 Trung tâm thương mại và nhà phố Shophouse do Tập đoàn Vingroup đầu tư, 8 siêu thị, 5 trung tâm mua sắm đang hoạt động hiệu quả. Hệ thống khách sạn, nhà hàng phát triển với tốc độ khá nhanh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cấp thiết về văn phòng làm việc, hội nghị và nghỉ ngơi cho khách du lịch. So với các khu vực khác, Tp.Quảng Ngãi là nơi tập trung mật độ cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ lớn nhất của tỉnh; là trung tâm phân phối, cung cấp hàng hóa sỉ, lẽ cho nhân dân Thành phố và các huyện trong tỉnh, xứng tầm là đơn vị trung tâm đô thị của tỉnh, tạo sức lan tỏa cho những đô thị lân cận. Cùng với phát triển dịch vụ, ngành "công nghiệp không khói" cũng ngày càng nâng dần về chất lượng, đã tạo ra những sản phẩm du lịch có đặc trưng riêng so với các vùng lân cận, thu hút đông đảo du khách đến Tp.Quảng Ngãi với 250.000 lượt khách trong năm 2018, doanh thu du lịch đạt 220 tỷ đồng,

Sau 30 năm tái lập tỉnh, tính đến năm 2018, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của Tp.Quảng Ngãi (giá so sánh 2010) đạt 2.613 tỷ đồng, tăng gấp 5,5 lần, bình quân tăng trưởng 3,44 %/năm. Kinh tế nông, lâm nghiệp và thuỷ sản phát triển, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện và từng bước nâng cao. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng vùng ven biển được tập trung đầu tư. Giao thông trục chính cơ bản đã phủ kín; giao thông nông thôn ngày càng được nhựa hóa và bê tông hóa; nhiều công trình đường bộ được đầu tư vào khu vực ven biển như: đường Hoàng Sa, Trường Sa; dự án cầu Cửa Đại và cầu An Phú góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế biển, đảm bảo quốc phòng an ninh, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu.

Với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của tỉnh cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đóng góp của nhân dân, Tp.Quảng Ngãi tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị; các tuyến đường bờ Bắc và bờ Nam sông Trà khúc được đầu tư nhằm kết nối và tạo động lực cho việc phát triển khu vực phía Đông Thành phố; hạ tầng cấp điện, cấp thoát nước, thủy lợi, thông tin truyền thông, công viên, cây xanh được đầu tư; hạ tầng y tế, giáo dục, thương mại, văn hóa, thể thao từng bước phát triển và hoàn thiện…Theo thời gian, kiến trúc, cảnh quan của Thành phố ngày càng đổi mới, khang trang hơn. Đến nay, Tp.Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II, tỷ lệ đô thị hóa đạt 47,57%. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, đến cuối năm 2018 Tp.Quảng Ngãi có 8/12 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; phấn đấu cuối năm 2019 có thêm 3 xã đạt chuẩn và đến năm 2020 có 12/12 xã đạt chuấn Nông thôn mới.

Theo chia sẻ của ông Hoàng, cùng với việc tập trung cho nhiệm vụ phát triến kinh tế, những năm qua Tp.Quảng Ngãi luôn chú trọng thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tiến bộ và công bằng xã hội, đặc biệt là giải quyết tốt các vấn đề việc làm, nhà ở, giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội. Bằng việc tích cực xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo, đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố giảm xuống dưới 2,03%. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo đã phát triển toàn diện, đồng bộ trên các mặt đưa Tp.Quảng Ngãi thực sự trở thành trung tâm giáo dục đào tạo nhân lực, nơi ươm mầm nhân tài của tỉnh.

Sau 30 năm thành lập và 14 năm lên Thành phố, Tp.Quảng Ngãi hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới, khang trang, hiện đại và văn minh. Mục tiêu của Thành phố hiện nay là tiếp tục phấn đấu xây dựng để sớm trở thành đô thị biển "năng động và thân thiện”. Hành trình ấy đòi hỏi ý thức, trách nhiệm và sự chung tay góp sức của toàn hệ thồng chính trị, cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vì sự phát triển chung của Thành phố bên sông Trà.

Công Luận