QUẢNG NGÃI

Mộ Đức: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phấn đấu trở thành huyện khá của tỉnh Quảng Ngãi

10:09:21 | 26/6/2019

Nhằm khai thác và phát huy triệt để những tiềm năng lợi thế kinh tế sẵn có, những năm qua huyện Mộ Đức đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương và liên tục có sự bứt phá mạnh mẽ. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, tạo động lực thúc đẩy KT - XH huyện nhà phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH - HĐH của tỉnh Quảng Ngãi.

Mộ Đức có vị trí địa lý thuận lợi cho giao lưu kinh tế với các huyện trong tỉnh, các vùng trong khu vực Duyên hải Miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Huyện có Quốc lộ 1A, đường sắt đi qua; hạ tầng giao thông, điện cũng như hạ tầng về xã hội được đầu tư khá đồng bộ. Huyện cũng đã đầu tư xây dựng 2 Cụm công nghiệp Quán Lát và Thạch Trụ thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Trong 2 năm trở lại đây (2017 - 2018), với việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, trên địa bàn huyện Mộ Đức đã có 58 dự án, trong đó có 38 dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ, phát triển đô thị (23 dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Quyết định chủ trương đầu tư) và 20 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp (11 dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Quyết định chủ trương đầu tư). Qua 2 năm thực hiện thu hút đầu tư, tổng mức đầu tư của các dự án trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ, phát triển đô thị là 1.517 tỷ đồng, trong đó có: 7/38 dự án đang triển khai thi công, ước tính giá trị khoảng 250 tỷ đồng; 2/38 dự án đã đi vào hoạt động kinh doanh, làm tăng giá trị sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng trên địa bàn huyện, giải quyết việc làm cho người lao động.

Không chỉ tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH huyện nhà, các dự án còn góp phần chỉnh trang đô thị, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn kết hợp xây dựng khu dân cư (Kè và KDC Nam sông Vệ; Khu dân cư Quảng trường; Khu dịch vụ và dân cư An Phú; Khu dân cư dịch vụ Thi Phổ; Khu dân cư Phước Thịnh; Khu dân cư Đức Chánh, Khu dân cư Đông Thi Phổ…); đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tăng giá trị sản xuất trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, trong số 11 dự án được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư hiện có 2 dự án đã đi vào sản xuất (chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức; dự án phát triển vùng trồng măng tây); một số dự án đã hoàn thiện thủ tục và triển khai thực hiện như:  Trang trại Bò sữa Vinamilk; chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức; Trang trại chăn nuôi heo kết hợp trồng cây lâm nghiệp; Trang trạng tổng hợp Lê Thái; các dự án trồng rau an toàn, phát triển vùng trồng măng tây, cánh đồng lớn sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao theo hướng VietGAP kỳ vọng sẽ đem lại hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp huyện nhà.

Với phương châm "rộng cửa đón nhà đầu tư", lãnh đạo huyện Mộ Đức luôn nêu cao tinh thần cầu thị, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, nhất là cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu. “Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ; đặc biệt là vào những khu vực có quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, quy hoạch vùng sản xuất đã được định hướng (vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao 3 xã Đức Lân, Đức Phong, Thị trấn Mộ Đức; các vùng kinh tế trọng điểm phía Đông, phía Tây huyện). Gắn nhiệm vụ đầu tư phát triển kinh tế ở các dự án với đầu tư phát triển huyện Mộ Đức theo hướng huyện sinh thái, phát triển bền vững. Phấn đấu đến năm 2020, Mộ Đức sẽ là huyện khá của tỉnh Quảng Ngãi, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 19%", Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức – ông Trần Văn Mẫn cho hay.

Cũng theo ông Mẫn, với lợi thế về thổ nhưỡng cùng khí hậu ôn hòa, Mộ Đức được xem là mảnh đất màu mỡ để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Xác định rõ gắn nông nghiệp với du lịch sinh thái sẽ góp phần gia tăng giá trị nông sản, chính vì vậy thời gian tới huyện sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục kêu gọi tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, gắn phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp với du lịch sinh thái, tạo ra hiệu quả thực sự trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. “Kết hợp hài hòa nông nghiệp công nghệ cao với du lịch văn hóa-lịch sử, Mộ Đức hy vọng sẽ trở thành điểm đến của du lịch nông nghiệp xanh trong tương lai, đưa Mộ Đức phát triển theo hướng huyện sinh thái, phát triển bền vững” ông Mẫn nhấn mạnh.

Công Luận