QUẢNG NGÃI

Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi: Tiên phong trong cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

10:03:05 | 26/6/2019

Tỉnh Quảng Ngãi đang kêu gọi đầu tư các dự án, công trình lớn thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển. Cùng với các Sở, ban ngành trong tỉnh, thời gian qua Cục Thuế Quảng Ngãi đã tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư khi đến với tỉnh nhà. Chính nỗ lực này đã góp phần thiết thực gia tăng sức hút môi trường đầu tư kinh doanh, đưa Quảng Ngãi trở thành "bến đỗ" lý tưởng của nhà đầu tư.

Lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm động lực sáng kiến trong cải cách

Trong quá trình hoạt động, Cục Thuế Quảng Ngãi luôn xác định nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên; đồng thời luôn trân trọng những giá trị đóng góp ngân sách nhà nước của DN là động lực để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đó là lý do đơn vị luôn lấy DN là đối tượng phục vụ; cùng đồng hành, hỗ trợ cho nhau để thực thi pháp luật.

Xác định được mục tiêu đó, hàng năm Cục Thuế tỉnh đã tổ chức Đối thoại DN; "Tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế (NNT)" trước thời điểm quyết toán thuế nhằm giúp cho NNT tránh được những rủi ro cao về thuế trong quá trình thực thi pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác đối thoại với cộng đồng DN, giải quyết và đề các cơ quan thẩm quyền xử lý dứt điểm các vướng mắc của DN sau đối thoại hoặc thông qua các buổi Café doanh nhân, đối thoại doanh nghiệp; đồng thời tổ chức tiếp nhận những phán ánh, kiến nghị, TTHC về thuế thông qua phương thức điện tử nhằm tăng cường trách nhiệm của cơ quan Thuế trong việc tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của NNT.

Hiện nay, cơ chế liên thông giữa Cục Thuế Quảng Ngãi và Sở Kế hoạch và Đầu tư trong cấp mã số thuế gắn với đăng ký kinh doanh, đã rút ngắn chỉ còn 2 ngày (trước đây là 5 ngày), trao đổi thông tin cấp mới hoặc tay đổi các nội dung giấy phép đầu tư được thực hiện một cách nhanh gọn. Cục Thuế tỉnh còn công khai trên Trang Thông tin điện tử Cục Thuế về thực trạng DN giải thể, ngừng nghỉ kinh doanh, bỏ trốn, mất tích, chuyển địa điểm, hóa đơn không còn giá trị sử dụng…; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết những vướng mắc trong việc xác định đơn giá thuê đất, xác định ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất…thông qua phương thức điện tử; đồng thời phối hợp với các Sở, ngành khác và Ban quản lý KKT Dung Quất giải quyết nhiều thủ tục liên quan…, đảm bảo không bị chậm trễ, ách tắc.  

Để giảm thiểu áp lực công việc trong điều kiện thiếu nguồn nhân lực, Cục Thuế đã thực hiện chữ ký số trong việc giải quyết hồ sơ tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy và các hồ sơ về đất tại bộ phận một cửa nơi không đặt trụ sở Chi cục Thuế Khu vực; xây dựng đề án và phối hợp với Ngân hàng Agribank Quảng Ngãi triển khai thí điểm nộp thuế không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho Người nộp thuế. Ngoài ra Cục Thuế còn tham mưu, đề xuất UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung và ban hành mới một số cơ chế, chính sách quản lý thuế đối với các lĩnh vực như kinh doanh vận tải, xăng dầu,  thác tài nguyên khoáng sản… để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Sức hút từ chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn

Theo ghi nhận của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi - ông Nguyễn Văn Luyện, những năm qua nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tin tưởng chọn Quảng Ngãi là điểm đến để tìm kiếm cơ hội đầu tư; triển khai thực hiện dự án và bước đầu mang lại những kết quả khởi sắc. Nhiều dự án đã và đang triển khai, bước đầu hoạt động có hiệu quả như: Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Khu phức hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP; các Tập đoàn hàng đầu trong nước như: Vingroup, FLC… đã và sắp triển khai các dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Điều đó chứng tỏ môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Ngãi có sức hấp dẫn lớn không chỉ đối với DN trong nước mà cả với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thành công này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có sức hấp dẫn từ những cơ chế, chính sách vượt trội của tỉnh, chính sách về ưu đãi thuế TNDN; ưu đãi theo địa bàn, lĩnh vực được quy định cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt ưu đãi, miễn giảm tiền thuê đất như giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ; miễn tiền thuê đất suốt thời gian thuê đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư; 11-15 năm đối với các dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi; miễn tiền thuê đất suốt đời dự án, đối với lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường … Cùng với những nỗ lực chung của tỉnh, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa TTHC; rà soát, phấn đấu rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho DN một cách nhanh nhất; khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai các dự án tại Quảng Ngãi, nhất là trong lĩnh vực đất đai, ưu đãi về thuế….

…. Và những kỳ vọng trong cải cách hành chính thuế giai đoạn tiếp theo

Cục trưởng Nguyễn Văn Luyện cho biết Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua vào tháng 5 tới. Dự thảo Luật lần này nhằm hoàn thiện cơ chế quản lý thuế hiện đại, tạo hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phổ biến quản lý thuế điện tử, giao dịch điện tử; đồng thời thống nhất giữa Luật quản lý thuế và các văn bản pháp luật có liên quan. Qua đó, sẽ giúp Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng kiến tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh; giúp các DN hoạt động hiệu quả hơn và tăng cường thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương

Bên cạnh đó,“Để thúc đẩy CCHC, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, đề nghị triển khai ứng dụng CNTT đồng bộ ở tất cả các ngành, các cấp địa phương, kết nối liên thông với nhau, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân sử dụng phổ biến dịch vụ điện tử cấp độ 3,4. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ triển khai mạnh mẽ chương trình thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch kinh tế, phục vụ công tác quản lý thuế và tạo điều kiện cắt giảm TTHC cho doanh nghiệp và người dân”, ông Luyện đề xuất.

Công Luận