QUẢNG NGÃI

Đồng hành cùng sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn

09:58:03 | 26/6/2019

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi (gọi tắt BQL Dự án) được thành lập theo Quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 1/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Mặc dù đối mặt với không ít khó khăn, thách thức song thời gian qua BQL Dự án đã tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao và đạt được những kết quả khá tích cực, góp phần thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn tỉnh nhà.

BQL Dự án là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi, có chức năng làm chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật sử dụng vốn ngân sách, vốn nhà nước ngoài ngân sách do UBND tỉnh giao; tiếp nhận và quản lý sử dụng vốn để đầu tư xây dựng công trình theo quy định của pháp luật; thực hiện các chức năng khác khi được UBND tỉnh giao và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý dự án. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, BQL Dự án đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và sử dụng vốn của Nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Việc tổ chức thực hiện dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến hoàn thành dự án đưa vào khai thác sử dụng bước đầu được thực hiện nhịp nhàng, bài bản theo đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng.

Với sự nỗ lực phấn đầu hết mình của toàn thể viên chức - người lao động, đến nay BQL Dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động nhiều dự án, công trình nông nghiệp phục vụ hiệu quả sản xuất và đời sống dân sinh như: dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Cây Bứa; dự án đê kè Hòa Hà đoạn từ đê Quan Thánh đến cầu Hiền Lương (nằm trên địa bàn Tp.Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa); sửa chữa, kiên cố hóa 5 tuyến kênh (N16, Bbm6, B6-VC1, B10-12, kênh chính hồ chứa nước Núi Ngang)… Ngoài các công trình trọng điểm trên, Ban Quản lý còn tiếp nhận và triển khai thực hiện hàng loạt dự án lớn như: đê kè Phổ Minh; dự án tiêu úng, thoát lũ KCN VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1; dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn giai đoạn 2; dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Giang, huyện Sơn Tịnh; dự án các tuyến đê huyện Bình Sơn: đập ngăn mặn Trà Bồng; hợp phần di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong; dự án sửa chữa hệ thống phao luồng tại các cảng cá Sa Huỳnh, Lý Sơn, Sa Kỳ; dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước….

Ông Từ Văn Tám - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết từ khi đi vào hoạt động đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp của các Sở, ban ngành, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi giúp BQL Dự án luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được UBND tỉnh tin tưởng giao phó. Nhìn chung các dự án đều được đầu tư đúng mục đích, đảm bảo được công năng sử dụng theo yêu cầu thiết kế, không có sai sót lớn về kỹ thuật và khi đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả thiết thực, góp phần phục vụ hiệu quả đời sống an sinh xã hội. Riêng năm 2018 vừa qua, BQL Dự án được giao tổ chức quản lý đầu tư xây dựng 36 dự án, gồm 4 dự án chuẩn bị đầu tư và 32 dự án thực hiện đầu tư. Tổng vốn được giao là 228.724 triệu đồng; giải ngân 201.694 triệu đồng, đạt 88%. Giá trị khối lượng hoàn thành 158.768 triệu đồng, đạt 70% kế hoạch năm.

Phát huy các kết quả đạt được, trong năm 2019 này BQL Dự án tập trung triển khai thi công các dự án trọng điểm cho kịp tiến độ đề ra như: các tuyến đê huyện Bình Sơn: đập ngăn mặn Trà Bồng; đập ngăn mặn Bình nguyên, Bình Phước....Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị liên quan để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng của một số dự án đã thực hiện trong năm 2018; hoàn thành công tác kế hoạch sử dụng đất của các dự án khởi công mới trong năm 2019. "Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự hỗ trợ, phối hợp của các cấp, ngành chức năng cùng với sự phấn đấu, nổ lực vượt khó của mỗi viên chức - người lao động trong cơ quan với tinh thần trách nhiệm cao; BQL Dự án quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà” - ông Tám nhấn mạnh.

Công Luận