QUẢNG NGÃI

Xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ tạo động lực phát triển kinh tế

10:03:27 | 25/6/2019

Sau 30 năm tái lập tỉnh, diện mạo đô thị Quảng Ngãi đã có những đổi thay đầy khởi sắc. Hình ảnh vùng đất nghèo, kết cấu hạ tầng yếu kém ngày nào đã lùi vào quá vãng, nhường chỗ cho một đô thị mới khang trang, hiện đại, văn minh với những công trình xây dựng quy mô, từng bước làm thay đổi diện mạo quê hương.

Ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết thời điểm năm 1989, toàn tỉnh chỉ có 1 Thị xã Quảng Ngãi là đô thị loại IV, còn lại các trung tâm huyện lỵ khác trong tỉnh chưa hình thành đô thị, các đô thị trên địa bàn chưa làm đầu tàu cho sự phát triển kinh tế của vùng trong tỉnh. Sau ngày tái lập tỉnh, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển đô thị, từ quy hoạch đô thị cho đến phát triển hạ tầng đô thị. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 1 đô thị loại II (Tp.Quảng Ngãi), 1 đô thị loại IV (Thị trấn Đức Phổ mở rộng) đang hoàn thiện thủ tục trình công nhận thị xã trong năm 2019; 11 thị trấn và đô thị mới loại V (Ba Tơ, Mộ Đức, Chợ Chùa, La Hà, Minh Long, Di Lăng, Châu Ổ, Trà Xuân, Vạn Tường …); có 3 trung tâm huyện lỵ chưa đạt đô thị loại V (Tây Trà, Sơn Tây, Sơn Tịnh mới); ngoài ra còn quy hoạch các đô thị mới tại các huyện để đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh.

Trong những năm qua, thực hiện Nghị Quyết 02/TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi khóa XVIII và khóa XIX về đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng đô thị Quảng Ngãi từng bước được xây dựng hoàn thiện, tạo động lực cho phát triển KT - XH địa phương, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh năm 2018 là 20,37%. Trong đó Tp.Quảng Ngãi là đô thị có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương đối đồng bộ đáp ứng cho nhu cầu phát triển đô thị ở vùng nội thành; riêng vùng ngoại thành hạ tầng cũng đang được đầu tư xây dựng và phát triển tương xứng. Ngoài các trục giao thông chính từ thành phố về các xã thì hầu như các tuyến giao thông đô thị còn lại cũng được nâng cấp mở rộng theo quy hoạch đô thị và lộ dần ra một đô thị hiện đại theo đúng quy hoạch. Hạ tầng xã hội cũng được quan tâm đầu tư như: nhà văn hóa, công viên, cây xanh … tuy chưa đồng bộ hầu khắp nhưng cũng đáp ứng nhu cầu cho người dân đô thị.

Các đô thị tại trung tâm các huyện còn lại (trừ Thị trấn Đức Phổ mở rộng, Thị trấn Châu Ổ và Đô thị Vạn tường), các trung tâm huyện lỵ hạ tầng dần được đầu tư xây dựng tương xứng và đồng bộ, hạ tầng kết nối ra ngoài nối với  trục giao thông chính là quốc lộ hoặc tỉnh lộ đi qua. Hạ tầng xã hội ở các trung tâm huyện lỵ cũng đang được đầu tư khang trang, đáp ứng nhu cầu người dân đô thị là thị trấn, các thị trấn của huyện hoặc trung tâm vùng huyện đóng vai trò động lực của vùng để lan tỏa phát triển KT - XH.

Theo ghi nhận của ông Phong, để thực hiện một trong những nhiệm vụ đột phá mà Nghị Quyết Tỉnh ủy khóa XIX đề ra, Quảng Ngãi cần tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ để làm động lực cho phát triển kinh tế; trong đó động lực chính là hoàn thiện các quy hoạch đô thị từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và các quy hoạch hạ tầng khác đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Quy hoạch đô thị tính đến dài hạn và chống ứng phó biển đổi khí hậu theo hướng quy hoạch xanh, mềm và thích nghi với ứng phó biến đổi khí hậu mà hiện nay tỉnh đang thực hiện. "Việc đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị là sự nghiệp của toàn dân, do đó việc huy động nguồn lực xã hội cùng với ngân sách nhà nước đầu tư là hết sức cần thiết. Nhận thức rõ điều này, những năm qua Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh huy động nhiều nguồn lực phục vụ đầu tư xây dựng đô thị; đẩy mạnh huy động nguồn vốn ngoài ngân sách, đặc biệt là nguồn lực từ nước ngoài, của các cá nhân tổ chức và doanh nghiệp tham gia đầu tư nhằm từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại; đáp ứng các tiêu chí để từng bước đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại" – ông Phong cho hay.

 

Công Luận