QUẢNG NGÃI

Khu Kinh tế mở Chu Lai: Chủ động đón đầu vận hội mới

15:02:00 | 23/7/2019

Từ một vùng đất hoang vu, cằn cỗi, qua 15 năm phát triển, Khu Kinh tế mở (KKTM) Chu Lai hôm nay đã "lột xác" ngoạn mục trở thành một vùng công nghiệp năng động, nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu cả nước; góp phần đưa Quảng Nam từ một tỉnh nghèo nhất, nhì cả nước ở thời điểm chia tách (1997) vươn lên top những tỉnh phát triển khá và còn nhiều kỳ vọng sẽ tiếp tục “cất cánh” trong tương lai gần.

Khu Kinh tế mở (KKTM) Chu Lai là KKT ven biển được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định 108/2003/QĐ-TTg ngày 5/6/2003 và phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004. Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, KKTM Chu Lai sở hữu vị trí đắc địa, kết nối thuận lợi với TP.Đà Nẵng, Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc và KCN lọc hóa dầu Dung Quất – tỉnh Quảng Ngãi để thành lập chuỗi phát triển kinh tế, tạo thế hài hòa trong chiến lược phát triển  ba vùng Bắc, Trung, Nam; là cửa ngõ cho vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Tiểu vùng sông Mê Kông thông ra với thế giới bên ngoài.

Hiện nay, KKTM Chu Lai tập trung thu hút đầu tư vào 6 nhóm dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch chung của KKTM Chu Lai theo Kết luận số 25/KL-TU ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam về xây dựng vùng Đông Nam trở thành động lực phát triển của tỉnh, bao gồm: Nhóm dự án Khu đô thị, dịch vụ Nam Hội An; Nhóm dự án công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô; Nhóm dự án công nghiệp dệt may và hỗ trợ ngành dệt may gắn với phát triển đô thị Tam Kỳ; Nhóm dự án phát triển công nghiệp và dịch vụ gắn với sân bay Chu Lai; Nhóm dự án khí - năng lượng và các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, sản phẩm sau khí; Nhóm dự án hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão. Ngoài ra, theo Thông báo số 296-TB/TU ngày 9/4/2018 về kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban quản lý KKTM Chu Lai ngày 14/3/2018 đã bổ sung quy hoạch Khu nông nghiệp công nghệ cao.

Chu Lai là KKTM ven biển đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh cởi mở, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều kiện thuận lợi này cộng hưởng cùng lợi thế về hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam…đã góp phần đưa KKTM Chu Lai trở thành "bến đỗ" của nhiều dự án đầu tư quy mô lớn. Lũy kế từ khi thành lập đến nay, tổng số dự án trên địa bàn KKTM Chu Lai là 156 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 76,8 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 3,6 tỷ USD (43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 666 triệu USD); 149 dự án đi vào hoạt động, trong đó 33 dự án FDI, tổng vốn đăng ký hơn 42,5 nghìn tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, KKTM Chu Lai đã đóng góp khoảng 65% tổng thu ngân sách toàn tỉnh, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 25.000 lao động, trong đó có 90% là lao động người địa phương.

Dự án đầu tư vào KKTM Chu Lai được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ được hưởng thuế suất thuế TNDN 10% trong thời hạn 15 năm kể từ khi dự án đầu tư có doanh thu; miễn thuế TNDN 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra nhà đầu tư còn được miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định, miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được; được miễn tiền thuê đất suốt thời gian thực hiện dự án hoặc miễn giảm trong một thời gian nhất định tùy quy mô và tính chất dự án (đối với đất trong các KCN đã hoàn chỉnh hạ tầng được áp dụng đơn giá thuê đất có khả năng cạnh tranh cao).
Ngoài những quy định chung, đối với dự án có quy mô đầu tư lớn và có vai trò quan trọng đối với phát triển ngành, lĩnh vực hoặc có vai trò động lực đối với KKTM Chu Lai, chính quyền tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý KKTM Chu Lai sẽ phối hợp với nhà đầu tư trình Chính phủ cho áp dụng những chính sách đặc thù để đảm bảo thu hút đầu tư và triển khai dự án hiệu quả.

Trong thành công của KKTM Chu Lai thời gian qua có vai trò đóng đóng góp quan trọng và quyết định của Công ty CP Ô tô Chu Lai Trường Hải (Thaco)  - doanh nghiệp tư nhân đầu tiên đầu tư tại KKTM và cũng là doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn đến năm 2020 theo chủ trương của Chính phủ. Đến nay Khu phức hợp Ô tô Chu Lai Trường Hải đã trở thành động lực thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí ô tô Việt Nam với một số sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; đảm bảo công ăn việc làm cho khoảng 9.000 lao động, đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, Thaco liên tục đóng góp vào ngân sách Quảng Nam hơn 50% tỷ trọng tổng thu ngân sách của tỉnh. Ngoài Thaco, KKTM Chu Lai còn ghi dấu ấn với nhiều dự án quy mô lớn mang tầm quốc gia, quốc tế như: Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An, Khu du lịch sinh thái Cát Vàng Chu Lai, Nhà máy may Panko Tam Thăng, Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử CCI…
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Trưởng Ban Quản lý KKTM Chu Lai cho biết, ngày 13/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1737/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung KKTM Chu Lai (Quảng Nam) đến 2035, tầm nhìn đến 2050. Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKTM Chu Lai đã thay đổi tính chất KKT theo Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, KKTM Chu Lai sẽ là KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực; một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là khu vực phát triển đô thị, trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không; trung tâm cơ khí - điện và sản phẩm hóa dầu, nông nghiệp công nghệ cao và là trung tâm du lịch dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai và hệ thống cảng Chu Lai - Kỳ Hà…Bên cạnh đó, đây còn là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan và là khu vực có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKTM Chu Lai kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho sự phát triển lớn mạnh của KKTM Chu Lai nói riêng, toàn tỉnh Quảng Nam và cả nước nói chung. “Đón đầu cơ hội này, hiện Ban quản lý KKTM Chu Lai đang triển khai quy hoạch phân khu các khu chức năng để tạo thuận lợi trong công tác xúc tiến đầu tư và tiến hành các quy trình tiếp theo về đất đai, đầu tư, xây dựng theo quy định để giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời tăng cường các hoạt động xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại KKTM, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, đưa Quảng Nam gia nhập hàng ngũ các tỉnh phát triển khá của cả nước” - ông Toàn nhấn mạnh.

Bíc Hạnh