QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi cần phát huy 5 vốn tự có

09:54:37 | 3/7/2019

Đó là chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại  Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi năm 2019 với chủ đề “Quảng Ngãi - Đồng hành cùng doanh nghiệp”, được tổ chức vào chiều ngày 2/7 tại thành phố Quảng Ngãi.    

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, đại diện lãnh đạo các địa phương và tỉnh Quảng Ngãi.

Tỉnh Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam với hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đảm bảo cho quá trình đầu tư phát triển. Đặc biệt là cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 581 dự án đầu tư đang triển khai, vốn đăng ký khoảng 12 tỷ USD; trong đó có 63 dự án FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện nay Quảng Ngãi đang từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế của một tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung, tập trung đầu tư  phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế xã hội tăng trưởng ổn định, hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư nâng cấp và mở rộng, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch mạnh từ nông nghiệp sang công nghiệp thương mại.

“Trong thời gian tới định hướng của tỉnh là tập trung thu hút những dự án trong lĩnh vực: hạ tầng khu công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hóa dầu, hóa chất, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thi, du lịch dịch vụ với công nghệ tiên tiến và không tác động xấu đến môi trường” - ông Căng cho biết

Với chủ đề “Quảng Ngãi - Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mong muốn qua Hội nghị, các nhà đầu tư, các tập đoàn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Quảng Ngãi. Đồng thời tỉnh Quảng Ngãi sẽ thông qua các cơ chế, chính sách nhất quán của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Quảng Ngãi là tỉnh có nhiều thế mạnh về hạ tầng, công nghiệp, giao thông cũng như sự liên kết trong khu vực được từng bước hình thành. Với tầm nhìn và quan điểm chiến lược của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua được chứng kiến bởi sự phát triển liên tục, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Quảng Ngãi có nhiều cơ hội hơn nữa trong nhiều các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chế biến thủy sản, lọc hóa dầu…” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ rõ.

“Tại hội Xúc tiến đầu tư này, chúng tôi bày tỏ niềm tin và cam kết của Bộ Công Thương dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đồng hành cùng các bộ, ngành quyết tâm xây dựng chiến lược phát triển mang tính bền vững” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Ngãi hiện đang phát triển tốt nhưng Quảng Ngãi hiện vẫn là một địa phương nghèo. "Chúng ta phải đưa thu nhập của người dân lên đó là yêu cầu rất lớn của Chính phủ. Câu hỏi đặt ra để đưa một tinh nghèo thành một tỉnh giàu là một câu hỏi lớn. Chúng ta phải trân trọng từng đồng vốn đầu tư của bất kỳ nhà đầu tư nào đầu tư cho địa phương bởi giá trị của những đồng vốn này mang lại cho địa phương và người dân là vô cùng lớn” - Thủ tướng nêu và chỉ rõ Quảng Ngãi có rất nhiều tiềm năng mà các nhà đầu tư đang cần. Song điều hạn chế là chưa biến tiềm năng của mình được mở rộng để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Thủ tướng nêu ra 5 loại vốn tự có của Quảng Ngãi cho địa phương và các nhà đầu tư nắm bắt, gồm: Thứ nhất là vốn địa lý kinh tế: Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong trọng điểm kinh tế miền Trung và Hành lang kinh tế Đông Tây, hệ thống giao thông có khả năng kết nối và lan tỏa tốt đến các vùng miền trên cả nước, khả năng liên kết xuyên biên giới. Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi rút ngắn thời gian đi lại giữa Quảng Ngãi và các tỉnh thành khác.


Thủ Tướng Chính phủ chứng kiến Ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Hòa Phát và UBND tỉnh Quảng Ngãi

Thứ hai, vốn cơ sở hạ tầng: Trung tâm thành phố Quảng Ngãi chỉ cách sân bay Chu Lai chưa đầy 30km tương đường sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố Hà Nội, cách sân bay Đà Nẵng chỉ hơn 1giờ đi xe. Ngoài ra Quảng Ngãi có cảng nước sâu Dung Quất đón được tàu 100.000 tấn.

Khu Dung Quất là khu vực được quy hoạch với 45.300 ha, một trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kinh tế hạ tầng. Đặc biệt sự ra đời khu phức hợp dịch vụ đô thị duy nhất mà 3 khu công nghiệp khác cộng lại. Nơi đây hội tủ đủ yếu tố là nơi đáng sống nhất miền Trung.

Thứ ba là vốn tự nhiên: Quảng Ngãi có hơn 130km bờ biển hình thành hệ sinh thái du lịch biển đầy tiềm năng với các bãi biển tuyệt đẹp như Sa Huỳnh, Mỹ Khê dọc theo là dãy Trường Sơn chạy áp sát bờ biển, là nơi lí tưởng để du khách tham quan và khám phá vùng đất này.

Thủ Tướng chỉ rõ: “Tiềm năng ở phía Nam Quảng Ngãi rất phát triển, phát triển hơn phía Bắc mà các nhà đầu tư chưa thấy rõ, nhất là bờ biển thơ mộng không kém biển Quy Nhơn, biển Nha Trang”.

Thứ tư là vốn văn hóa: Quảng Ngãi là vùng đất có nhiều lịch sử văn hóa lâu đời như văn hóa Sa Huỳnh. Nhiều lễ hội làm cho vùng đất nơi đây thêm nhiều sắc thái và ý vị cuộc sống. Các làng nghề truyền thống như nón lá chợ Đình, bánh tráng Phú Châu.

Thứ 5 là vấn đề con người: Đất Quảng Ngãi nổi tiếng là đất học, truyền thống hiếu học, nhiều người học giỏi và trở thành những lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước…

“Quy mô nền kinh tế tỉnh Quảng Ngãi đã chiếm 1,3% GDP cả nước chính vì thế những đòn tăng trưởng của Quảng Ngãi rất có ý nghĩa với mức tăng trưởng của cả nước. Các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Ngãi không thể dẫn dắt kinh tế đi lên, muốn được dẫn dắt mình phải tự đứng lên và phải tự đi trước”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị lần này tỉnh Quảng Ngãi đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về đầu tư và phát triển giữa UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hòa Phát. Đồng thời, trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư 14.538 tỷ đồng; thống nhất và trao ghi nhận đầu tư cho 05 dự án với tổng mức đầu tư 3.640 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã kêu gọi và các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ 7 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn.

Nguồn: congthuong.vn