SƠN LA

Doanh nhân Đào Duy Khánh: Nặng lòng với nông nghiệp, nông thôn

10:36:24 AM | 20/11/2019

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I, với kiến thức đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nhân Đào Duy Khánh, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Duy Khánh luôn đồng hành, chia sẻ hỗ trợ tích cực giúp cho bà con nông dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La từng bước thoát nghèo từ nông nghiệp cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Sinh ra tại làng Tịnh Xuyên, xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; hơn 40 năm trước hưởng ứng theo tiếng gọi của Đảng đi xây dựng vùng kinh tế mới, cả gia đình ông tình nguyện lên Sơn La lập nghiệp. Khi ấy, thị xã Sơn La còn nhỏ hẹp, được bao bọc xung quanh bằng những dãy núi trùng điệp gập ghềnh lại không có điện, phải lên núi gùi nước về dùng,... cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

“Đối với tôi chính khoảng thời gian gian nan, vất vả đó đã nuôi dưỡng ý chí, nghị lực vượt khó, để rồi sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I, với lòng nhiệt huyết tôi quyết định quay trở lại Sơn La quê hương thứ 2 của mình lập nghiệp cùng bà con các dân tộc nơi đây.” - ông Đào Duy Khánh chia sẻ.

Với mong muốn giúp đỡ những người nông dân thoát khỏi tình trạng lam lũ vất vả mà vẫn nghèo, hướng tới phát triển kinh tế bền vững từ nông nghiệp… từ những kiến thức tích lũy được trong quá trình học tập với những kinh nghiệm thâm canh lúa nước ở dưới xuôi, ông đã giúp đồng bào miền núi có thêm kiến thức thâm canh nông nghiệp. Năm 2008, Công ty Cổ phần Thương mại Duy Khánh được thành lập với nhiệm vụ giúp bà con lựa chọn những giống cây - con phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương; hướng dẫn nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thu mua đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của người dân trong vùng.

Sau hơn 10 năm hoạt động, Công ty đã khẳng định được vị thế trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, niềm tin của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp địa phương ngày càng phát triển. Năm 2018, Công ty Cổ phần Thương mại Duy Khánh đã thu mua  500 tấn xoài và 200 tấn nhãn tại các huyện Yên Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã, Mộc Châu... xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc,... được các bạn hàng đánh giá cao vì các sản phẩm có mẫu mã đẹp, đáp ứng yêu cầu về chất lượng.

Hiện nay, với thế mạnh về giống, vốn đầu tư sản xuất, thông tin thị trường, khoa học kỹ thuật sản xuất,... Công ty đã triển khai thành công nhiều mô hình liên kết sản xuất giữa “4 nhà”: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp được sự đồng thuận của người dân, sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương. Tại huyện Yên Châu, được sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Thương mại Duy Khánh và các doanh nghiệp xuất khẩu, huyện đã triển khai hỗ trợ cho các hợp tác xã và người dân ứng trước túi để bao trái toàn bộ diện tích xoài hiện có, phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu. Những trái xoài được bọc túi bảo vệ sẽ ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của các loại côn trùng, sản phẩm sau thu hoạch đẹp mã hơn, chất lượng hơn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như đem lại giá trị cao hơn cho quả xoài.

Thời gian tới, với thế mạnh trong lĩnh vực nuôi trồng đại gia súc, cây ăn quả kinh tế cao, xuất nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm cùng với khả năng phân tích cơ hội nhu cầu thị trường Công ty Cổ phần Thương mại Duy Khánh tiếp tục hợp tác với các hợp tác xã, hộ nông dân mở rộng vùng nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm,... Đồng thời tiếp tục có chính sách hỗ trợ giống, vốn đầu tư sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất  và bao tiêu sản phẩm.

Bên cạnh đó, là người con xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, hiện doanh nhân Đào Duy Khánh rất mong muốn chuyển giao các giống bò lai nhập ngoại thuần chủng chất lượng cao về Thái Bình để bổ sung và làm phong phú cho các đàn bò của người dân, góp phần thực hiện chuyển đổi giống vật nuôi theo chủ trương của tỉnh khi đàn lợn sụt giảm do bệnh dịch tả lợn châu Phi, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.