TÂY NINH

Đảm bảo quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư công hiệu quả

9:42:44 AM | 4/12/2019

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh (gọi tắt Ban QLDA)  tiền thân là Ban Quản lý công trình xây dựng thủy lợi thuộc Sở Thủy lợi Tây Ninh, được UBND tỉnh ký Quyết định thành lập ngày 23/7/1993. Đến ngày 29/11/2016, Ban QLDA chính thức được thành lập theo Quyết định số 3043/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Thời gian qua, dù phải đối mặt với không ít khó khăn song đội ngũ công chức, viên chức của Ban vẫn luôn đoàn kết gắn bó, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp thiết thực vào công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhà.

Theo chia sẻ của Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh – ông Nguyễn Quốc Cường, từ khi thành lập đến nay, Ban QLDA nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, lãnh đạo Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT cùng sự hỗ trợ tích cực của các Sở, Ban ngành liên quan. Thêm một thuận lợi nữa là đội ngũ công chức, viên chức của Ban có trình độ chuyên môn, đã qua nhiều năm thực hiện quản lý dự án và nội bộ đoàn kết tốt, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt thuận lợi, hoạt động của Ban QLDA cũng vấp phải không ít khó khăn, thách thức. Do cơ chế chính sách về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản thay đổi liên tục, trình tự thủ tục phải qua nhiều bước và nhiều khâu kéo dài thời gian nên đôi khi Ban bị động về tiến độ thực hiện các dự án, kế hoạch phải điều chỉnh cho phù hợp, áp lực công việc nhiều lúc rất nặng nề, đặc biệt là khối lượng hoàn thành các dự án phải đạt chất lượng và đúng tiến độ. Chưa kể công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất các huyện, quy trình đền bù qua nhiều bước kéo dài và luôn gặp khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ khởi công và giải ngân của dự án.

Khó khăn, thách thức là vậy song nhận thức rõ các dự án, công trình phục vụ ngành Nông nghiệp và PTNT giữ vai trò quan trọng và có tác động lớn đến đời sống cũng như sản xuất của đại bộ phận người dân nên khi được giao nhiệm vụ quản lý, đầu tư công trình, dự án nào, Ban QLDA đều dành trọng tâm cho công tác lập kế hoạch đầu tư dự án, công trình sao cho vừa phù hợp với yêu cầu thực tiễn vừa đảm bảo tính khả thi, hiệu quả. Đặc biệt trong quá trình triển khai dự án, Ban luôn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để nhà thầu triển khai dự án được thuận lợi. Phân công cán bộ quản lý dự án, gói thầu lập kế hoạch, tiến độ thi công; bám sát tiến độ thi công thực tế và giám sát, đôn đốc nhà thầu thực hiện đúng tiến độ đề ra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với nhà thầu chậm tiến độ. Ngoài ra Ban còn chủ động bám sát để phát hiện và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc; tích cực đôn đốc các đơn vị thi công để đảm bảo các công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng yêu cầu, sớm đưa vào phục vụ hiệu quả lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới tỉnh nhà.

Với nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của Ban lãnh đạo cùng toàn thể công chức, viên chức, từ khi thành lập đến nay Ban QLDA đã triển khai thực hiện nhiều dự án lớn như: Kiên cố hóa kênh mương các kênh cấp 1, cấp 2, cấp 3 của hệ kênh chính Đông và kênh chính Tây trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (thời gian thực hiện dự án từ năm 1993 - 2000); Hệ thống thủy lợi Tân Hưng (1996 -2001); Hệ thống tưới tự chảy vùng nguyên liệu mía đường Tân Châu (2001 - 2005); Khu tưới Tân Biên - dự án thủy lợi Phước Hòa giai đoạn 2 (2012 -2018); Dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông (2018-2022)….Trong lĩnh vực thủy lợi, Ban thực hiện nhiều dự án khác nhau như: dự án kênh tiêu; dự án đê bao, dự án trạm bơm, dự án vùng nông nghiệp công nghệ cao; các dự án thủy lợi dẫn nước tưới cho cây trồng, vật nuôi, cung cấp nước cho sản xuất công nghiệp…. Trong lĩnh vực nước sinh hoạt nông thôn, Ban QLDA thực hiện 20 dự án làm mới/nâng cấp sửa chữa trạm cấp nước sạch đạt chuẩn QCVN 02 - BYT. Trong lĩnh vực trụ sở làm việc, Ban thực hiện làm mới/sửa chữa nâng cấp nhiều trụ sở làm việc trong ngành Nông nghiệp và PTNT. Nhìn chung công tác quản lý dự án, đầu tư xây dựng các công trình đều được Ban QLDA thực hiện theo đúng chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo kịp thời của các cấp; sau khi hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng đảm bảo về chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và vệ sinh môi trường, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của tỉnh nhà

Giám đốc Nguyễn Quốc Cường cho biết để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được UBND tỉnh giao trong năm 2019, từ đây đến hết năm Ban QLDA tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, trong đó tập trung vào dự án trọng điểm của tỉnh - tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông. Phấn đấu đảm bảo về mặt tiến độ song công tác quản lý chất lượng cũng sẽ được Ban tăng cường nhằm tránh tình trạng chạy theo tiến độ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Song song đó Ban thực hiện hoàn thành công tác lập dự án các tuyến kênh tiêu phục vụ cho Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của Sở NN&PTNT; xây dựng hoàn thành kế hoạch trung hạn năm 2021-2025, trong đó chú trọng đề xuất tỉnh thực hiện kiên cố hóa, hoàn thiện dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông giai đoạn 2.

Công Luận