QUẢNG TRỊ

Huyện Đakrông: Khai thác tiềm năng, phát triển bền vững

10:36:53 | 5/5/2020

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, huyện Đakrông đã chủ động khai thác những tiềm năng, thế mạnh về kinh tế cửa khẩu, nông - lâm nghiệp. Cùng với đó, huyện đang thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - dịch vụ và du lịch, tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Chủ động khai mở tiềm năng

Đakrông là huyện miền núi phía tây tỉnh Quảng Trị, nằm trên trục Hành lang kinh tế Đông - Tây. Huyện có 48,5 km đường biên giới với nước bạn Lào, với Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay; ngoài ra kết nối thuận lợi với CKQT Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) qua Quốc lộ 9 nên có điều kiện trong việc thông thương, phát triển kinh tế biên mậu.

Diện tích của huyện khá lớn, địa hình đồi núi thuận lợi cho phát triển trồng rừng sản xuất. Ngoài ra, khu vực dãy núi Trường Sơn của huyện có nhiều gió và hệ thống sông ngòi, khe suối với trữ lượng nước lớn, là lợi thế để phát triển các nhà máy thủy điện, điện gió. Trên địa bàn huyện còn có nhiều mỏ đá với trữ lượng khá lớn, có tiềm năng khai thác, chế biến vật liệu xây dựng.

Từ lợi thế tài nguyên đất rừng đã được quy hoạch để sản xuất, Đakrông đã đẩy mạnh phát triển nghề trồng rừng, tạo nguồn nguyên liệu để kêu gọi đầu tư, phát triển các nhà máy, cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn. Hiện nay huyện đang kêu gọi đầu tư 1 đến 2 nhà máy chế biến gỗ dăm trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Huyện cũng khuyến khích đầu tư các dự án điện gió, đầu tư khai thác khoáng sản mỏ đá, sản xuất vật liệu xây dựng.

Đối với nông nghiệp, Đakrông đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp. Tập trung xây dựng mô hình có tính liên doanh liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng chăn nuôi theo hướng trang trại và gia trại 100 con trở lên. Áp dụng các biện pháp thâm canh tăng năng suất; tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đồng thời đẩy mạnh việc quảng bá cho các nông sản đã được đăng ký nhãn hiệu của huyện.

Hiện huyện đã xây dựng các mô hình liên doanh, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, điển hình như: Mô hình trồng sả chưng cất tinh dầu sả tại xã Ba Lòng; mô hình trồng cây dược liệu hương nhu trắng, cây dong riềng; mô hình trồng cây ngô lai có liên kết tiêu thụ sản phẩm với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị…
Đakrông còn giàu tiềm năng về du lịch với 31 di tích lịch sử, trong đó có 2 khu di tích cấp quốc gia là chiến khu Ba Lòng và đường Hồ Chí Minh. Huyện có 10 hang động lớn nhỏ; Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông với hệ thống sinh thái giá trị, thảm thực vật phong phú, đa dạng và quý hiếm… Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch khám phá.

Đối với phát triển thương mại - dịch vụ, hiện CKQT La Lay nằm trên địa bàn huyện đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Khi hoàn thành, cùng với những chính sách ưu đãi về thuế quan, tiền thuê đất…, nơi đây sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Huyện mong muốn Trung ương và tỉnh sớm đầu tư tuyến đường 15D kéo dài để nối CKQT La Lay với khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và cảng biển Mỹ Thủy, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế đối ngoại, tăng tính liên kết vùng, thương mại mậu biên và thúc đẩy phát triển khu vực La Lay - Tà Rụt.

Đột phá từ thu hút đầu tư

Để thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - dịch vụ theo hướng tập trung, huyện Đakrông đã được phê duyệt xây dựng hai cụm công nghiệp (CCN) là CCN Krông Klang và CCN Tà Rụt. CCN Krông Klang (diện tích 16,177 ha) đang được triển khai thi công hạ tầng cơ sở (tổng kinh phí 19,666 tỷ đồng); đến tháng 3/2020, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà thầu thi công được 5,6 ha. Huyện phấn đấu đến năm 2021 sẽ hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng, phục vụ công tác thu hút đầu tư của huyện.

CCN Krông Klang có nhiều lợi thế như: nằm cạnh QL 9 là trục đường xuyên Á; kết nối thuận lợi tới CKQT Lao Bảo và CKQT La Lay; nguồn lao động dồi dào, chi phí thấp… CCN còn được hưởng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương, của tỉnh và địa phương như: tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư. Do đó, huyện rất kỳ vọng về sự hiệu quả của dự án, qua đó tạo sức bật phát triển của huyện; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, hạn chế sản xuất công nghiệp nhỏ lẻ và ô nhiễm môi trường.

Tính đến hết tháng 3/2020, huyện đã nhận 8 hồ sơ, đơn xin thuê đất của một số doanh nghiệp tại CCN Krông Klang; bên cạnh đó nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước cũng quan tâm, tìm hiểu đầu tư. Đặc biệt, một tập đoàn của Thái Lan đã khảo sát để đầu tư nhà máy sản xuất viên nén năng lượng, gỗ dăm, chế biến các sản phẩm từ gỗ rừng trồng…, là những lĩnh vực thế mạnh được huyện ưu tiên.

Chủ tịch UBND huyện Lê Đắc Quỳ cho biết: Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, huyện mong muốn tỉnh và Trung ương tiếp tục hỗ trợ, nhất là về nguồn vốn. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh tiếp tục đồng hành cùng huyện trong công tác thu hút đầu tư, quảng bá về tiềm năng thế mạnh của huyện, tạo sức lan tỏa, hấp dẫn nhà đầu tư. Huyện quyết tâm đến năm 2022 sẽ lấp đầy 100% diện tích CCN Krông Klang.

Đakrông luôn khuyến khích các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu đầu tư, hợp tác phát triển cùng địa phương. Với phương châm “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, huyện luôn cam kết quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn, đặc biệt tạo thuận lợi trong việc cấp đất, cho thuê mặt bằng, tổ chức giải phóng mặt bằng...

“Lãnh đạo huyện sẽ quyết liệt chỉ đạo tiếp tục đổi mới, xây dựng bộ máy kỷ cương, hành động, phục vụ; nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính; chủ động gặp gỡ, đối thoại và giải quyết kịp thời các vướng mắc cho các doanh nghiệp... Đakrông quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, bình đẳng để mọi thành phần kinh tế phát triển bền vững”, ông Lê Đắc Quỳ khẳng định.

Thế Bắc (Vietnam Business Forum)