QUẢNG TRỊ

Các Khu Kinh tế, khu Công nghiệp tỉnh Quảng Trị: Rộng mở đón chào nhà đầu tư

11:22:27 | 4/5/2020

Những năm gần đây, nhất là từ năm 2015 sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với quy mô 23.792 ha, các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Trị đang thu hút sự quan tâm lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Ông Trần Quang Trung - Phó Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Trị đã có cuộc trao đổi với Vietnam Business Forum xung quanh vấn đề này.

Một vài chia sẻ của ông về bức tranh KKT, KCN của tỉnh Quảng Trị hiện nay, đặc biệt là những cơ chế, chính sách ưu đãi nổi bật đối với nhà đầu tư?

Tỉnh Quảng Trị nằm ở miền Trung Việt Nam với diện tích tự nhiên 4.740 km2, dân số hơn 620.000 người, là giao điểm của các huyết mạch giao thông quan trọng gồm: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 9 nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC), tuyến đường sắt Bắc - Nam nối các tỉnh miền Trung; Quảng Trị có lợi thế về cửa khẩu, cảng biển, ... là những điều kiện hết sức quan trọng để mở rộng giao thương, phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch,...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 02 KKT và 03 KCN nằm trong quy hoạch phát triển các KCN, KKT ở Việt Nam, bao gồm: Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) là mô hình khu kinh tế cửa khẩu đầu tiên được thành lập tại tỉnh (năm 1998), Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị (huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh) là khu kinh tế ven biển được thành lập năm 2015 để tạo động lực phát triển của địa phương và Khu vực miền Trung; KCN Nam Đông Hà (thành phố Đông Hà), KCN Quán Ngang (huyện Gio Linh), KCN Tây Bắc Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh).

Như vậy, so với các địa phương trong cả nước, Quảng Trị có cả khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu và khu kinh tế ven biển, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đến nay, với nguồn kinh phí chính xây dựng từ ngân sách Trung ương và nguồn kinh phí bổ sung từ ngân sách của tỉnh, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, KCN Nam Đông Hà và KCN Quán Ngang đã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị có tổng diện tích tự nhiên 23.792ha được thành lập theo Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/9/2015. Hiện nay, đang tích cực tiến hành lập các quy hoạch phân khu, triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng để tạo cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư. Nhiều nhà đầu tư chiến lược trong nước và nước ngoài đã đến tìm hiểu và tiến hành các thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

KCN Tây Bắc Hồ Xá đã lập quy hoạch chi tiết và được UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt, hiện nay, đang trình Chính phủ để cấp quyết định chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư hạ tầng để đầu tư hạ tầng kêu gọi, thu hút đầu tư.

Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo được hưởng những chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam, được áp dụng thí điểm một số cơ chế quản lý kinh tế mới khi chưa có điều kiện thực hiện trên phạm vi cả nước. Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật về đầu tư đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Các khu công nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật về đầu tư đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Ông có nhận định thế nào về kết quả thu hút đầu tư và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại các KKT, KCN của tỉnh Quảng Trị?

Trong những năm qua, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, tăng cường công tác quản lý đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo những bước phát triển. Chính vì vậy, diện mạo tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh đã có những khởi sắc và chuyển biến tích cực, tình hình thu hút đầu tư sôi động hơn, tăng cả về số lượng dự án và quy mô vốn đầu tư.

Về hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư: Đã chủ trì, tổ chức đón tiếp và làm việc với một số nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực và triển vọng đầu tư vào các KCN, KKT, đặc biệt là tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Trong đó, đáng chú ý là Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) đã được thỏa thuận địa điểm đầu tư khu công nghiệp đa ngành 571 ha; Công ty TNHH C&N Vina (Hàn Quốc) đã hoàn thiện hồ sơ quy hoạch phân khu chức năng để đầu tư Khu công nghiệp đa ngành Hàn Quốc - Quảng Trị 618ha; Tập đoàn điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) hiện đang tích cực chuẩn bị các vấn đề về tài chính, thủ tục, công tác đền bù giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1; Khu bến cảng Mỹ Thủy cũng hoàn thiện các thủ tục để triển khai xây dựng, Tập đoàn Gazprom (Nga) đang tiến hành thực hiện dự án khí điện công suất 340MW.
Luỹ kế đến nay tại các KCN, KKT có 153 dự án đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư là 86.068,3 tỷ đồng, trong đó có 09 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) tổng vốn đầu tư là 55.920 tỷ đồng; có 99 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 8.569 tỷ đồng; 47 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng. Riêng trong năm 2019, đã có 16 dự án đầu tư mới được cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào KCN, KKT với tổng vốn đăng ký đầu tư là 17.248 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 754 ha. Ngoài ra, Ban đang hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục đầu tư cho 12 dự án với tổng vốn dự kiến đăng ký là 225.833 tỷ đồng, trong đó có một số dự án động lực, quy mô lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào KKT Đông Nam của tỉnh.

Về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh: Trong những năm qua, các dự án đầu tư của các doanh nghiệp tại các KCN, KKT ngày càng phát huy hiệu quả và có tỷ trọng đóng góp vào các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội ngày càng tăng, hàng năm các chỉ tiêu đều tăng trên 10% so với năm trước.

Năm 2018, tổng giá trị SXCN đạt hơn 4.850 tỷ đồng (tăng 21% với với năm 2017), nộp ngân sách đạt 368 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2017), giải quyết việc làm ổn định cho hơn 6.000 lao động, với mức thu nhập bình quân đạt 5,9 triệu đồng/người/tháng;

Năm 2019, tổng giá trị SXKD đạt 5.500 tỷ đồng (tăng 13,4% so với năm 2018), nộp NSNN đạt 420 tỷ đồng (tăng 14,4% so với năm 2018); tổng số lao động tại các KCN, KKT là 7.500 người, thu nhập bình quân hàng tháng 6,2 triệu đồng/lao động.

Một số địa phương đang đẩy mạnh xúc tiến thu hút doanh nghiệp lớn có tiềm lực, dự án có công nghệ và suất đầu tư cao. Với Quảng Trị, ông có nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Quảng Trị là địa phương còn nhiều khó khăn, nhất là trong công tác kêu gọi thu hút đầu tư nên những năm trước đây việc kêu gọi, thẩm định cấp phép đầu tư chủ yếu tập trung vào các dự án quy mô nhỏ và vừa, nhà đầu tư nội tỉnh, một số tỉnh, thành phố lân cận và một số quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore,...

Tuy nhiên, những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 về tập trung đầu tư xây dựng và phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế hướng đến tính hiệu quả, ổn định, bền vững để tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, , tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xây dựng và triển khai Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tỉnh; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm vào các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu dịch vụ du lịch của tỉnh theo đúng quy hoạch, đặc biệt là Khu kinh tế Đông Nam. Tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương để vận động và triển khai thực hiện các dự án ODA và nguồn vốn do các bộ, ngành Trung ương quản lý để đầu tư xây dựng các dự án quan trọng của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh Quảng Trị xác định cải cách hành chính là giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Những năm qua, cả bộ máy hành chính tỉnh Quảng Trị đều luôn quan tâm chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Qua đó, 100% thủ tục hành chính được công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính trên Trang Thông tin điện tử của tỉnh, cũng như các cơ quan chuyên môn và cơ quan hành chính trong tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng rất quan tâm đến công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. UBND tỉnh định kỳ tổ chức Hội nghị đối thoại đối thoại, duy trì mô hình cà phê doanh nhân, bám sát cơ sở để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, công tác hỗ trợ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trong xúc tiến thương mại, bồi thường giải phóng mặt bằng, tiếp cận đất đai liên tục đổi mới. Để đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại, tỉnh đã triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua các hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế như: Gặp gỡ Nhật Bản, Gặp gỡ Hoa Kỳ, Gặp gỡ vùng Kansai (Nhật Bản) với các tỉnh Miền Trung Việt Nam.v.v. Trong nỗ lực thực hiện đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư, BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cũng đã thay đổi quan điểm, định hướng thu hút đầu tư các dự án có tiềm lực, mang tính động lực, tạo sự đột phá, hàm lượng công nghệ cao, tỷ suất đầu tư cao thuộc các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN, KKT; công nghiệp nặng và thiết bị công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp môi trường, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, bảo quản thực phẩm, điện - điện tử - điện lạnh, nông nghiệp công nghệ cao; khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp,...

Với quyết tâm cải cách cùng những chính sách hỗ trợ hợp lý cho nhà đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, hy vọng trong thời gian tới Quảng Trị sẽ tiếp tục là điểm đến cho các nhà đầu tư. Trong tương lai không xa, với làn sóng đầu tư mới, các KCN, KKT sẽ có những đóng góp tích cực hơn, ấn tượng hơn, hiệu quả hơn để xứng đáng là động lực, đòn bẩy cho sự phát triển của tỉnh Quảng Trị, sớm đưa tỉnh  nhà đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra..

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum