QUẢNG TRỊ

30 năm huyện Vĩnh Linh xây dựng và phát triển

10:41:19 | 5/5/2020

Ngày 23/3/1990, huyện Vĩnh Linh được lập lại thuộc tỉnh Quảng Trị theo Quyết định số 91 của Hội đồng Bộ trưởng. Phát huy truyền thống cách mạng, qua 30 năm tái lập, Vĩnh Linh đạt được nhiều thành tựu đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực đưa huyện vững bước trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Từ một huyện thuần nông, xuất phát điểm thấp, hệ thống kết cấu hạ tầng nghèo nàn và xuống cấp, đời sống của nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Trong 30 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, Vĩnh Linh đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nếu như năm 1990 tỷ trọng ngành nông lâm ngư nghiệp chiếm khoảng 75%, công nghiệp chiếm khoảng 10%, thương mại - dịch vụ chiếm khoảng 15%, với vài chục cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ, manh mún, khả năng đóng góp cho nền kinh tế rất thấp, thì đến năm 2019, tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp giảm xuống còn khoảng 28,6%; công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 28,5%; thương mại, dịch vụ tăng lên khoảng 42,9% trong tổng giá trị sản xuất.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện được đầu tư khá đồng bộ. Nhiều tuyến đường giao thông mới được mở ra, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, tô thêm vẻ đẹp của bộ mặt nông thôn mới và đô thị văn minh như: đập Bảo Đài, Sa Lung, La Ngà; đường giao thông Thạch Kim - Hiền Hòa; cầu Cửa Tùng; hệ thống các chợ đầu mối, công viên văn hóa huyện,… Vĩnh Linh đã thu hút được một số doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực may mặc, sản xuất gỗ dăm, bột cá, chế biến nông sản,…

Sản xuất nông nghiệp có nhiều khởi sắc cùng những mô hình sản xuất mới ứng dụng khoa học kỹ thuật như: mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh, dưa lưới trong nhà màng, dứa nguyên liệu, lúa hữu cơ, nuôi tôm theo công thức hai giai đoạn... Một số sản phẩm hàng hóa của Vĩnh Linh như: cao su, hồ tiêu, lạc, môn, khoai, từ, tía, dưa hấu, đậu xanh, sắn dây… đã được đăng ký thương hiệu, nhãn mác phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Tiềm năng du lịch đã được khai thác, phát huy tốt với nhiều cơ sở dịch vụ du lịch được đầu tư mới, nâng cấp, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách du lịch. Hệ thống di tích lịch sử văn hóa oai hùng như Hiền Lương - Cửa Tùng - Địa đạo Vịnh Mốc - Rú Lịnh đang được kết nối, đầu tư hình thành các tour, tuyến du lịch quan trọng của huyện, tỉnh, thu hút đông đảo khách tham quan, mang lại nguồn thu đáng kể cho địa phương.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững đạt được nhiều kết quả to lớn. Vĩnh Linh trở thành đơn vị dẫn đầu của tỉnh với 15/19 xã đã về đích NTM, 2/19 xã đạt NTM kiểu mẫu. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người/năm đạt trên 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo dưới 3,98%; trên 90% người dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và trên 93% người dân được tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng với phát triển kinh tế, huyện còn đặc biệt chú trọng đến phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội. Chất lượng giáo dục và đào tạo từng bước được nâng cao. Các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức phong phú. Công tác khám chữa bệnh có những bước phát triển tốt, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh từ huyện đến cơ sở, tạo môi trường ổn định để phát triển.

Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đổi mới, tháng 8/2007, cán bộ và nhân dân huyện Vĩnh Linh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; tháng 11/2011 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và năm 2014 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội trong 30 năm qua là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục phấn đấu, tạo bước chuyển biến tích cực hơn trên mọi lĩnh vực để Vĩnh Linh có bước đi nhanh và vững chắc trên hành trình phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Bách (Vietnam Business Forum)