QUẢNG NAM

Công ty Điện lực Quảng Nam: “Chuyển mình” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

1:32:05 PM | 19/5/2020

Trải qua 23 năm thành lập (01/04/1997 – 01/04/2020), bằng các giải pháp đầu tư hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng hệ thống quản trị tiên tiến, nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng - Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã và đang tự tin hướng đến mục tiêu đầu tư xây dựng lưới điện thông minh để thích ứng với thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đầu tư lưới điện thông minh

Theo định hướng của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), PC Quảng Nam đang tập trung đầu tư xây dựng lưới điện thông minh để thích ứng sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, với trọng tâm xây dựng trung tâm điều khiển (TTĐK) và trạm biến áp (TBA) không người trực. Điều đáng nói khi TTĐK đi vào vận hành có ưu điểm vượt trội là đã góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng. Trước đây, chức năng điều khiển, giám sát các TBA chỉ giới hạn ở khả năng thao tác đơn giản như đóng cắt máy, còn lại các thao tác vận hành khác đều thực hiện thủ công trên thiết bị. Nghĩa là thiết bị không đồng bộ, không có hệ thống tích hợp thông tin và xử lý cảnh báo chung, thì nay dựa vào TTĐK, nhân viên điều khiển sẽ xử lý, vận hành bằng các hệ thống điều khiển tích hợp máy tính, nâng cao năng lực của các vận hành viên về chuyên môn và nghiệp vụ, kỹ năng thao tác xử lý trên máy tính, giảm chi phí vận hành... Việc quản lý và vận hành các TBA không người trực là giải pháp tối ưu cho điều khiển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh hiện nay. Tính đến nay, PC Quảng Nam đã chuyển toàn bộ 11 TBA 110kV sang chế độ vận hành không người trực. Nhờ đó, việc theo dõi, điều chỉnh thông số vận hành lưới điện kịp thời, giảm thời gian thao tác thiết bị, xử lý nhanh chóng các sự cố xảy ra.

PC Quảng Nam đang quản lý khối lượng lưới điện khá lớn, gồm 13 TBA nguồn 110kV, hơn 270km đường dây 110kV, hơn 8.842km đường dây trung hạ áp và 3.815 TBA phụ tải. Không những vậy, trong nhiều năm qua, PC Quảng Nam đã luôn chú trọng đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cấp, hiện đại hóa lưới điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Kết thúc năm 2019 - được xem là sự kiện lớn của đơn vị sau 23 năm xây dựng và phát triển, bởi PC Quảng Nam đã cung ứng sản lượng điện vượt mốc hơn 2 tỷ kWh/năm. Kết quả sau 6 năm (2013 - 2019) điểm hài lòng bình quân khách hàng dành cho PC Quảng Nam đã tăng từ 6,33 điểm năm 2013 lên trên 8 điểm vào năm 2019. Tất cả chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật, sản xuất kinh doanh đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Những bước chuyển mình này của PC Quảng Nam đang góp phần mang dịch vụ điện đến khách hàng trên địa bàn được thuận tiện, nhanh chóng và sử dụng các dịch vụ dù ở bất cứ nơi đâu, thời điểm nào.

Tập trung cho vùng trọng điểm

giải pháp đồng bộ, hướng đến thực hiện tốt phương châm “điện đi trước một bước”. Vì vậy đơn vị sẽ tập trung vào đầu tư nâng cấp lưới điện, đặc biệt là xây dựng lưới điện thông minh, hướng đến hoàn thiện lưới điện hiện đại theo chủ trương của ngành điện. Điều này không chỉ tạo đà tăng trưởng kinh tế, mà còn góp phần không nhỏ trong việc thu hút nhà đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng như đáp ứng nhu cầu tăng công suất, mở rộng sản xuất ở các khu du lịch, KCN ở vùng Đông của tỉnh. Theo đó, PC Quảng Nam đang tiếp tục tập trung đầu tư cho các khu vực nhu cầu phụ tải tăng nhanh; tăng cường đầu tư thiết bị để kết nối lưới điều khiển từ xa; củng cố lưới điện miền núi phía Tây Quảng Nam, cấp điện các phụ tải lớn đầu tư mới ở vùng Đông và KKTM Chu Lai. Năm 2020 này, Công ty sẽ tập trung đầu tư kéo mới, cải tạo, nâng dung lượng 258 TBA; cải tạo và xây dựng mới trên 218km đường dây hạ thế, hơn 126km đường dây trung thế (22kV, 35kV)... với tổng vốn đầu tư hơn 234,2 tỷ đồng.

PC Quảng Nam sẽ tiến hành cải tạo 33 TBA, 156,6km đường dây hạ thế, 225,6km đường dây trung thế và 1,5km đường dây 110kV với tổng vốn hơn 112,4 tỷ đồng. Trên địa bàn Quảng Nam, EVNCPC cũng đang triển khai các công trình trọng điểm như: Xây dựng và đấu nối sau trạm 220kV Duy Xuyên, đường dây 110kV Duy Xuyên - Hội An; nâng công suất TBA 110kV Tam Kỳ… Các dự án được đầu tư với mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và bổ sung lưới trung áp để khép mạch vòng, lắp đặt máy cắt, recloser… từng bước hoàn thành cấu trúc lưới điện phân phối, đáp ứng tiêu chuẩn N-1, tạo tiền đề phát triển lưới điện thông minh. Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, trong những năm tới, Công ty sẽ tập trung nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện, đáp ứng nhu cầu về điện cho các dự án trọng điểm của tỉnh được dự báo có tốc độ phát triển nhanh. Chính vì vậy, đòi hỏi phải sớm quy hoạch đầu tư các hệ thống trạm biến áp nguồn 110kV để chuẩn bị đón đầu dòng vốn đầu tư vào đây, đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu cung cấp điện phục vụ tốt hơn nữa cho sự phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Nguồn:  Vietnam Business Forum