THÁI BÌNH

Bệnh viện Phụ sản Thái Bình: Mở rộng dịch vụ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

14:19:28 | 23/6/2020

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình đã trở thành bệnh viện hạng II tuyến tỉnh với 306 cán bộ, 19 khoa phòng gồm: 6 phòng chức năng, 8 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng và 400 giường bệnh. Hiện nay, Bệnh viện đã mở rộng nhiều dịch vụ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và trang thiết bị y tế để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người dân.

Giai đoạn đầu thành lập, Bệnh viện chỉ có quy mô 75 giường kế hoạch, 81 cán bộ, viên chức (CBVC) phân bố ở 14 khoa phòng. Trước những khó khăn do cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, nhân lực mỏng, vừa phải ổn định tổ chức, vừa thực hiện chuyên môn, Ban lãnh đạo và tập thể CBVC đã đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn và xác định cho mình hướng đi để phát triển.

Từ năm 2002, Bệnh viện Phụ sản Thái Bình đã tự hào là một trong những đơn vị triển khai phẫu thuật nội soi sớm nhất các tỉnh khu vực phía Bắc. Đến nay, nội soi đã phát triển trở thành kỹ thuật thường quy, giải quyết được hầu hết các trường hợp tổn thương phức tạp tại vòi tử cung, buồng trứng, tử cung… và thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao như mổ nội soi trong sản phụ khoa, điều trị vô sinh hiếm muộn. Bước tiến vượt bậc của Bệnh viện còn được thể hiện ở các chỉ số khám chữa bệnh tăng gấp 5-7 lần so với buổi ban đầu. Nếu như trước đây, những bệnh nhân cần phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn, cắt tử cung bán phần, bóc nhân xơ, u buồng trứng,... đều phải chuyển lên tuyến trên thì nay đã có thể thực hiện ngay tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình nhờ đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản.

Không chỉ tăng cường cải cách, đổi mới phương thức, áp dụng thành tựu khoa học trong khám chữa bệnh, Bệnh viện còn tích cực nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, từng bước mở rộng xã hội hóa điều trị theo yêu cầu với nhiều loại hình dịch vụ để người bệnh tự nguyện lựa chọn. Với chủ trương xã hội hóa trong y tế của ngành, năm 2015, Bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn và triển khai khoa Khám chữa bệnh yêu cầu và Khoa Điều trị tự nguyện với toàn bộ trang thiết bị mới và hiện đại, mua sắm các phương tiện kỹ thuật thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu về Sản phụ khoa - Vô sinh hiếm muộn - Sơ sinh… Việc triển khai thành công công tác xã hội hóa đã góp phần đáp ứng tốt được nhu cầu chăm sóc chất lượng cao, được nhiều người bệnh ủng hộ, nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện cũng đã nghiêm cấm việc nhân viên nhận phong bì của người bệnh, tạo được sự hài lòng của người dân.

Mỗi năm, Bệnh viện cử trên 50 lượt cán bộ đi học tập, tiếp nhận kỹ thuật mới từ các bệnh viện tuyến trên. Công tác đào tạo tại chỗ cũng được chú trọng qua các buổi hội thảo khoa học với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành. Cùng với đó là nhiều lớp tập huấn về quản lý và cải tiến chất lượng, sử dụng thuốc, chăm sóc bệnh nhân an toàn, bảo vệ môi trường Bệnh viện.

Năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, Bệnh viện đã tích cực, chủ động thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, cùng địa phương, tổ chức phòng chống dịch hiệu quả theo quy trình đã được xây dựng từ khi bắt đầu xuất hiện dịch, không để có ca bệnh lây nhiễm covid-19 trong Bệnh viện. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, CBVC Bệnh viện cũng xây dựng được các sáng kiến kỹ thuật mới, điển hình là máy phun khử khuẩn tự chế, máy sát khuẩn tay nhanh tự động. Các công cụ này dễ làm, dễ sử dụng, tiết kiệm nguồn lực và được ứng dụng rộng rãi tại đơn vị cũng như cung cấp cho nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Bác sĩ Đoàn Duy Mạnh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Từ việc thực hiện chăm sóc và điều trị theo yêu cầu, nhân viên y tế cũng nâng cao hơn năng lực, y đức, tinh thần thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh khi thực sự coi người bệnh là khách hàng, trung tâm phục vụ thay vì là đối tượng ban ơn... Qua đó đã góp phần nâng tầm vị thế Bệnh viện, góp phần cùng ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguồn: Vietnam Business Forum