THÁI BÌNH

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình: Cầu nối tạo sự đoàn kết cùng phát triển

14:08:05 | 23/6/2020

Với khát vọng làm giàu và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình đã nỗ lực vươn lên, thành công với các thương hiệu nổi tiếng. Trong thành công ấy của các doanh nghiệp không thể không nói đến vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình (HHDN), cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước, thị trường. Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Vẻ,  Chủ tịch HHDN tỉnh Thái Bình.

Ông đánh giá gì về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay? Trước những biến động phức tạp của thị trường, nhất là tác động của dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp Thái Bình cần chủ động ra sao?

Tại thời điểm đầu năm 2020, tỉnh Thái Bình có trên 7.200 doanh nghiệp, gần 900 chi nhánh, văn phòng đại diện hoạt động với vốn đăng ký 75 nghìn tỷ đồng. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã nỗ lực vươn lên, thành công với các thương hiệu nổi tiếng. Song nhìn chung, các doanh nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ và vừa (98%), thiết bị công nghệ lạc hậu, năng suất lao động thấp, giá thành sản phẩm cao, thiếu sức cạnh tranh tại các thị trường lớn. Trình độ hiểu biết về luật pháp của nhiều doanh nghiệp còn hạn chế, thương hiệu chưa đủ mạnh để hội nhập. Tính liên kết giữa các doanh nghiệp chưa cao.

Trong đầu năm 2020, cùng với các doanh nghiệp cả nước, các doanh nghiệp Thái Bình phải đối mặt với không ít khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Thị trường một số lĩnh vực đóng cửa khiến nguyên liệu đầu vào khan hiếm, hàng hóa sản xuất không bán được, có doanh nghiệp tồn kho lên đến trên 1.000 tỷ đồng, các chính sách hỗ trợ chậm, chưa đến được các doanh nghiệp... Để đối phó với tình trạng trên, HHDN đã thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin từ các hội viên, doanh nghiệp, kịp thời định hình, phân loại các khó khăn vướng mắc để kiến nghị với các cấp chính quyền hỗ trợ, tháo gỡ. Với sự tư vấn của HHDN, nhiều doanh nghiệp đã có những ứng phó tốt, tìm được hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trong giai đoạn hiện nay, để phát huy vai trò “tập hợp”, “cầu nối” giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các cấp chính quyền, “bảo vệ quyền lợi” các hội viên, Hiệp hội đang tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp nào?

HHDN tỉnh Thái Bình có 12 chi hội thành viên với nhiều doanh nghiệp hội viên ở 8 huyện và thành phố. Hiệp hội tỉnh đã hỗ trợ chia sẻ, tư vấn cho cộng đồng doanh nghiệp Thái Bình để nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm, liên kết, sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhau tạo thành sức mạnh tổng hợp. Đồng thời, thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành đến chia sẻ với các doanh nghiệp về kinh tế thế giới, chiến lược phát triển kinh tế của đất nước, các chính sách pháp luật cũng như các mô hình quản trị doanh nghiệp…Làm tốt vai trò chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp, tư vấn giúp các doanh nghiệp kết nối khách hàng. Hiệp hội cũng tổ chức nhiều cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Hoạt động này được doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao.

Từ năm 2020, tỉnh Thái Bình sẽ triển khai bộ chỉ số DDCI. Là cơ quan được giao triển khai, ông nhìn nhận thế nào xung quanh việc khảo sát này?

Tỉnh Thái Bình luôn khuyến khích doanh nghiệp tham gia ý kiến vào các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế và tạo thuận lợi giúp doanh nghiệp không ngừng đổi mới, phát triển. Từ năm 2020, HHDN được nhận trọng trách mới là cơ quan tư vấn xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện (DDCI). Đây được coi là công cụ đánh giá những ưu điểm, hạn chế của các sở, ngành, huyện, thành phố trong việc thực hiện, xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. DDCI có 8 chỉ số thành phần gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu. Mặc dù một số chỉ số thành phần có cùng tên gọi như PCI nhưng DDCI có những tiêu chí đánh giá được xây dựng phù hợp với tỉnh và thêm chỉ số “vai trò người đứng đầu”.

Trong quá trình triển khai, HHDN mong muốn các sở, ngành, UBND huyện, thành phố cần hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện DDCI, phối hợp với HHDN thực hiện cung cấp thông tin khảo sát, đánh giá; đơn vị, cá nhân tổ chức khảo sát phải thực hiện có trách nhiệm, công tâm, khách quan để có được kết quả đúng, thực tế. Bên cạnh đó HHDN cũng đề nghị công tác truyền thông cho doanh nghiệp về DDCI cần thực hiện thường xuyên, liên tục để doanh nghiệp có trách nhiệm cao khi tham gia khảo sát. HHDN sẽ quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành trọng trách được giao.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội