THÁI BÌNH

KCN - đô thị - dịch vụ Hải Long (KCN Bảo Minh II): Tạo tiền đề cho thành công chung của KKT Thái Bình

14:32:26 | 22/6/2020

Được chọn là một trong 8 đơn vị tài trợ sản phẩm Đồ án quy hoạch chi tiết (QHCT) tỷ lệ 1/2.000 tại Khu kinh tế (KKT) Thái Bình, bằng năng lực, kinh nghiệm và tinh thần vào cuộc sát sao, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh đã sớm hoàn thành Đồ án quy hoạch KCN - đô thị - dịch vụ Hải Long (KCN Bảo Minh II) với diện tích 390,41ha, một dự án được kỳ vọng là “tiên phong, năng động, hiệu quả”. Ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã chia sẻ với phóng viên Vietnam Business Forum: “Bảo Minh đã chuẩn bị điều kiện cần thiết và luôn nỗ lực để Dự án được triển khai sớm nhất, đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư cũng như thành công cho KKT Thái Bình”.

Năm 2020 ghi dấu ấn 10 năm KCN Bảo Minh chính thức đi vào hoạt động, ông có thể chia sẻ về những điểm nhấn nổi bật của Bảo Minh tại tỉnh Nam Định?

Sau 10 năm hoạt động, Bảo Minh đã không chỉ gặt hái được kết quả kinh doanh tốt mà còn thành công trong việc xây dựng một KCN kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định và cả nước.

Trước hết, KCN Bảo Minh được quy hoạch, đầu tư đồng bộ hạ tầng về giao thông nội bộ, nhà máy cấp nước sạch, xử lý nước thải, nhà ở xã hội... tạo nên một KCN xanh, thân thiện môi trường ở khu vực phía Bắc.   

Bảo Minh cũng là KCN có năng lực hấp dẫn đầu tư lớn, kết quả đạt được ngoài mong đợi. Bắt đầu triển khai năm 2010 nhưng đến năm 2017, KCN Bảo Minh đã lấp đầy 100% diện tích, gồm 12/14 dự án FDI với tổng vốn 434 triệu USD, 2 dự án DDI vốn 1.800 tỷ đồng. Sản phẩm của các nhà máy trong KCN khá đa dạng và chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Một điểm nhấn nữa, công tác quản lý hạ tầng và bảo vệ môi trường (BVMT) được triển khai hiệu quả. Tại KCN Bảo Minh hiện có 2 lớp xử lý nước thải gồm: Doanh nghiệp thứ cấp đã đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định chung của Nhà nước và theo các tiêu chí, thỏa ước riêng với Ban quản lý KCN. KCN Bảo Minh cũng đầu tư Nhà máy xử lý nước thải công nghệ tiên tiến công suất 20.000m3/ngày đêm, đảm bảo nước thải đạt loại A QCVN 40:2011/BTNMT. Chất lượng nước thải được kiểm soát tại trạm quan trắc online, tự động kết nối với Trung tâm Quan trắc và Phân tích tài nguyên môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường để giám sát 24/24 giờ. Trong 10 năm qua, tại KCN không có giọt nước sản xuất công nghiệp nào chưa được xử lý mà thải ra môi trường và Bảo Minh cũng không để xảy ra bất kỳ sự cố nào về môi trường. Bởi thế, bên ngoài hàng rào KCN, người dân vẫn sử dụng nước sản xuất và sinh hoạt bình thường. Còn các chuyên gia quốc tế đến khảo sát, nghiên cứu đều khẳng định: KCN Bảo Minh là một trong số ít KCN tại Việt Nam đã thực hiện tốt các giải pháp BVMT.

Bảo Minh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình chọn là một trong 8 đơn vị tài trợ sản phẩm Đồ án QHCT tỷ lệ 1/2.000 trong KKT Thái Bình với Dự án KCN - đô thị - dịch vụ Hải Long. Bảo Minh đã nghiên cứu, chuẩn bị thực hiện Dự án như thế nào, thưa ông?

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ thành lập KKT Thái Bình (Quyết định 36/2017/QĐ-TTg ngày 29/7/2017) mở ra vận hội mới để kinh tế tỉnh tăng tốc bứt phá. Sau 2 năm chuẩn bị, Quy hoạch chung xây dựng KKT Thái Bình, tỉnh Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 28/10/2019), tạo cơ sở pháp lý tiếp tục triển khai quy hoạch phân khu, chi tiết các khu chức năng và thu hút dự án đầu tư. Từ chủ trương mời gọi của tỉnh đã có hàng chục doanh nghiệp đăng ký tài trợ các đồ án quy hoạch vào KKT Thái Bình.

Ban lãnh đạo Bảo Minh sớm nhận thấy tiềm năng, dư địa phát triển to lớn của KTT Thái Bình, như hội tụ được nhiều lợi thế về vị trí, nguồn lực, tài nguyên... nhất là trong thời gian gần đây tuyến đường bộ ven biển kết nối 6 tỉnh (Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hoá) được đẩy mạnh triển khai. Chúng tôi cũng dự báo giai đoạn 2020-2022, Việt Nam sẽ có lợi thế lớn trong thu hút đầu tư khi các hiệp định thương mại tự do với EU, ASEAN,… “chín muồi”; cùng với đó là sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu sẽ tạo ra dòng FDI quốc tế đổ về, tạo thời cơ vàng cho các nhà đầu tư hạ tầng KCN. KKT Thái Bình còn được quy hoạch lên đến 7.000 ha đất công nghiệp sẽ là điểm đến của hàng loạt dự án công nghiệp. Có “địa lợi”, có “thiên thời”, Bảo Minh đã quyết định đầu tư tại KKT Thái Bình.

Bảo Minh đã tiếp xúc, làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, nhất là với Ban Quản lý KKT và khẳng định được năng lực chuyên môn, tài chính, cùng sự nghiêm túc nghiên cứu, khảo sát nên được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình thống nhất lựa chọn là một trong 8 đơn vị tài trợ Đồ án QHCT 1/2.000 cho Dự án KCN - đô thị - dịch vụ Hải Long. Tính từ khi được tỉnh cho phép nghiên cứu (từ tháng 5/2019) đến tháng 4/2020, Bảo Minh đã hoàn thành toàn bộ quá trình khảo sát, nghiên cứu lập đồ án quy hoạch, đồng thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình 2 lần. Đồ án cũng thông qua thẩm định của Sở Xây dựng và đang trong quá trình trao đổi ý kiến chuyên môn với Bộ Xây dựng theo quy định.

Là một trong 8 nhà tài trợ Đồ án, chúng tôi nhận thấy việc quy hoạch KCN đô thị - dịch vụ Hải Long phù hợp định hướng tổng quát của cả KKT Thái Bình. Chúng tôi có thể tự tin khẳng định, Bảo Minh có đủ cơ sở để triển khai dự án hiệu quả, tạo tiền đề cho thành công chung của KKT.

Bảo Minh đã và đang tiến hành hoàn thành hồ sơ quy hoạch và song hành là hoàn thành việc nghiên cứu khả thi trong khi chờ quyết định phê duyệt Đồ án. Trong thời gian này, chúng tôi cũng đã hoàn thành các bước nghiên cứu về yếu tố xã hội, điều kiện kinh tế của khu vực để định hình các bước đầu tư. Bảo Minh đã tính toán nguồn vốn 3.000 tỷ đồng đầu tư dự án, một con số không nhỏ nhưng cũng đã được bố trí sắp xếp cho việc triển khai; dự trù cho công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng; chủ động kết nối các đối tác để triển khai các giải pháp BVMT, trung tâm xử lý nước thải, cấp nước sạch, năng lượng... để khi có quyết định đầu tư Bảo Minh sẵn sàng và triển khai dự án sớm nhất.

Ông có thể cho biết những điểm nổi bật của dự án cũng như sự đóng góp vào sự lớn mạnh của nền kinh tế tỉnh Thái Bình trong thời gian tới?

Có thể so sánh đơn giản: Bảo Minh đầu tư 50 triệu USD tại tỉnh Nam Định và đã thu hút được hơn 600 triệu USD từ các đơn vị thứ cấp, tạo 12 nghìn việc làm và mỗi năm đóng góp ngân sách địa phương hàng chục tỷ đồng cũng như tạo giá trị sản phẩm nhiều trăm triệu USD. Dự án KCN - đô thị - dịch vụ Hải Long tại KKT Thái Bình có vốn đầu tư gấp 3 lần tại tỉnh Nam Định nên các giá trị cũng gia tăng lớn hơn nhiều lần. Doanh nghiệp hạ tầng KCN chính là tạo đường băng cho các doanh nghiệp khác và nền kinh tế cất cánh. Bảo Minh không khoác cho dự án chiếc áo đẹp bề ngoài mà là thực chất, bởi lợi ích dự án mang lại không phải một mà nhiều lần và đóng góp lớn cho xã hội.
Trong định hướng phát triển đến 2030, Bảo Minh sẽ ưu tiên nguồn lực tối đa cho khu vực tỉnh Nam Định và Thái Bình bởi đây là các địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp chưa cao. Bảo Minh I đã thành công là tiền đề tốt cho Bảo Minh II phát triển và tạo hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy thu hút đầu tư vào KKT Thái Bình.

Ông đánh giá thế nào về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Thái Bình. Bảo Minh có đề xuất gì với các cấp chính quyền tỉnh nhằm tăng cường hiệu quả của công tác thu hút đầu tư vào KKT Thái Bình?

Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Thái Bình trong những năm gần đây có sự cởi mở, thông thoáng hơn khá nhiều. Tỉnh cũng luôn quan tâm mở rộng hợp tác, xúc tiến đầu tư tại các tỉnh trong và ngoài nước để thu hút nguồn lực cho sự phát triển. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là trên địa bàn Thái Bình chưa có nhiều doanh nghiệp, dự án lớn để gắn kết các chuỗi sản xuất, tạo sức lan tỏa trong thu hút đầu tư.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, gia tăng sức hấp dẫn về môi trường đầu tư, chúng tôi kỳ vọng tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường bộ ven biển nhằm thay đổi hiện trạng vị trí địa lý với các địa phương xung quanh. Tỉnh cũng cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào KKT và các dự án tại tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, tỉnh cần sớm lựa chọn được dự án động lực trong 8 dự án để nhanh chóng xúc tiến triển khai. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Việc tỉnh lựa chọn dự án đầu tiên triển khai cũng gần giống việc chọn “khai quân” cho ván cờ; chọn khai quân chính xác sẽ mang lại thắng lợi lớn.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội