CẦN THƠ

Bệnh viện đa khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ: Nơi trao gửi niềm tin của người bệnh

09:50:37 | 23/9/2020

Khám và điều trị cho trên 50 nghìn lượt bệnh nhân (gần 50% liên quan đến đột quỵ và tim mạch) chỉ sau hơn một năm đi vào hoạt động (20/2/2019), Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ không chỉ là nơi “Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ” mà còn trở thành địa chỉ để nhiều bệnh nhân đến điều trị, phẫu thuật cơ xương khớp, can thiệp tim bẩm sinh, chẩn đoán sớm ung thư, điều trị rối loạn nhịp tim bằng cắt đốt điện cao tầng,...; qua đó, đang ngày càng được người dân Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trao gửi niềm tin.

Không chỉ nơi  “cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ”

TS.BS. Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết: Những năm gần đây, ngành y tế đã có bước phát triển mạnh mẽ về công nghệ máy móc cũng như các kỹ thuật, phác đồ điều trị,... giúp người dân  đượcchăm sóc y tế tốt hơn, giải quyết được nhiều căn bệnh từng được coi là “vô phương cứu chữa”, điển hình nhất là căn bệnh đột quỵ. Trước đây, khi người bị đột quỵ thường bị cho là “trúng gió” và hậu quả theo suốt đời, thậm chí tử vong đều phó mặc cho “số phận” hoặc  “Trời kêu ai nấy dạ” thì ngày nay y học đã có thể giải thích rõ: Đột quỵ hay tai biến mạch máu não do não bộ bị tổn thương nghiêm trọng bởi quá trình cấp máu bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng nuôi các tế bào và chỉ vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não bắt đầu chết. Từ đó, các bác sỹ có thể điều trị khá triệt để bằng việc đưa các ống thông nhỏ xíu đi trong lòng mạch máu tìm đến nơi bị vỡ bít tắc lại hay đến nơi bị nghẹt thông ra…

Cũng theo các chuyên gia, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay, thời gian kéo dài lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy, thậm chí tử vong. Với 17 triệu dân, ĐBSCL có hơn 10.000 ca đột quỵ/năm và bệnh nhân và bệnh nhân thường được đưa đến điều trị tại các cơ sở y tế ở TP Hồ Chí Minh. Do khoảng cách về vị trí, giao thông đi lại còn khó khăn nên có trên 90% bệnh nhân đột quỵ được đưa đến cơ sở y tế trong khoảng “thời gian vàng” là 6 giờ để điều trị hiệu quả nhất.

Từ sự khó khăn trên cũng những tiến bộ của khoa học công nghệ, Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ là đơn vị tiên phong điều trị chuyên sâu đột quỵ được đầu tư xây dựng tại TP Cần Thơ đã mở ra cơ hội mới cho người dân ĐBSCL. Với tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng, quy mô 200 giường, Bệnh viện được khởi công ngày 20/07/2017 và chỉ sau 18 tháng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được hoàn thiện và đã đi vào hoạt động, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân từ tháng 01/2019. Nhờ sự ra đời của Bệnh viện S.I.S Cần Thơ nên mỗi năm sẽ có hàng nghìn người được cứu sống hoặc không bị di chứng nặng nề từ căn bệnh đột quỵ bởi“mỗi phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào thần kinh mất đi” - TS.BS Cường chia sẻ. Ra đời từ yêu cầu cấp bách của xã hội, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã trở thành nơi cứu tinh cho hàng triệu người dân ĐBSCL và thực tế chỉ sau 18 tháng hoạt động đã cứu chữa thành công cho trên 20 nghìn bệnh nhân đột quỵ, trong đó nhiều ca gia đình bệnh nhân không còn hy vọng đã minh chứng rõ điều đó.

Người dân ĐBSCL không chỉ có nhu cầu cấp bách về điều trị đột quỵ mà còn nhiều chuyên khoa y tế khác do điều kiện các cơ sở y tế tại chỗ chưa đáp ứng được. Thấu hiểu điều đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã đề xuất và được các cơ quan chức năng cấp phép cùng sự quan tâm của chủ đầu tư để triển khai nhiều chuyên khoa mũi nhọn khác chưa phát triển mạnh tại ĐBSCL như phẫu thuật cơ xương khớp kỹ thuật cao, can thiệp tim bẩm sinh, chẩn đoán sớm ung thư, điều trị rối loạn nhịp tim bằng cắt đốt điện cao tầng,... Với sự đầu tư nghiêm túc, bài bản, được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên gia đầu ngành, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ không chỉ thực tốt hiện sứ mệnh Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ và còn nơi bệnh nhân đến khám, điều trị nhiều căn nguyên, bệnh tật và trao gửi niềm tin.

Nhân lực giỏi vận hành trang bị tốt

Cho đến nay có thể khẳng định Bệnh viện S.I.S Cần Thơ là một trong nhưng cơ sơ y tế được đầu tư máy móc, trang thiết bị quy mô, hiện đại hàng đầu tại ĐBSCL, thậm chí có một số thiết bị, máy móc chưa có trong cả nước. Với diện tích 13.000m2 sàn phân bố trên 10 tầng, bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị như: Máy siêu âm cao cấp chẩn đoán tim bẩm sinh, chụp CT 128 lát cắt, hai máy chụp cộng hưởng từ MRI 3 Tesla công nghệ mới, hai máy chụp mạch máu xóa nền DSA đây là những máy lần đầu tiên được lắp đặt tại châu Á. Máy MRI Lumina 3Tesla chuyên tầm soát khối u toàn thân và đột quỵ. Hệ thống  phòng mổ Hybrid hiện đại chuẩn quốc tế, được trang bị kính hiển vi, C-Arm di động, hệ thống Monitor trung tâm theo dõi bệnh nhân 24/24, hệ thống tổng đài kỹ thuật số Call-center cấp cứu đột quỵ, xe cứu thương chuyên dụng với đầy đủ máy thở máy sốc tim, phương tiện cấp cứu như một phòng cấp cứu di động… Mới đây, ngày 12/8/2020, bệnh viện còn lắp đặt hệ thống DSA Icono Artis hai bình diện thế hệ mới nhất với nhiều ưu điểm vượt trội, là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam và Châu Á sử dụng hệ thống này để tạo bước đột phá cho can thiệp đột quỵ , mạch máu và tối ưu hóa mọi chức năng của DSA và CT sẵn sàng kết nối với Robot can thiệp mạch trong tương lai và đây là trung tâm đào tạo Bác sĩ can thiệp mạch trong và ngoài nước .

Không chỉ đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng, máy móc, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ có đội ngũ các chuyên gia nòng cốt là các bác sĩ đầu ngành làm cố vấn cao cấp và khám chữa bệnh theo lịch. Ngoài chất lượng chuyên môn cao, máy móc hiện đại, Bệnh viện SIS Cần Thơ còn đem đến nhiều điểm đặc biệt: Là cơ sở y tế tiên phong xây dựng phòng thực nghiệm trên động vật để y bác sĩ được thực hành trước khi ứng dụng cứu người, đầu tư ca nô để cấp cứu bằng đường thủy cho các bệnh nhân trong khu vực ĐBSCL.

Bên cạnh chức năng quan trọng điều trị bệnh nhân, bệnh viện còn đào tạo nguồn nhân lực y tế chuyên sâu, nghiên cứu giảng dạy, đặc biệt là trong lĩnh vực chẩn đoán điều trị đột quỵ nhờ mối quan hệ hợp tác quốc tế với các bệnh viện và đại học hàng đầu: Bệnh viện đột quỵ Erlanger (USA), Đại học Y khoa Tennessee, Đại học Y khoa Toronto Canada, Đại học Mahidol Thailand, Hội Đột quỵ châu Âu, Hội can thiệp thần kinh thế giới (WFITN)… Cũng chính vì vậy, Bệnh viện Cần Thơ được kỳ vọng là trung tâm đào tạo thực hành chuyên sâu cho các bệnh viện trong ngoài nước, tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế cho khu vực...

“Tiếng lành đồn xa”, uy tín của Bệnh viện S.I.S đang lan toả nên nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước đến khám, điều trị ngày càng đông hơn. Bệnh nhân Việt Nam không cần phải ra nước ngoài để kiểm tra sức khỏe với chi phí cao nữa. Cũng bởi vậy, cơ sở vật chất ngày càng trở nên chật hẹp hơn. TS.BS Cường bộc bạch: Điều trị đột quỵ hay tim mạch đều cần thời gian dài nội trú nhưng hiện tại mặt bằng của bệnh viện chỉ có diện tích 4.000m2, dù xây 10 tầng vẫn chật trội và với lượng bệnh nhân ngày càng đông nên trong thời gian tới chúng tôi chưa biết “xoay sở” ra sao nên rất mong chính quyền TP Cần Thơ xem xét đề xuất có thêm mặt bằng để mở rộng thêm một số chuyên khoa và khu điều trị nội trú.

TS.BS Cường trăn trở: Mỗi năm, cả nước có trên 50 nghìn bệnh nhân đột quy nhưng hiện trạng các cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu người dân. Hiện nay, cùng với việc hợp tác chuyển giao kỹ thuật với các cơ sở y tế, chúng tôi cũng dự định sẽ đầu tư một số bệnh viện theo mô hình S.I.S tại TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội... và mong nhận được sự quan tâm hợp tác, tạo điều kiện của các nhà đầu tư cùng chính quyền địa phương.

Điều trị mỗi ca đột quỵ chi phí tới hàng trăm triệu đồng khiến các bệnh nhân nghèo gặp nhiều khó khăn nên cùng với các hoạt động chuyên môn, trong thời gian qua, Bệnh viện SIS Cần Thơ đã hỗ trợ hàng chục bệnh nhân nghèo bị đột quỵ với kinh phí hàng tỷ đồng. Song với nguồn lực của một cơ sở y tế có hạn nên để việc hỗ trợ hiệu quả hơn, Bệnh viện SIS Cần Thơ đã kêu gọi thành lập Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực ĐBSCL và đã được sự nhất trí ủng hộ của Bộ Nội vụ (Quyết định số 487/QĐ-BNV ngày 6/7/2020 của Bộ Nội vụ). Đây không chỉ là niềm vui của những thành viên sáng lập Quỹ, mà còn đặc biệt ý nghĩa với người dân ĐBSCL có hoàn cảnh khó khăn không may bị đột quỵ.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD