HẬU GIANG

Đảm bảo hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng

10:31:11 | 14/10/2020

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Quyết định số 1412/QĐ-UBND ngày 05/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh, chính thức hoạt động từ ngày 01/01/2016. Trung tâm có nhiệm vụ chính là thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB); hỗ trợ tái định cư; quản lý và khai thác tốt quỹ đất công; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất giao cho nhà đầu tư để thực hiện các công trình, dự án đầu tư của tỉnh.

Sau gần 5 năm hoạt động, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp, hỗ trợ từ các sở, ngành, địa phương có liên quan, cùng với việc chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, điểm nhấn trong hoạt động của đơn vị là việc “lấy dân làm gốc”, mọi hoạt động liên quan đến đất đai đều dựa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người dân.

Theo ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Chúng tôi luôn thực hiện nhiệm vụ dựa trên tiêu chí hài hòa lợi ích của cá nhân và tập thể, vì lợi ích chung của xã hội; đảm bảo sự đồng thuận của các bên liên quan cũng như tính công khai, minh bạch. Trung tâm cũng hạn chế tối đa những xung đột; tránh lạm dụng, nhũng nhiễu, trục lợi, sử dụng sai mục đích nguồn vốn.

“Mặt khác, hiện các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... đã khá cụ thể và phù hợp; nhận thức của người dân trong vấn đề này cũng có nhiều chuyển biến. Do đó thời gian qua, công tác thu hồi đất, GPMB, tạo quỹ đất sạch, đền bù, tái định cư do đơn vị thực hiện tương đối thuận lợi; đảm bảo nhanh chóng, khoa học, hợp lí. Qua đó, góp phần giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, nhất là về tiếp cận mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh”, ông Thanh cho biết thêm.
Trong năm 2019, Trung tâm đã tổ chức thực hiện công tác khai thác và phát triển quỹ đất hiệu quả, nộp ngân sách với số tiền 530,110 tỷ đồng. Về công tác bồi thường, GPMB, đã triển khai thực hiện khoảng 70 dự án với khoảng 2.500 hộ bị ảnh hưởng; lập xong phương án bồi thường và được cơ quan thẩm quyền phê duyệt với số tiền hơn 580 tỷ đồng; tiếp nhận và bàn giao mặt bằng diện tích trên 319 ha.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến công tác kiểm kê, niêm yết, lấy ý kiến nhưng Trung tâm vẫn nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ khai thác và phát triển quỹ đất (bằng việc tổ chức đấu giá trực tuyến); nộp ngân sách 59,307 tỷ đồng. Về công tác bồi thường, GPMB, Trung tâm đã triển khai mặt bằng 57 dự án với hơn 1.300 hộ dân bị ảnh hưởng; lập xong phương án bồi thường với số tiền trên 325 tỷ đồng, trong đó đã hoàn thành cơ bản công tác GPMB các dự án đầu tư công, góp phần giải ngân vốn xây dựng cơ bản của tỉnh.

Thời gian qua, hoạt động khai thác các dự án, khu đất công, nền tái định cư... trên địa bàn tỉnh đã tạo ra hiệu quả rất rõ, bên cạnh tăng thu ngân sách phục vụ cho đầu tư phát triển, tạo nguồn lực thực hiện công tác GPMB tạo quỹ đất sạch... còn góp phần hình thành các khu dân cư, các khu đô thị, dịch vụ thương mại. Từ nay đến cuối năm 2020, Trung tâm sẽ tập trung tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để nộp ngân sách các dự án theo kế hoạch. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện tốt công tác bồi thường, GPMB, đặc biệt là các công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, các dự án trọng điểm, các dự án cần giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

Hiện nay tỉnh Hậu Giang đang thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là việc ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư... Tuy nhiên, do chưa có mặt bằng sạch nên khi doanh nghiệp lựa chọn được địa điểm đầu tư phải ứng trước kinh phí để GPMB. Điều này cũng dẫn đến việc kéo dài thời gian để thực hiện các trình tự, thủ tục thu hồi đất, GPMB theo quy định; nhiều dự án bị đọng vốn, áp lực về tiến độ ngay khâu “tiếp cận đất đai”.

“Trong thời gian tới, tỉnh cần chỉ đạo thực hiện giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB các dự án. Trong đó, dành một phần ngân sách địa phương để phục vụ công tác bồi thường GPMB và kế hoạch tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư hiệu quả”, ông Lê Văn Thanh kiến nghị.

Nguồn: Vietnam Business Forum